Viết "iPhone XS" hay "Xs" mới đúng chuẩn để khỏi mang tiếng fan Apple sai chính tả?

Thắc mắc tưởng như đơn giản này nhưng không phải ai cũng tự tin khẳng định câu trả lời của mình được đâu.

Mặc dù thế hệ iPhone XS đã ra mắt được gần tròn 1 năm nhưng hoá ra nhiều người vẫn còn giữ trong lòng những thắc mắc ngờ nghệch vô tư đến bất ngờ về chúng, mãi tới bây giờ vẫn chưa được giải đáp. Một trong số đó chính là cách viết chính xác tên gọi của chúng: iPhone XS/XR hay iPhone Xs/Xr?

Cả 2 cách viết trên đều đang được sử dụng ở nhiều nơi, tuy nhiên chẳng ai đưa ra được lời giải thích tại sao họ lại chọn kiểu đó. Tất nhiên, dù thế nào thì mọi người vẫn hiểu được, nhưng chẳng phải chúng ta cần một câu trả lời thống nhất làm tiêu chuẩn hay sao?

Viết iPhone XS hay Xs mới đúng chuẩn để khỏi mang tiếng fan Apple sai chính tả? - Ảnh 1.

iPhone XS hay Xs?

Chữ cái hậu tố đứng sau tên đại diện của thế hệ iPhone mới nhất quả thực là một câu hỏi khá "khoai", khi mà chính Apple cũng chưa từng đưa ra lời xác nhận chính thức. Mọi thứ vẫn chỉ là những phỏng đoán hoặc xét nét những điểm nhỏ trong cách hành văn của Apple, từ đó nhiều người cho biết họ dùng chữ "S" nhiều hơn là "s".

Bấy nhiêu vậy vẫn chưa đủ, chẳng lẽ mất công email lên bộ phận hỗ trợ Apple chỉ để hỏi một câu cỏn con như vậy? Thực chất, câu trả lời đã có ngay trên chính website của họ rồi, chỉ cần để ý kỹ một chút sẽ rõ ngay:

Nghe chừng hơi khó khăn và gian nan, có khi phải viết email đến hỏi CEO Tim Cook cho rõ ràng cũng nên. Thế nhưng, thực ra những việc chúng ta cần làm chỉ là lên website của Apple và chăm chú săm soi một chút là xong. Mọi thứ sẽ sáng tỏ chỉ sau vài phút. Trong bài viết này, chúng ta cứ tạm thời viết in hoa tất cả các chữ như thói quen từ trước tới nay.

Đây là phần giới thiệu về iPhone XS (tạm gọi như vậy) trên trang chủ Apple:

Viết iPhone XS hay Xs mới đúng chuẩn để khỏi mang tiếng fan Apple sai chính tả? - Ảnh 2.

Ở đây, thoạt nhìn chữ "s" đã được Apple viết thường, nhỏ hơn hẳn so với chữ "X" in hoa bên cạnh.

Tiếp đến, hãy cùng xem phần giới thiệu cho iPhone XR:

Viết iPhone XS hay Xs mới đúng chuẩn để khỏi mang tiếng fan Apple sai chính tả? - Ảnh 3.

Vẫn là một chữ "r" nhỏ hơn, nhưng lần này đã có sự khác biệt sương sương. Tại đây, rõ ràng hình thái chữ cái "R" đang ở dạng in hoa đích thực, chỉ là kích cỡ nhỏ hơn chữ "X" trước đó.

Nếu đó là một chữ "r" thường, không thể nào Apple lại nhầm lẫn chính tả và đánh vần tai hại đến vậy, nhất là khi văn hoá cầu toàn đã ăn sâu vào mọi ngóc ngách trong công ty họ. Trước đó, iPhone XS dễ gây nhầm lẫn hơn là bởi "s" thường và "S" hoa đều có hình mẫu chữ giống nhau, chỉ khác kích cỡ nên chúng ta dễ hiểu lầm. Tuy nhiên, tình tiết đó đã không thể lặp lại đối với iPhone XR khi 2 cách viết hoa/thường của "R" là khác nhau thấy rõ.

