• Chia sẻ bài viết Viettel đã thử nghiệm đổi mã vùng điện thoại cố định trong nội mạng lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Viettel đã thử nghiệm đổi mã vùng điện thoại cố định trong nội mạng

ictnews
Viettel cho biết đến ngày 4/2/2017, Viettel đã thử nghiệm việc đổi mã vùng điện thoại cố định trong nội mạng cũng như phối hợp với các doanh nghiệp viễn thông thử nghiệm việc chuyển đổi định tuyến, cài âm thông báo trong giai đoạn 1.

Viettel tuyên bố đã sẵn sàng cho việc đổi mã vùng điện thoại cố định 

Cụ thể, Viettel đã hoàn tất việc xây dựng các giải pháp điều chỉnh các ứng dụng trên hệ thống kỹ thuật của toàn bộ mạng cố định, di động của Viettel. Đồng thời, tính đến ngày 4/2/2017, Viettel đã hoàn thành giai đoạn thử nghiệm việc triển khai đổi mã vùng điện thoại cố định trong nội mạng cũng như phối hợp với các doanh nghiệp viễn thông thử nghiệm việc chuyển đổi định tuyến, cài âm thông báo tại một số tỉnh dự kiến chuyển đổi trong giai đoạn 1. Kết quả thử nghiệm đều thành công và đảm bảo sẵn sàng cho việc thực hiện chuyển đổi theo đúng lộ trình của Bộ TTTT.

Trong các giai đoạn chuyển đổi,  khách hàng của Viettel có thể quay song song cả mã tỉnh mới và mã tỉnh cũ trong thời gian 30 ngày, sau thời gian đó, khách hàng sẽ tiếp tục được truyền thông về mã vùng mới trong vòng 30 ngày. Trước đó, từ ngày 11/12/2016, Viettel chủ động thông báo về lộ trình thay đổi mã vùng điện thoại trên website chính thức www.viettel.com.vn. Đồng thời, từ ngày 23/1/2017 Viettel đã thực hiện nhắn tin cho hơn 60 triệu khách hàng điện thoại di động và gửi thông báo trực tiếp đến các thuê bao điện thoại cố định, khách hàng là doanh nghiệp sử dụng dịch vụ của Viettel trên toàn quốc.

Ngoài ra, Viettel cũng dự kiến cung cấp cho khách hàng tính năng tự động cập nhận đổi mã vùng mới trên ứng dụng My Viettel dự kiến từ ngày 7/2/2017.  Mọi thông tin thay đổi sẽ được Viettel cập nhật liên tục trên Fanpage chính thức Viettel Telecom.

Hiện Viettel là doanh nghiệp viễn thông có thị phần dịch vụ cố định đứng thứ 2 sau VNPT. Hai đối tượng khách hàng thực hiện việc chuyển đổi này là khách hàng sử dụng dịch vụ điện thoại cố định hữu tuyến (điện thoại cố định) và điện thoại cố định vô tuyến (điện thoại Home Phone).

Trước đó, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm cho biết, việc chuyển đổi mã vùng điện thoại cố định là để tạo kho số cho phát triển thông tin di động và xu hướng vạn vật kết nối. Bên cạnh đó, việc chuyển đổi mã vùng điện thoại cố định lần này không phải là đổi số thuê bao mà khách hàng đang sử dụng hiện nay. Ví dụ, số cố định tại Hà Nội là 23456789, sau khi chuyển đổi từ mã vùng cũ (4) về mã vùng mới (24) thì số cố định đó vẫn là 23456789. Nghĩa là, khi thực hiện cuộc gọi nội hạt (từ cố định đến cố định trong cùng một tỉnh, thành phố) sẽ không có gì thay đổi.
Thứ trưởng Phan Tâm cho biết, các cuộc gọi liên tỉnh, từ di động và từ quốc tế vào số cố định (các cuộc gọi có sử dụng mã vùng) sẽ chịu sự tác động của kế hoạch này. Với các cuộc gọi này, phải thay mã vùng cũ bằng mã vùng mới. Ví dụ: nếu gọi từ di động vào số cố định tại Hà Nội là 23456789, trước khi đổi mã vùng ta quay số 04.23456789, thì sau khi đổi mã vùng ta quay số 024.23456789. Nghĩa là chỉ thay mã vùng cũ (4) bằng mã vùng mới (24) khi quay số.
Việc chuyển đổi mã vùng điện thoại cố định lần này sẽ đem lại lợi ích mà người dân và xã hội đó là khi chuyển đổi mã vùng, các tỉnh, thành phố liền kề được gom chung vào một nhóm mã vùng, mở ra cơ hội sau này khi có điều kiện có thể dễ dàng thực hiện giảm các vùng cước từ 63 vùng cước như hiện nay xuống còn khoảng 10 vùng cước. Khi đó, người dân được hưởng lợi vì các cuộc gọi trong cùng nhóm mã vùng sẽ chỉ phải trả cước nội hạt thay vì trả cước liên tỉnh như hiện nay.
Theo báo cáo của các doanh nghiệp viễn thông thì tổng lưu lượng của các cuộc gọi liên tỉnh, từ di động và từ quốc tế vào số cố định Việt Nam chỉ chiếm khoảng 1,6% tổng lưu lượng viễn thông Việt Nam. Như vậy, tác động tới các cuộc gọi là có, nhưng không nhiều, ảnh hưởng chủ yếu tập trung ở khối cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức.

