Viện Trưởng Viện Kiểm sát tối cao: "Chứng cứ điện tử đang là một thách thức"

Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Lê Minh Trí cho rằng, trong bối cảnh ứng dụng công nghệ phát triển nhanh như hiện nay, cần xây dựng hệ thống luật pháp đồng bộ, theo kịp để điều chỉnh các hành vi vi phạm pháp luật.

Thông tin tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022 của Bộ TT&TT, ông Lê Minh Trí, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao cho rằng chủ trương ứng dụng CNTT, đẩy mạnh phát triển kinh tế số, xã hội số là xu thế tất yếu.

Thời gian qua, ngành Kiểm sát đã quyết tâm đưa ứng dụng CNTT, công nghệ số vào công tác quản lý, điều hành của ngành cả về chuyên môn, con người để kiểm soát được việc thực thi pháp luật dù vẫn còn nhiều khó khăn. Ông Lê Minh Trí cũng cho biết sẻ những khó khăn này một phần được san sẻ khi Bộ TT&TT hỗ trợ trong việc nghiên cứu, tiếp cận trong đầu tư hạ tầng, nâng cấp phần mềm, tư vấn lộ trình đầu tư CNTT một cách hiệu quả.

Theo lãnh đạo Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, ngành Kiểm sát đang phải đối mặt với nhiều áp lực về biên chế. “Các nhiệm vụ, yêu cầu đặt ra tăng lên nhưng con người lại giảm, đặt ra vấn đề là phải đào tạo lại, nâng chất lượng đội ngũ cán bộ. Để làm được không thể thiếu ứng dụng CNTT. Đây là động lực, đột phá để cân bằng lại áp lực khác trong các nhiệm vụ sắp tới. Chúng tôi thấy ý nghĩa là vai trò rất lớn của ứng dụng CNTT”, ông Trí nói.

Từ quan điểm của mình, ông Lê Minh Trí cũng cho rằng cần phải đẩy nhanh việc xây dựng hệ thống luật pháp để có thể theo kịp, kiểm soát được với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ hiện nay.

{keywords}
Ông Lê Minh Trí, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao. (Ảnh: Phạm Hải)

CNTT đang được ứng dụng và góp phần quan trọng trong mọi lĩnh vực của đời sống, tác động đến hành vi, thói quen của người dân. Do đó, lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân cho rằng: "Nếu đẩy mạnh ứng dụng CNTT nhưng hệ thống pháp luật không điều chỉnh, bổ sung kịp thời thì sẽ không có hành lang pháp lý để chúng ta quản lý, kiểm soát kịp. Đặc biệt là khi có những hành vi xâm hại đến lợi ích của Nhà nước, quốc gia thì chúng ta cần bảo vệ".

Theo phân tích, các loại tội phạm trên mạng ngày càng trở nên phổ biến. Chẳng hạn, đánh bạc, lừa đảo và các hoạt động vi phạm pháp luật trên mạng đã có trên mạng thời gian qua diễn ra với quy mô ngày càng lớn hơn. Do đó, cần xây dựng cập nhật hệ thống pháp luật để kiểm soát để ngăn ngừa tội phạm công nghệ cao cũng như cập nhật hệ thống pháp luật trong tư pháp để có thể phòng ngừa, xử lý, ngăn chặn hiệu quả tội phạm công nghệ cao.

Một vấn đề nữa phát sinh đó là tính pháp lý của các chứng cứ, tài liệu từ các vụ việc phát sinh trên không gian ảo. " Hiện nay, chứng cứ điện tử đang là một thách thức của chúng ta. Trong Luật Tố tụng hình sự có nói nhưng còn chưa cụ thể. Do đó, Chúng ta thu thập chứng cứ điện tử, sử dụng khai thác như thế nào, vẫn còn lúng túng", ông Trí nói.

Các vấn đề nảy sinh, chứng cứ điện tử trên môi trường ảo phức tạp hơn trong đời thực. Do đó, cần đồng bộ không chỉ quy định pháp luật để quản lý để kiểm soát, xử lý các hành vi phạm tội, phục vụ cho phát triển đất nước, không tạo ra sự bất ổn trong đời sống xã hội.

Duy Vũ

"Phải hoàn thành cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai trong năm 2022"

"Phải hoàn thành cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai trong năm 2022"

Nhấn mạnh đến vai trò "sống còn" của dữ liệu quốc gia, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết cần đẩy mạnh xây dựng các cơ sở dữ liệu, mục tiêu cuối cùng là phục vụ người dân, doanh nghiệp.  

Những công việc trước nguy cơ bị ChatGPT xoá sổ

ChatGPT là cái tên đang "làm mưa làm gió" trên các diễn đàn gần đây với khả năng trả lời trực tiếp cho bất kỳ câu hỏi nào. Theo các chuyên gia, nhiều ngành nghề sẽ bị ảnh hưởng bởi các chatbot giống như ChatGPT.

Mạng VinaPhone bị sự cố mất sóng cục bộ tại Hà Nội

Khoảng 4h chiều nay, nhiều thuê bao của VinaPhone gặp tình trạng không thể liên lạc được. VinaPhone cho biết nhà mạng này bị sự cố cục bộ trong thời gian ngắn và đã khắc phục xong.

Người dùng Facebook không thể thu hồi tin nhắn trên Messenger

Ngày 3/2, một số người dùng mạng xã hội Facebook cho biết họ không thể sử dụng tính năng thu hồi tin nhắn trên ứng dụng Messenger.

Apple đối mặt với suy thoái

Doanh thu quý cuối năm 2022 của Apple giảm 5%, mức giảm sâu nhất kể từ năm 2016.

Vai trò tối quan trọng của an ninh - bảo mật trong thời ‘Internet vạn vật’

Thế giới đã chứng kiến làn sóng tăng tốc triển khai các thiết bị kết nối mới. Tuy nhiên, tốc độ ứng dụng các thiết bị này được cho rằng có thể đe dọa các giao thức bảo mật cơ bản.

ChatGPT xô đổ kỷ lục tăng trưởng người dùng

Chatbot đình đám thời gian gần đây của OpenAI, ChatGPT được ước tính đã đạt hơn 100 triệu người dùng trong tháng trước, chỉ 2 tháng sau khi ra mắt và trở thành ứng dụng tăng trưởng người dùng nhanh nhất trong lịch sử Internet.

Chiêu lừa tiền người Việt của nhiều web tín dụng đen Trung Quốc

Theo các chuyên gia, đây thậm chí còn không phải website tín dụng đen đúng nghĩa. Đó đều là những trang web được kẻ xấu dựng lên nhằm lừa đảo nạn nhân chuyển tiền.

Bão ChatGPT tràn tới, "vai trò người" ở đâu?

Mặc dù các công cụ AI như ChatGPT sở hữu lượng dữ liệu khổng lồ, chúng vẫn thiếu trí tuệ cảm xúc, sự đồng cảm, sự trọn vẹn trong hiện diện, khả năng ra quyết định có đạo đức.

Cách tạo tài khoản ChatGPT với chi phí rẻ nhất

Để trò chuyện với ChatGPT - chương trình AI đang gây sốt trên mạng, người dùng Internet có thể thực hiện tạo tài khoản theo hướng dẫn dưới đây.

ChatGPT khiến đồng sáng lập Google đã ‘quy ẩn’ phải lộ diện

Sau khi gần như biến mất từ năm 2019, đồng sáng lập Google Sergey Brin vừa có động thái đầu tiên vào ngày 24/1.

Đang cập nhật dữ liệu !