Viettel muốn đầu tư ra nước ngoài để có thị trường 1 tỷ dân

Viettel đang nuôi tham vọng đẩy mạnh hoạt động đầu tư ra nước ngoài để có thị trường có quy mô 1 tỷ dân vào năm 2020.

PSA-A-(1).jpg
Viettel đã đưa hàng trăm chuyên gia vừa làm, vừa hướng dẫn chuyển giao công nghệ với CBNV người Mozambique.

>> Viettel sẽ đầu tư mạng viễn thông tại Cameroon/ Thủ

Tại Hội nghị Triển khai kế hoạch năm 2013 của Bộ TT&TT, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó tổng giám đốc Viettel cho biết, Viettel đã đầu tư ra nước ngoài và đạt quy mô thị trường là 110 triệu dân. Hiện Viettel đầu tư và kinh doanh ở 3 châu lục là Lào, Campuchia (Châu Á), Haiti, Peru (Châu Mỹ) và Mozambique, Cameoroon (Châu Phi). Trong năm 2011, Viettel đã chuyển về nước 40 triệu USD lợi nhuận từ những thị trường nước ngoài. Năm 2012, số tiền chuyển về sẽ tăng gấp đôi, đạt 76 triệu USD bởi những mạng do Viettel đầu tư hoạt động trên 2 năm đều trở thành mạng viễn thông có thị phần và cơ sở hạ tầng lớn nhất.

“Mục tiêu của Viettel là đẩy mạnh đầu tư ra nước ngoài để đến năm 2015 sẽ có thị trường lớn hơn trong nước với quy mô thị trường 400 - 500 triệu dân vào 2015 và sẽ đạt quy mô thị trường đạt 1 tỷ dân vào năm 2020” ông Nguyễn Mạnh Hùng nói.

Trước đó, Viettel đã đưa ra mục tiêu của giai đoạn 2015 - 2020 là sẽ có thị trường quy mô 300 - 500 triệu dân. Nếu đạt được con số này, Viettel sẽ đạt doanh thu từ thị trường nước ngoài lớn gấp 3 - 5 lần thị trường trong nước và trở thành 1 trong 10 doanh nghiệp viễn thông đầu tư ra nước ngoài lớn nhất thế giới.

Phát biểu tại Hội nghị này, Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh đầu tư nước ngoài là nỗ lực lớn của Viettel. “Sau một vài năm quyết tâm thăm dò thị trường, Viettel đã ra một số thị trường nước ngoài và từng bước hiện thực hóa tầm nhìn về thị trường 500 triệu dân, đến 2020 phấn đấu đạt thị trường 1 tỷ người ở nước ngoài. Việc đầu tư ra nước ngoài của Viettel có lợi thế là tận dụng mô hình, nhân lực trong nước để đầu tư ra nước ngoài. Đây là phương thức “lấy trong nuôi ngoài”, sau khi ra ngoài có doanh thu thì lại “lấy ngoài nuôi trong”, cứ thế quay vòng”, Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân nói.

 

Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đề nghị Viettel tiếp tục đẩy mạnh hoạt động đầu tư ra nước ngoài. Chính phủ sẽ tạo điều kiện cho Viettel đầu tư qua nhiều hình thức, chẳng hạn như khi quan chức Chính phủ đi công tác ra nước ngoài sẽ đề nghị với nguyên thủ các nước mà Viettel định đầu tư nhằm thúc đẩy hoạt động này.

Trước đó, Thứ trưởng Bộ TT&TT Lê Nam Thắng cũng khẳng định rằng, chính sách quản lý viễn thông trong thời gian tới phải xác lập môi trường kinh doanh viễn thông theo pháp luật, giúp các doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh trong nước và vươn ra quốc tế. Thứ trưởng Lê Nam Thắng cho rằng, phải đẩy mạnh công tác hợp tác quốc tế để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp viễn thông đầu tư ra nước ngoài.

Theo bảng xếp hạng trên trang Wireless Intelligence của Hiệp hội Di động toàn cầu GSMA tính đến quý 1/2012, Viettel đã lọt vào Top 10 nhà khai thác có lượng thuê bao phát triển mới nhiều nhất trên thế giới. Tại khu vực Châu Á, Viettel vượt qua rất nhiều nhà mạng tên tuổi như SingTel của Singapore, Axiata của Malaysia… và chỉ xếp hạng sau các nhà mạng của Ấn Độ và Trung Quốc.

