Việt Nam bao giờ có biển số xe ô tô điện tử?

ictnews Trong khi Việt Nam vẫn còn loay hoay chưa thí điểm triển khai việc đấu giá biển số xe ô tô, thì tại một số nước như Mỹ hay Arab đang chuyển sang việc sử dụng biển số xe điện tử thông qua mạng Internet không dây.

Biển số xe ô tô điện tử có kết nối mạng Internet với rất nhiều tiện ích gia tăng, đáp ứng không chỉ các nhu cầu quản lý của các cơ quan chức năng, mà còn cả các nhu cầu cá nhân của chủ xe.

Tại Mỹ, từ giữa năm 2018, Reviver Auto, một start-up có trụ sở tại California đã cho ra mắt biển số điện tử RPlate Pro sau hơn 10 năm phát triển. Hiện các bang California, Texas, Florida, và Arizona đã cho triển khai công nghệ biển số điện tử. Các bang khác như Pennsylvania, Nevada, Maryland và Washington cũng xem xét thông qua công nghệ mới này trong thời gian tới.

Biển số điện tử được cấu tạo bởi một tấm kính cứng bảo vệ, Màn hình đơn sắc, phía sau có bo mạch chủ tích hợp kết nối không dây với đám mây và pin, sau cùng là khay để gắn lên phương tiện.

Trong trường hợp xe bị trộm, biển số này có thể cung cấp cho chủ xe biết thông tin về vị trí của xe. Tuy nhiên, việc sở hữu biển số xe điện tử khá đắt đỏ với giá 699 USD, tương đương 16 triệu VND, chưa kể khoản phí hàng tháng.

Biển số xe ô tô điện tử đang được áp dụng tại Dubai. Ảnh minh họa Internet

Từ tháng 5 - 11/2018, Dubai thuộc Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất đã thử nghiệm lắp biển số thông minh cho xe ô tô. Các loại xe ở Dubai thuộc Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất sẽ được trang bị biển số điện tử thay vì biển số truyền thống. Biển số thông minh này được trang bị hệ thống định vị toàn cầu và máy phát tín hiệu, có thể phát tín hiệu khẩn cấp tới các trung tâm cứu hộ, liên lạc với cảnh sát và dịch vụ cứu thương. Đây là một trong những ý tưởng của Dubai trong lộ trình mang tới một hệ thống giao thông an toàn hơn, thông qua việc áp dụng các công nghệ thông minh.

Biển số xe điện tử sử dụng công nghệ không dây và cho phép lái xe thay đổi các thông tin hiển thị trên biển số từ xa.

Biển số điện tử có thể hiển thị cảnh báo trong trường hợp xe bị lấy cắp hoặc các thông tin cảnh báo quan trọng khác khi xe đang di chuyển. Những lái xe quyết định sử dụng biển số điện tử sẽ phải đăng ký trước với cơ quan chức năng.

Tại Việt Nam dù CNTT và Internet đã khá phát triển nhưng để áp dụng biển số điện tử tại Việt Nam là một quãng thời gian dài nữa, nhưng công nghệ này có những ưu điểm vượt trội mà biển số hiện nay chưa làm được.

Biển số điện tử có thể làm được nhiều việc mà biển số thông thường bằng kim loại không làm được.

Trước hết, đó là khả năng tùy biến, rất phù hợp cho những trường hợp sang nhượng, thay đổi các ký tự trên biển số. Đặc biệt, biển số này biết được khi nào nó bị tháo ra khỏi xe nhờ tính năng định vị GPS và phát ra báo động để phòng ngừa việc trộm cắp xe.

Ngoài ra, nó có thể tích hợp việc mua và thông báo thời hạn của đăng kiểm, bảo hiểm cũng như thu phí giao thông không dừng… Ví như, một dấu cộng màu đen sẽ hiện lên nếu xe hết hạn đăng kiểm, chủ xe và cảnh sát giao thông rất dễ nhận ra nó. Không chỉ thuận tiện và cập nhật, mà còn giúp không còn cảnh dán hàng loạt nhãn đăng kiểm, bảo hiểm… lên kính xe như hiện nay.