Theo website "howtogeek" chuyên mày mò khoa học công nghệ, họ đã thử làm phép kiểm chứng kỹ càng hơn bằng việc truy cập mã nguồn trang web apple.com để kiểm tra lại từng ký tự cho kỹ. Kết quả đúng như dự đoán, những chữ cái đứng sau đều được viết hoa hoàn toàn, chỉ là kích cỡ font chữ nhỏ đi mà thôi:

Viết iPhone XS hay Xs mới đúng chuẩn để khỏi mang tiếng fan Apple sai chính tả? - Ảnh 4.

Chữ "R" được tìm thấy viết hoa từ mã nguồn gốc của trang web.

Kết luận: iPhone XS, XS Max và XR mới là cách viết chính xác 100%!

iPhone có thể thêm bản Ultra siêu cao cấp

Theo Bloomberg, Apple đang cân nhắc khả năng ra mắt mẫu iPhone Ultra đắt hơn cả iPhone Pro và Pro Max.

Cơ hội ‘lên đời’ Galaxy S23 Ultra chỉ từ 9 triệu

Galaxy S23 series ra mắt và mở đặt trước tại thị trường Việt Nam với những nâng cấp về trải nghiệm người dùng. Đi kèm giá ưu đãi khi bán máy cũ lên đời trong chương trình đặt trước tại CellphoneS giúp khách hàng tiết kiệm chi phí.

Apple gây sốc hơn nữa về khoảng cách giữa iPhone 15 Pro với bản thường

Tin tức rò rỉ mới tiết lộ rằng, iPhone 15 Pro và iPhone 15 Pro Max (hoặc iPhone 15 Ultra) sẽ được nâng cấp mạnh mẽ để tạo ra sự khác biệt hơn nữa với iPhone 15 tiêu chuẩn.

Nở rộ dịch vụ rao bán tài khoản ChatGPT, giá chỉ hơn bát phở

Những người không biết cách tự lập tài khoản ChatGPT có thể dễ dàng mua trên mạng với giá từ vài chục cho đến cả vài trăm nghìn đồng.

Apple bất ngờ thay đổi chiến lược giá dòng iPhone 14 tại Việt Nam

Thay vì thay đổi giá từ giữa tháng 6, năm nay Apple điều chỉnh giá bán dòng iPhone sớm hơn.

Bán iPhone 14 "bia kèm lạc", Bộ Công Thương vào cuộc

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đang xác minh thông tin để mua được iPhone 14, các nhà bán lẻ buộc phải nhập thêm hàng khác không liên quan.

9.800 người dùng iPhone thua kiện Apple

Gần chục nghìn người dùng iPhone tại Hàn Quốc đã thua trong một vụ kiện đòi Apple bồi thường, với cáo buộc hãng này che giấu việc thời lượng pin iPhone cũ sụt giảm.

Galaxy S23 Ultra có thể giảm tới 8 triệu đồng so với giá niêm yết

Các nhà bán lẻ giảm trực tiếp trên giá bán của dòng Galaxy S23 hút khách trong bối cảnh người dân thắt chặt chi tiêu.

Galaxy S23, ‘phép thử’ sức mạnh Samsung trong một thị trường suy yếu

Samsung vừa giới thiệu dòng smartphone cao cấp mới nhất với điểm nhấn nằm ở camera mạnh mẽ. Đây sẽ là ‘phép thử’ sức mạnh thương hiệu khi thị trường di động lao dốc chưa từng có.

Bật Wi-Fi khi không ở nhà trong thời gian dài tiềm ẩn nhiều nguy hại

Khi rời khỏi nhà trong một thời gian dài, bạn nên tắt hoặc rút phích cắm các thiết bị điện tử, trong đó có Wi-Fi vì những lý do quan trọng dưới đây.

Đang cập nhật dữ liệu !