Việt Nam có gần 93 triệu thuê bao smartphone

Theo số liệu của Bộ TT&TT, số lượng thuê bao di động năm 2021 ước đạt 123,76 triệu. Trong đó, có 92,88 triệu thuê bao là smartphone, chiếm khoảng 75%.

Theo báo cáo của Bộ TT&TT, từ năm 2018 đến nay, tỷ lệ thuê bao sử dụng smartphone trên tổng thuê bao điện thoại di động đã liên tục tăng, từ 59,2% năm 2018 lên 65,09% năm 2019, đạt 69,55% vào năm 2020 và đến năm nay tỷ lệ này là 75%. Cùng với đó, tỷ lệ phủ cáp quang đến hộ gia đình năm 2021 đã đạt 65%, tăng 10% so với năm 2020.

Phát triển hạ tầng số băng thông rộng đến từng người dân và từng gia đình đã được Bộ TT&TT xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm phục vụ công cuộc chuyển đổi số quốc gia. Trước đó, đề cập đến các chỉ tiêu phát triển hạ tầng, lãnh đạo Bộ TT&TT cho biết: Từ đầu năm 2023, 100% người dân sẽ chuyển sang dùng smartphone và trước năm 2025, cơ bản mỗi hộ có một đường Internet cáp quang siêu băng rộng.

{keywords}
Số lượng thuê bao di động năm 2021 ước đạt 123,76 triệu thuê bao.

Cùng với đó, tính đến tháng 12 năm nay, số lượng tên miền quốc gia .VN đã đạt 544.361 tên miền, tăng 5,2% so với cuối năm 2020, thuộc Top 11 quốc gia và vùng lãnh thổ khu vực châu Á-Thái Bình Dương và đứng thứ 45 toàn cầu.

Đặc biệt, trong điều kiện nhiều khó khăn, doanh thu dịch vụ viễn thông năm 2021 ước đạt 130.768 tỷ đồng, tăng 2% so với năm 2020.

Cũng trong năm 2021, Bộ TT&TT đã chỉ đạo thúc đẩy tăng tỷ lệ dùng chung nhà trạm, cột viễn thông đạt 20,3%, góp phần giảm chi phí đầu tư ban đầu CAPEX của các doanh nghiệp lên tới 8.000 tỷ đồng. Đồng thời, chỉ đạo đẩy mạnh việc kiểm tra thông tin thuê bao di động. Đến thời điểm đầu tháng 11/2021 trên toàn mạng còn gần 1,5 triệu SIM nghi ngờ kích hoạt sẵn, giảm tới 90% so với thời điểm hồi giữa năm nay.

Năm 2021, Bộ TT&TT cũng cấp phép thử nghiệm 5G tại 16 tỉnh, thành phố với 300 trạm phát sóng 5G, có tốc độ trung bình đạt từ 500 - 600 Mbps, gấp 10 lần so với tốc độ 4G.

Dẫu vậy, do diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam, trong năm 2021, các doanh nghiệp viễn thông đã tập trung triển khai nhiều kế hoạch, giải pháp hỗ trợ cho người dân, doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị trên cả nước. Điều này cũng tác động đến kết quả hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp viễn thông. Lợi nhuận của các doanh nghiệp viễn thông năm 2021 giảm 22,8% so với năm 2020.

Trong báo cáo của Bộ TT&TT cũng chỉ rõ, tình trạng SIM rác, tin nhắn rác, cuộc gọi rác, cuộc gọi giả mạo dù giảm nhiều nhưng vẫn tồn tại. Nguyên nhân do một số doanh nghiệp viễn thông chưa thực hiện đúng quy định của pháp luật, thực thi giải pháp khắc phục chưa triệt để.

Trong kế hoạch năm 2022, Bộ TT&TT xác định một trong những nhiệm vụ trọng tâm là sửa đổi Luật Viễn thông, theo đó đưa các điều khoản, bổ sung các quy định hoàn thiện khung pháp lý với trọng tâm là thúc đẩy hạ tầng số trong giai đoạn mới; đảm bảo chính sách quản lý theo kịp với sự phát triển của thị trường; tháo gỡ các rào cản trong đầu tư, tạo điều kiện thị trường phát triển

Bên cạnh đó, trong năm tới, sẽ đấu giá băng tần để triển khai mạng di động 4G, 5G. Triển khai thương mại 5G với các thiết bị Make in Vietnam từ 2022; xây dựng cơ chế hỗ trợ, thúc đẩy, quản lý, giám sát hoạt động triển khai Mobile Money; Thúc đẩy phát triển hạ tầng băng rộng cố định, tăng cường phát triển thuê bao băng rộng cố định tới hộ gia đình; Đẩy mạnh xử lý triệt để tình trạng SIM kích hoạt không đúng quy định...

Vân Anh

Việt Nam sẽ triển khai thương mại 5G với các thiết bị Make in Vietnam

Việt Nam sẽ triển khai thương mại 5G với các thiết bị Make in Vietnam

Bộ TT&TT xác định một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2022 là triển khai thương mại 5G với các thiết bị Make in Vietnam. Hiện thiết bị 5G do Việt Nam nghiên cứu, sản xuất đã đầy đủ ở các phân lớp hệ thống mạng.

Chi 10 tỷ USD sa thải nhân viên, "tứ đại gia" công nghệ thu về 800 tỷ USD vốn hoá

Amazon, Meta, Alphabet và Microsoft phải bỏ ra hơn 10 tỷ USD cho việc sa thải hàng loạt, thu hẹp bất động sản và cắt giảm chi tiêu khác. Đổi lại, vốn hoá các công ty tăng tổng cộng 800 tỷ USD từ tháng 11 năm ngoái đến nay.

Việt Nam là 1 trong 5 nước tìm kiếm nhiều nhất về “mật khẩu sử dụng một lần”

Để bảo đảm mật khẩu tài khoản đủ mạnh, nhiều người Việt lên mạng tìm hiểu về các công cụ tự tạo và lưu trữ mật khẩu.

Luxshare muốn chuyển từ sản xuất điện tử tiêu dùng sang viễn thông và xe hơi

Đồng sáng lập kiêm Chủ tịch Luxshare chia sẻ công ty đã đặt nhiều công sức để thúc đẩy các thị trường mới, bao gồm viễn thông và xe hơi.

Ấn Độ cấm hơn 200 ứng dụng Trung Quốc

Ấn Độ vừa ban hành lệnh cấm 242 ứng dụng và website, hầu hết đều liên kết với Trung Quốc, cho thấy căng thẳng giữa hai nước vẫn chưa ‘hạ nhiệt’.

Giá tài khoản ChatGPT tại Việt Nam giảm sốc, có nơi rao 10.000 đồng

Từng được bán với giá cả trăm nghìn đồng, thế nhưng giá bán tài khoản ChatGPT tại Việt Nam giờ đây lại đang lao dốc không phanh.

Khai thác lỗ hổng 2 năm tuổi, hacker tấn công hàng loạt hệ thống máy tính toàn cầu

Mã độc tống tiền đã nhằm vào hàng ngàn máy tính với các hệ thống cụ thể, chỉ vài ngày sau khi một nhà điều hành giao dịch phái sinh tại Vương quốc Anh bị tấn công với phương thức tương tự.

"Mẹ đẻ" ChatGPT cảnh báo về AI

Với những tác động xã hội chưa lường hết, người tạo ra ChatGPT cho rằng các cơ quan quản lý và chính phủ cần có quy định về sử dụng AI.

Người dùng nhanh chóng ‘bẻ khóa’, ép ChatGPT phạm luật

Các thành viên của diễn đàn Reddit tìm ra cách khiến ChatGPT vi phạm luật lệ do OpenAI đặt ra.

Gã hacker khởi nguồn cho mọi rắc rối của Man City

100 cáo buộc Man City vi phạm các quy tắc tài chính của Premier League vốn có nguồn gốc từ những tài liệu mật bị hacker Rui Pinto phơi bày từng gây chấn động thế giới bóng đá.

Google công bố đối thủ của ChatGPT

Bard là dịch vụ hội thoại AI trên nền công nghệ LaMDA của Google. Dịch vụ sẽ có mặt rộng rãi hơn trong vài tuần tới.

Đang cập nhật dữ liệu !