Ngoài ra, còn hàng loạt tính năng khác mà tùy theo nhu cầu và yêu cầu của mỗi địa phương hay quốc gia có thể tích hợp vào biển số điện tử, như phát tín hiệu khẩn cấp tới cứu hộ, cứu thương, thông báo tình hình giao thông, tai nạn giữa các xe qua kết nối các biển số điện tử theo thời gian thực…

Không thể phủ nhận tác dụng của biển số điện tử khi mà mọi dữ liệu về xe sẽ luôn được cập nhật, thông qua một ứng dụng hoặc trang web để người lái và các cơ quan chức năng dễ dàng kiểm soát. Đây có thể xem là một phần để hướng tới đô thị thông minh. Tất cả những ưu điểm này cũng cho thấy, triển khai biển số điện tử là phù hợp với yêu cầu cũng như xu hướng phát triển ở Việt Nam. Vấn đề còn lại là cần một lộ trình như thế nào để có thể đưa công nghệ này vào cuộc sống.

Để áp dụng biển số điện tử tại Việt Nam vẫn còn là một quãng thời gian dài nữa, nhưng rõ ràng, công nghệ này có những ưu điểm vượt trội mà biển số hiện nay chưa làm được. Nhưng trong dòng chảy của thời đại, của cuộc cách mạng 4.0 mang tính toàn cầu, biển số điện tử sẽ có mặt tại Việt Nam và mang lại những hiệu quả lớn trong công tác quản lý phương tiện và giảm phiền hà cho chủ phương tiện.

Tuyến cáp quang biển APG gặp sự cố mới trong ngày 30 Tết

Vào sáng ngày 21/1, tức 30 tết Nguyên đán Quý Mão 2023, tuyến cáp quang biển quốc tế APG đã gặp sự cố trên nhánh S9 hướng kết nối đi Singapore. Trước đó, vào ngày 26/12, tuyến cáp này đã bị lỗi trên nhánh S6 gần HongKong (Trung Quốc).

Kẻ thay thế Twitter sẽ xuất hiện trong năm 2023?

Quá trình sụp đổ dần dần của mạng xã hội Twitter dưới thời Musk có vẻ như đang hiện hữu. Phần lớn người dùng trên nền tảng đã sẵn sàng cho sự thay thế phù hợp xuất hiện.

Vì sao Apple chưa sa thải nhân sự?

Giữa xu hướng cắt giảm nhân sự lan rộng trong ngành công nghệ, Apple vẫn vững vàng trước “sóng cả”.

Nhật Bản: Cửa hàng ứng dụng phải đóng thuế phát hành game di động

Động thái mới nhất cho thấy những gã khổng lồ công nghệ như Apple và Google sẽ phải đóng thuế phát hành trò chơi di động tại thị trường Nhật Bản, tương tự như ở các nước châu Âu.

Big Tech 2023: Lợi nhuận ảm đạm, tiếp tục cắt giảm nhân sự

Các nhà phân tích dự đoán doanh nghiệp công nghệ lớn tại Mỹ sẽ tiếp tục cắt giảm nhân sự, chi phí trong vài tháng tới.

Bộ TT&TT ra chiến lược AI ứng dụng để thông minh hóa các hoạt động kinh tế xã hội

Bộ TT&TT nhấn mạnh, phát triển AI ứng dụng là giải pháp hữu hiệu để đưa AI đi vào mọi ngóc ngách cuộc sống, góp phần phát triển kinh tế xã hội đất nước, nâng cao hiệu quả làm việc cũng như chất lượng cuộc sống mỗi người dân.

MobiFone ứng dụng AI đảm bảo chất lượng dịch vụ dịp Tết

MobiFone đã ứng dụng công nghệ AI và Big data, bố trí nhân lực ứng trực để đảm bảo mạng lưới ổn định, thông suốt trong thời khắc đêm giao thừa và đón Xuân mới Quý Mão.

Video "mở hộp" concept Galaxy S23 Ultra Icon

Galaxy S23 Ultra, mẫu smartphone hàng đầu của Samsung, được cho là sẽ chính thức ra mắt trong sự kiện Galaxy Unpacked tiếp theo vào sáng ngày 2/2 (giờ Việt Nam).

Nhà thông minh tại Việt Nam ngày càng bình dân hóa

Những ngôi nhà thông minh đang ngày càng rẻ. Tại Việt Nam, chi phí lắp đặt trọn gói một ngôi nhà thông minh hiện dao động trong khoảng từ 14-25 triệu đồng, thậm chí còn có thể rẻ hơn.

Dùng AI giải bài toán người dùng di động rời phố về quê đón Tết

Trước việc một lượng lớn người dùng di động rời phố về quê đón Tết và nhu cầu dự kiến tăng cao, nhiều công nghệ mới đã được các nhà mạng triển khai.

Đang cập nhật dữ liệu !