VTV: Chiếu World Cup 2018 ở điểm công cộng không thu tiền thì không vi phạm

Theo công bố mới đây của VTV, nếu các đơn vị phát sóng tín hiệu truyền hình, phát thanh miễn phí chương trình World Cup 2018 không nhằm mục đích quảng bá cho một nhãn hiệu nào, không thu tiền thì không bị coi là vi phạm.

Liên quan tới Quyền trình chiếu công cộng các trận đấu ở World Cup 2018, mới đây VTV đã có thông báo chính thức kết quả làm việc với FIFA.

Theo đó, đối với việc phát sóng tín hiệu truyền hình, phát thanh miễn phí chương trình World Cup 2018 trên các kênh truyền hình của VTV, Đài Truyền hình TP Hồ Chí Minh, kênh phát thanh của Đài Tiếng nói Việt Nam, nếu các tín hiệu này có thể nhận được một cách thông dụng (không nhằm mục đích quảng bá, quảng cáo cho bất kỳ nhãn hiệu thương mại nào, không nhằm mục đích thu tiền) trên các màn hình tivi hoặc máy thu thanh cá nhân (ngoại trừ phương tiện di động) được đặt ở các nơi công cộng như quán bar, khách sạn, tòa nhà văn phòng, công trường, giàn khoan, xe bus, tàu, các cơ sở giáo dục, bệnh viện và những nơi khác không phải là nhà riêng trong lãnh thổ Việt Nam (nhưng không bao gồm trên máy bay và tàu biển), thì việc này không bị coi là vi phạm.

Đối với việc phát sóng tín hiệu truyền hình trả tiền chương trình World Cup 2018 (nếu được VTV cấp phép lại), việc này cũng tương tự không bị coi là vi phạm nếu giữa đơn vị vận hành/khai thác các hình thức trên và đơn vị được cấp quyền có thỏa thuận dài hạn về việc sử dụng này.

Các đơn vị truyền hình trả tiền được VTV cấp phép phát sóng chương trình (nếu có) cần thông tin cụ thể tới VTV về điều này để tránh vi phạm bản quyền.

 

Thông báo của VTV cũng nêu rõ, ngoại trừ các trường hợp nêu trên, mọi việc thực hiện trình chiếu công cộng phải được FIFA chấp thuận bằng văn bản trước khi thực hiện.

Từ hôm 13/6, trên truyền thông đã lan truyền thông tin về việc một số tỉnh, thành phố tổ chức các điểm chiếu World Cup 2018 với màn hình lớn phục vụ người dân xem World Cup khi chưa có sự đồng ý của VTV và FIFA là không được phép.

Trả lời phỏng vấn ICTnews về việc tại sao những điểm chiếu World Cup màn hình lớn thu phát kênh của VTV hoặc HTV lại phải xin phép FIFA về bản quyền? Luật sư Phan Vũ Tuấn, Trưởng Văn phòng Luật Phan Law Vietnam cho biết, khi thực hiện việc trình chiếu World Cup trực tiếp vào thời điểm trận đấu diễn ra có thể được xem là hành vi công bố và phân phối chương trình phát sóng nội dung trận đấu này đến công chúng vì đây là thời điểm đầu tiên trận đấu được trình chiếu đến khán giả. Theo đó, chủ sở hữu chương trình phát sóng được độc quyền thực hiện hoặc cho phép người khác thực hiện quyền công bố và phân phối này. Mọi hành vi công bố, phân phối chương trình phát sóng mà không được phép của chủ sở hữu quyền đối với chương trình phát sóng sẽ bị xem là hành vi xâm phạm quyền theo quy định tại khoản 3 điều 35 Luật Sở hữu trí tuệ.

Như vậy, ở đây, FIFA với tư cách là chủ sở hữu bản quyền chương trình phát sóng nội dung WorldCup thì việc sử dụng như trên phải có sự đồng ý của FIFA.

Theo Luật sư Tuấn, theo quy chế hướng dẫn của FIFA, hiện tại FIFA chỉ  hướng dẫn việc cấp phép quyền phát sóng trực tiếp khi trận đấu diễn ra cho các tổ chức phát sóng thông qua chương trình phát sóng và môi trường Internet, không đề cập đến việc cấp phép truyền tải tác phẩm đến công chúng cho VTV. Vì vậy, khi một đơn vị muốn thực hiện việc chiếu World Cup trên màn hình lớn, dù có thu phát kênh của VTV hay HTV thì trước tiên phải có sự đồng ý và chấp thuận từ FIFA.

Chủ đề :
 
List comment
 

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 phức tạp với các làn sóng dịch bùng phát trở lại nhiều lần, năm 2021 tiếp tục là một năm khó khăn đối với kinh tế Việt Nam nói chung và MobiFone nói riêng. 

 

Từ đầu năm 2021, thị trường Fintech nói chung và ví điện tử nói riêng bắt đầu chạy đua trong việc phát triển các hệ sinh thái số. Không nằm ngoài trào lưu, MobiFone mới đây đã ra mắt ví điện tử MobiFone Pay.

 

Ngày 25/6/2021, Tổng CTCP Đầu tư quốc tế Viettel (Viettel Global, mã chứng khoán: VGI) đã tổ chức thành công Đại hội cổ đông thường niên 2021.

 

Đó là những ngày không thể quên, những đêm không ngủ cùng tiếng còi xe cứu thương vang khắp nơi, loa thông báo réo lúc 2h00 sáng, khi trường học cũng hoá thành bệnh viện, khu cách ly và những con đường thì vắng hẳn bóng người đi lại…

 

Chỉ trong một thời gian ngắn, Viettel đã và đang phát triển, cho ra đời hàng loạt sản phẩm/dịch vụ số. Đây là nền móng để nhà mạng mở ra không gian tăng trưởng mới trong thời đại 4.0.

 
 

Do quy định dừng nhập điện thoại 2G, 3G từ ngày 1/7, số lượng điện thoại cơ bản hỗ trợ 2G có thể giảm 70% vào năm 2022.

Ngày 23/6/2021, tại Nam Định, Tập đoàn và UBND tỉnh Nam Định đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược về Công nghệ thông tin - Viễn thông giai đoạn 2021 - 2025 với 4 nội dung trọng tâm.

Với mỗi gói cước Covid đăng ký thành công sẽ có 5.000 đồng được ủng hộ vào Quỹ vắc xin phòng, chống Covid-19. Người dùng các gói cước này cũng được tăng dung lượng dữ liệu sử dụng.

Từ 0h ngày 17/6, TP. Vinh đã thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 15. Từ 0h sáng 19/6, UBND tỉnh Nghệ An nâng mức giãn cách thành phố này theo chỉ thị 16.  

Bộ TT&TT đề xuất phương án dừng công nghệ di động mặt đất cũ (2G, 3G) sớm nhất từ năm 2022 với một lộ trình phù hợp để thúc đẩy người dùng smartphone tiến tới xã hội số.  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123