Trong lần trả lời ICTnews trước đây, ông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết thị trường trong nước lớn, nhưng cũng giống như manh áo chật nên "bắt buộc" doanh nghiệp phải đầu tư ra nước ngoài. Quyết định "hướng ngoại" xuất phát từ triết lý và tầm nhìn của Viettel. Ông Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, nếu một công ty mà thiếu sự tăng trưởng thì rất nguy hiểm vì thiếu đi cơ hội cho mọi người phấn đấu. Bên cạnh đó, con người không nằm trong thách thức sẽ bị tha hóa nhanh. Vì vậy, Viettel cần có sự tăng trưởng, nhưng nếu chỉ nhìn vào thị trường bị giới hạn hơn 80 triệu dân ở Việt Nam thì đến một thời điểm nào đó sẽ hết tăng trưởng. 

Như vậy, đầu tư ra nước ngoài đã trở thành chiến lược của Viettel. Khi xuất ngoại, Viettel sẽ phải cạnh tranh với các tập đoàn lớn trên thế giới. Thế nhưng, Viettel quyết tâm sẽ phải đứng vị trí số 1 hoặc số 2 ở những thị trường đã đầu tư.

Chủ đề :
 
List comment
 

Viettel Money sở hữu hơn 84.000 điểm chấp nhận giao dịch thuộc các nhà cung ứng sản phẩm - dịch vụ, chợ dân sinh… để đáp ứng nhu cầu thanh toán tăng cao dịp Tết.

 

Hệ thống cầu truyền hình đã được Viettel kết nối thần tốc đến hàng nghìn điểm cầu xã, phường, giúp các địa phương chủ động và sẵn sàng liên lạc 24/7 với Trung ương để triển khai nhiệm vụ của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống Covid-19.

 

Nhà mạng AT&T (Mỹ) đã 'chơi lớn' khi cấp miễn phí cho khách hàng những thiết bị mới khi khai tử mạng 3G.

 

iTel Club là dịch vụ chăm sóc khách hàng tối ưu dành cho thuê bao iTel, sẽ chính thức được ra mắt vào ngày 01/9/2021. Đây là dịch vụ nhằm tri ân và gia tăng lợi ích cho khách hàng thân thiết của mạng di động iTel.

 

Người dân khi qua chốt kiểm dịch của Thành phố Hà Nội sẽ được sử dụng internet wifi miễn phí để khai báo y tế một cách thuận tiện và nhanh chóng.

 
 

Trong bối cảnh nhu cầu liên lạc giữa các bộ phận, đối tác tăng cao do phải làm việc từ xa, mBiz360 của MobiFone trở thành giải pháp không thể thiếu giúp doanh nghiệp vận chuyển, bảo hiểm, bất động sản... tối ưu chi phí viễn thông.

Ở nhà mùa dịch, dùng combo 2 trong 1 của dịch vụ MobiWifi để trải nghiệm xem tivi thả ga với gần 200 kênh truyền hình đặc sắc cùng Wi-Fi lướt mạng tốc độ cao mà không lo “cá cắn cáp”.

Nhằm mang đến “luồng gió mới” cho lĩnh vực giáo dục, MobiFone đã triển khai nền tảng giáo dục trực tuyến MobiEdu, nổi bật là phân hệ mSchool - giải pháp tạo lập “trường học” online, hỗ trợ tối đa giáo viên trong tổ chức dạy học và quản lý.

Danh sách số điện thoại hỗ trợ về nhu yếu phẩm thiết yếu của huyện Củ Chi được cập nhật cụ thể đến từng xã, bên cạnh số liên hệ Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Củ Chi là (028) 38 920 431.

Danh sách số điện thoại hỗ trợ về nhu yếu phẩm thiết yếu của Quận 7 vừa được cập nhật cụ thể đến từng phường, bên cạnh các đường dây nóng chung cho cả thành phố như Tổng đài 1022, nhánh số 2.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123