• Chia sẻ bài viết Xử phạt 2 cơ sở bán điện thoại “mẹ con” gây nhiễu mạng di động lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Xử phạt 2 cơ sở bán điện thoại “mẹ con” gây nhiễu mạng di động

ictnews
Hai cơ sở ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh kinh doanh, sử dụng điện thoại không dây chuẩn Dect 6.0 không đúng quy hoạch phổ tần số của Việt Nam, gây can nhiễu nghiêm trọng đến các mạng di động trong nước đã bị xử phạt vi phạm hành chính.

Theo Cục Tần số Vô tuyến điện, mới đây 2 đơn vị kinh doanh, sử dụng điện thoại không dây ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh (hay còn gọi điện thoại “mẹ bồng con”) chuẩn Dect 6.0 không đúng quy hoạch phổ tần số của Việt Nam, gây can nhiễu nghiêm trọng đến các mạng di động trong nước.

Cụ thể, đầu tháng 8, trên cơ sở kết quả xử lý các vụ can nhiễu do điện thoại không dây chuẩn Dect 6.0 gây ra đối với mạng di động MobiFone tại Hà Nội do Trung tâm Tần số Vô tuyến điện khu vực I thực hiện, Đoàn thanh tra đã tiến hành thanh tra đột xuất đối với Công ty TNHH Giải pháp truyền thông Thiên An Minh tại phố Tương Mai, phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội.

Tại buổi làm việc, đại diện Công ty Thiên An Minh đã cung cấp các chứng từ, hóa đơn nhập khẩu và bán các loại điện thoại không dây mà Công ty đang kinh doanh; đồng thời xác nhận đã bán ra thị trường loại điện thoại không dây Grandstream với các mã DP715, DP720 và DP750 không có chứng nhận hợp quy và công bố hợp quy. Loại điện thoại này hoạt động trong dải tần từ 1920MHz đến 1930MHz.

Đoàn thanh tra đã lập biên bản vi phạm hành chính và ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Thiên An Minh do kinh doanh các thiết bị nói trên không có giấy chứng nhận hợp quy và công bố hợp quy theo quy định của pháp luật với hình thức xử phạt tiền là 3,5 triệu đồng và buộc thu hồi các thiết bị viễn thông đã bán ra thị trường theo quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 46 Nghị định 174/2013/NĐ-CP của Chính Phủ, quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện.

Đoàn thanh tra làm việc tại cơ sở kinh doanh điện thoại không dây kéo dài. Ảnh: Cục TSVTĐ

Trước đó, Đoàn thanh tra đã tiến hành kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật trong việc sử dụng tần số vô tuyến điện tại Công ty TNHH Quản lý khách sạn BITEXCO tại phố Đỗ Đức Dục, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội. Công ty BITEXCO sử dụng 450 máy điện thoại kéo dài không dây, chủng loại Cetis mã 9602MWD2, hoạt động trong dải tần từ 1925.5MHz đến 1928.4MHz, không có chứng nhận hợp quy, đã gây can nhiễu đến mạng di động tại Hà Nội. Công ty BITEXCO tích cực phối hợp, chấp hành các yêu cầu của Đoàn thanh tra, thực hiện điều chỉnh tần số đúng quy hoạch, sau đó đã được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận hợp quy theo quy định.

Truy xét nguồn cung cấp loại điện thoại nói trên cho Công ty BITEXCO, Thanh tra Sở TT&TT Hà Nội đã đề nghị Thanh tra Sở TT&TT TP Hồ Chí Minh tiến hành thanh tra đột xuất đối với Công ty TNHH Công nghệ thành phố - Citytech.

Sở TT&TT TP Hồ Chí Minh cho biết đã tiến hành thanh tra, lập biên bản vi phạm hành chính và ban hành quyết định xử phạt đối với Công ty Citytech vì có hành vi trưng bày và bán 2 loại điện thoại không dây, ký hiệu A2420 và FG1088AW(IS)SP. Các sản phẩm này đã được Cục Viễn thông cấp giấy chứng nhận hợp quy nhưng Công ty không công bố hợp quy và không gắn nhãn hợp quy theo quy định của Thông tư số 05/2014/TT-BTTT ngày 19/3/2014 của Bộ TTTT về quy định Danh mục sản phẩm, hàng hóa có khả năng gây mất an toàn thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ TTTT.

Sắp tới Đoàn thanh tra của Sở TT&TT Hà Nội và Trung tâm Tần số Vô tuyến điện khu vực I sẽ tiếp tục tiến hành thanh tra đột xuất đối với các cơ sở kinh doanh thiết bị thuộc danh mục sản phẩm, hàng hóa chuyên ngành công nghệ thông tin và truyền thông bắt buộc phải chứng nhận và công bố hợp quy theo quy định.

Đình Anh

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Điện thoại kéo dài DECT 6.0 gây nhiễu mạng 3G ở Hà Nôi
ICTnews – Đầu năm 2016, Cục Tần số Vô tuyến điện đã phát hiện 2 vụ sử dụng điện thoại không dây kéo dài chuẩn DECT 6.0 gây nhiễu mạng di động...
180 loại điện thoại không dây DECT gây nhiễu mạng 3G của MobiFone
ICTnews - Từ đầu năm 2016 đến nay, tại Hà Nội đã có trên 70 điện thoại kéo dài chuẩn DECT 6.0 gây can nhiễu các trạm phát sóng di động...
Đà Nẵng xử lý 69 hộ dân sử dụng điện thoại cố định kéo dài gây nhiễu các mạng di động 3G
ICTnews - Hiện trên địa bàn thành phố Đà Nẵng lại tái diễn tình trạng các tổ chức, cá nhân sử dụng điện thoại không dây kéo dài chuẩn DECT 6.0...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Xử phạt 2 cơ sở bán điện thoại “mẹ con” gây nhiễu mạng di động lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang