Việt Nam đã có nhà mạng đầu tiên chính thức phát hành eSIM

 Kể từ nay, những chiếc SIM điện tử hay còn gọi là eSIM sẽ chính thức được phát hành tại Việt Nam. Trong tương lai, chúng sẽ dần thay thế những chiếc SIM điện thoại truyền thống.

Sáng 1/2, nhà mạng Viettel khiến nhiều người ngạc nhiên khi tuyên bố sẽ phát hành những chiếc eSIM đầu tiên ngay trước kỳ nghỉ lễ Tết nguyên đán 2019. Theo đó, kể từ hôm nay (1/2), người dùng có thể tới các đại lý của Viettel trên toàn quốc để đổi từ SIM truyền thống sang sử dụng eSIM.

Dịch vụ này sẽ được cung cấp miễn phí cho khoảng 2.000 thuê bao đăng ký đầu tiên. Tuy nhiên, người dùng mới chỉ có thể tiến hành chuyển đổi giữa định dạng eSIM và SIM truyền thống. Việc phát hành các thuê bao eSIM mới phải chờ một thời gian nữa mới có thể diễn ra.

{keywords}
Viettel đã trở thành nhà mạng đầu tiên tại Việt Nam chính thức cung cấp dịch vụ eSIM. 

Như vậy, Viettel đã trở thành nhà mạng đầu tiên tại Việt Nam chính thức cung cấp dịch vụ eSIM cho người dùng di động. Dù đã tiến hành nghiên cứu và thử nghiệm dịch vụ eSIM từ cuối năm 2018, việc cung cấp dịch vu này sớm như vậy là một động thái hết sức bất ngờ của Viettel.

Trước đó, vào ngày 15/1, VinaPhone từng cho biết, nhà mạng này sẽ chính thức tiếp nhận việc đặt trước eSIM online trước khi tiến tới việc cung cấp dịch vụ eSIM cho người dùng trong tháng 2/2019.

{keywords}
eSIM được tích hợp sẵn vào trong các thiết bị di động. Hiện tại, loại SIM này có thể sử dụng tại Việt Nam với các thiết bị như iPhone Xr, iPhone Xs, iPhone Xs Max và các mẫu Apple Serries 3 đổ lên.

Như VietNamNet đã đưa tin, trước sức ép nâng cao chất lượng dịch vụ nhằm giữ chân thuê bao, cả 3 nhà mạng lớn là Viettel, VinaPhone và MobiFone đã triển khai việc nghiên cứu, thử nghiệm eSIM từ rất sớm.

Tuy nhiên có thể thấy, việc cung cấp chính thức dịch vụ eSIM vào đúng thời điểm ngày làm việc cuối cùng trước kỳ nghỉ lễ Tết nguyên đán 2019 là một “chiêu độc" của Viettel.

Đây là thời điểm người dùng thường rất bận rộn với các công việc cuối năm. Do đó, lượng người tham gia sử dụng dịch vụ eSIM mới sẽ không nhiều. Điều này khá quan trọng khi nó sẽ giúp nhà mạng có thêm thời gian hoàn thiện quy trình nghiệp vụ, đồng thời giảm sức ép của việc sai sót trên hệ thống.

Tuy vậy, hành động này lại mang nhiều ý nghĩa khi nó sẽ đánh dấu việc Viettel trở thành nhà mạng đầu tiên trên cả nước triển khai cung cấp dịch vụ eSIM. Mới đây, Viettel cũng đã trở thành nhà mạng đầu tiên tại Việt Nam được Bộ TT&TT cấp phép cung cấp thử nghiệm dịch vu 5G tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM.

Trọng Đạt

eSIM là gì?

SIM là một dạng thẻ SIM giúp thiết bị di động có thể kết nối với dịch vụ của nhà mạng. Thay vì phải “tháo ra lắp vào” như SIM truyền thống, những chiếc eSIM được tích hợp sẵn vào phần cứng của thiết bị. Không cần đến các quầy dịch vụ của nhà mạng, những chiếc eSIM mới có khả năng được lập trình và kích hoạt từ xa.

Hai tuyến cáp quang biển APG, IA sẽ được sửa lỗi xong vào tháng 4

Trong 4 tuyến cáp quang biển mà các nhà mạng Việt Nam khai thác đang gặp sự cố, dự kiến có 2 tuyến APG và IA (còn gọi là Liên Á) sẽ khắc phục xong lỗi vào tháng 3 và 4.

VNPT nói gì khi bị tố cắt cáp của CMC và SCTV?

CMC Telecom và SCTV đã tố VNPT Đồng Nai cắt đứt nhiều tuyến cáp của doanh nghiệp này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến toàn bộ dịch vụ cung cấp cho khách hàng.

Đã có lịch khắc phục sự cố trên nhánh S6 của tuyến cáp quang biển APG

Sự cố xảy ra ngày 26/12/2022 trên nhánh S6 gần HongKong (Trung Quốc) của cáp biển APG dự kiến sẽ được khắc phục trong tháng 3. Trong khi đó, các lỗi trên nhánh S9 của tuyến APG và 3 tuyến cáp biển khác hiện chưa có lịch sửa chữa.

Mạng VinaPhone bị sự cố mất sóng cục bộ tại Hà Nội

Khoảng 4h chiều nay, nhiều thuê bao của VinaPhone gặp tình trạng không thể liên lạc được. VinaPhone cho biết nhà mạng này bị sự cố cục bộ trong thời gian ngắn và đã khắc phục xong.

Sóng di động giúp tìm ra phượt thủ mất tích giữa đèo Hải Vân

Nhờ bắt được sóng di động từ trạm biển đảo của Viettel, phượt thủ Bùi Lê Xuân Huy đã gọi được cứu trợ sau 5 ngày rơi xuống hố sâu ở bãi Sùng Cỏ (Quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng).

Việt Nam cần có thêm ít nhất 2 - 3 tuyến cáp quang biển

Tổng Thư ký Hiệp hội Internet Việt Nam Vũ Thế Bình cho rằng, trong 5 năm tới, có lẽ Việt Nam cần thêm ít nhất 2 - 3 tuyến cáp quang biển nữa để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng.

4 tuyến cáp quang biển cùng gặp sự cố: Nhà mạng “thúc” đẩy nhanh tiến độ sửa

Các nhà mạng lớn VNPT, Viettel đều cho biết đang tích cực làm việc với các đơn vị quản lý cáp quang biển quốc tế để nhanh chóng xử lý sự cố trên 4 tuyến AAG, APG, AAE-1 và IA.

Thêm tuyến cáp quang biển Liên Á gặp sự cố trong năm mới

IA (còn gọi là Liên Á) vừa trở thành tuyến cáp quang biển thứ 2 gặp sự cố trong năm 2023 và là tuyến thứ 4 mà các nhà mạng Việt Nam sử dụng vẫn đang có lỗi, chưa sửa chữa xong.

Rộ chiêu đánh cắp thông tin, chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngày đầu năm mới

Đầu năm mới là thời điểm các đối tượng lừa đảo thường xuyên hoạt động. Các hình thức phổ biến trong dịp này là đánh cắp thông tin và chiếm đoạt tiền trong tài khoản.

Tết 2023: Người dùng di động gọi Zalo, Facebook nhiều hơn gọi thoại

Trong dịp tết Nguyên đán 2023, nhu cầu sử dụng các dịch vụ viễn thông truyền thống của người dùng di động tiếp tục giảm, ở chiều ngược lại, lưu lượng data tăng vọt.

Đang cập nhật dữ liệu !