Theo lộ trình mà Bộ TT&TT đưa ra, việc chuyển đổi mã vùng điện thoại cố định Viettel sẽ chia làm 3 giai đoạn.
Giai đoạn 1 bắt đầu từ ngày 11/2/2017 sẽ thực hiện tại 13 tỉnh, thành gồm: Sơn La, Lai Châu, Lào Cai, Điện Biên, Yên Bái, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, Quảng Nam, Đà Nẵng, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh.
Giai đoạn 2 bắt đầu từ gày 15/4/2017, Viettel sẽ thực hiện tại 23 tỉnh thành gồm: Quảng Ninh, Bắc Giang, Lạng Sơn, Cao Bằng, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Bắc Cạn, Hải Dương, Hưng Yên, Bắc Ninh, Hải Phòng, Hà Nam, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Cà Mau, Bạc Liêu, Cần Thơ, Hậu Giang, Trà Vinh, An Giang, Kiên Giang, Sóc Trăng.

Giai đoạn 3 bắt đầu từ ngày 17/6/2017, Viettel  sẽ thực hiện tại 23 tỉnh thành gồm: Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Thuận, Bà Rịa-Vũng Tàu, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Kon Tum, Đắk Nông, Đắk Lắk, Lâm Đồng, Gia Lai, Vĩnh Long, Bình Phước, Long An, Tiền Giang, Bình Dương, Bến Tre, Tây Ninh, Đồng Tháp.

 

PV

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Từ khoá:
Bản tin ICTnews t4/T11: Đổi mã vùng điện thoại, 12 triệu thuê bao được kích hoạt sẵn
ICTnews - Các nội dung chính của bản tin ICTnews tuần thứ 4 tháng 11 bao gồm chính thức đổi mã vùng điện thoại cố định từ 11/2/2017, phát hiện...
“Đổi mã vùng điện thoại cố định không ảnh hưởng đến số thuê bao”
Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm cho biết, việc chuyển đổi mã vùng điện thoại cố định là để tạo kho số cho phát triển thông tin di động và xu hướng...
VNPT sẽ đổi mã vùng điện thoại cố định trong 2 tiếng vào ban đêm
ICTnews - VNPT hiện có gần 4,5 triệu thuê bao điện thoại cố định, chiếm khoảng 90% thị phần sẽ đổi mã vùng điện thoại cố định trong vòng 2 tiếng...
VNPT công bố kế hoạch chuyển mã vùng điện thoại cố định
ICTnews -VNPT cho biết, bắt đầu từ 11/2/2017 sẽ áp dụng chuyển đổi mã vùng cho 13 tỉnh, thành phố đầu tiên và thời gian quay số song song cho...
Bộ trưởng Bộ TT&TT: “Phải triển khai kế hoạch đổi mã vùng điện thoại đúng tiến độ”
ICTnews - Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn vừa yêu cầu các đơn vị của Bộ và các doanh nghiệp viễn thông phải triển khai kế hoạch đổi mã vùng...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Viettel đã thử nghiệm đổi mã vùng điện thoại cố định trong nội mạng lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang