Việt Nam đứng đầu về gian lận "click" quảng cáo

Nghiên cứu mới của hãng phân tích quảng cáo mạng Anchor Intelligence cho biết Việt Nam là nước đứng đầu thế giới về nạn gian lận click chuột trong quảng cáo (Click Fraud).

1.jpg
Việt Nam bị xếp về nhất trong tỷ lệ gian lận click chuột trong quảng cáo trực tuyến. Ảnh minh họa.

Nghiên cứu này của Anchor Intelligence công bố vào 23/7 cho thấy gần một nửa số click quảng cáo đến từ Việt Nam là gian lận nhằm tăng doanh thu quảng cáo.

Click Fraud là thuật ngữ để chỉ hành động dùng các phần mềm chuyên dụng hay nhân công giá rẻ nhấn liên tục vào một hay các thanh quảng cáo (banner, logo, link…vv..) trên mạng nhằm tạo ra thành công giả tạo của chiến dịch quảng cáo. Nói cách khác, các cú click chuột đó không tạo giá trị về kinh tế cho nhà quảng cáo mà chỉ phục vụ cho mục đích xấu của người nhấp chuột.

Các công ty dùng dịch vụ quảng cáo mạng thường phải trả tiền quảng cáo theo số lượng các cú click chuột vào quảng cáo của họ, và chuyện gian lận này có nghĩa là họ phải chịu thiệt hại nghiêm trọng.

Mỹ là nước đứng đầu thế giới về số lượng click chuột gian lận, tiếp sau là Canada, Anh, Đức, Trung Quốc và Việt Nam. Mặc dù xếp thứ 6 về tổng số lượng click chuột gian lận trong quảng cáo nhưng Việt Nam đứng đầu thế giới về tỷ lệ gian lận, với 48% toàn bộ số click chuột quảng cáo là gian lận, so với tỷ lệ 27,7% của Canada và 25,6% của Mỹ.

Richard Sims, Phó chủ tịch Anchor Intelligence cho rằng tỷ lệ gian lận quảng mạng của Việt Nam cao chủ yếu là "dân số online" của nước này đang tăng trong khi môi trường bảo mật lỏng lẻo. Điều đó khiến cho máy tính ở Việt Nam dễ bị các tổ chức tội phạm quốc tế sử dụng phần mềm mã độc để lây nhiễm vào các máy tính, biến chúng thành các “cỗ máy” (zombies) gian lận quảng cáo. “Việt Nam cũng có nhiều máy tính và các nhà cung cấp dịch vụ Internet sử dụng phần mềm không cập nhật và có nhiều lỗ hổng”, Richard Sims nói.

Dữ liệu từ Shadowserver Foundation, tổ chức theo dõi lây nhiễm mã độc trên máy tính toàn cầu, cũng ủng hộ nhận định cho rằng tỷ lệ máy tính lây nhiễm mã độc ở Việt Nam rất cao. Theo Andre DiMino, nhà nghiên cứu của Shadowserver Foundation, số lượng tín hiệu nhận diện sâu Conficker (phần mềm mã độ phát tán hàng triệu máy tính trên toàn thế giới) từ Việt Nam, đã tăng 100 lần từ tháng 1/2009, đưa Việt Nam trở thành quốc gia có số lượng máy tính nhiễm Conficker đứng thứ 5 trên thế giới sau Brazil, Nga, Ấn Độ và Trung Quốc mặc dù dân số của Việt Nam tương đối ít.

Trên bình diện chung, nghiên cứu của Anchor Intelligence cho thấy mức độ gian lận quảng cáo đang tăng lên. Tỷ lệ gian lận click chuột trong quảng cáo mạng là 22,9% trong quý II/2009, tăng nhẹ so với quý trước đó là 21,7%.

10 nước đứng đầu về tỷ lệ Click Fraud

Việt Nam: 48.3%

Canada: 27.7%

Mỹ: 25.6%

Ả rập Xê-út: 21.2%

Úc: 20.7%

Ai Cập: 18.7%

Ấn Độ: 16.9%

Đức: 16.8%

Malaysia: 16.7%

Anh: 16.2%

Theo Forbes, Techcrunch

Mini LED: Công nghệ màn hình thay đổi ngành công nghiệp điện tử

Công nghệ đèn nền Mini LED đang ngày càng được sử dụng phổ biến trên các sản phẩm điện tử tiêu dùng như laptop, TV và smartphone.

Cảnh báo rủi ro từ hàng loạt app đầu tư chứng khoán chưa cấp phép

Các website, app giao dịch như Passion Invest, Finhay, Tikop, Infina, Savenow... chưa được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp phép nên có thể gặp rủi ro khi có tranh chấp phát sinh.

Apple ‘xuống nước’, chấp nhận mua chip iPhone giá cao

Sau khi từ chối yêu cầu tăng giá từ nhà cung ứng TSMC, Apple được cho là đã thay đổi và chấp nhận với giá mà đối tác đưa ra.

Meta bất ngờ thay đổi tính năng quan trọng trên ‘Chợ Facebook’

Meta, công ty mẹ của Facebook thông báo kể từ 30/1/2023, họ sẽ không cho phép các tài khoản kinh doanh đăng tải miễn phí danh sách xe cộ hay bất động sản trên “Chợ Facebook” (Marketplace).

Nhảy múa, diễn hài mong bán được hàng trên TikTok Shop

Cầm loạt bánh bị vỡ, hộp móp méo do khách trả về, Thiện Nhân (26 tuổi, Đồng Tháp) chỉ biết liên tục xin lỗi. Anh cho biết không thể kiểm soát quy trình giao hàng của TikTok Shop.

Apple đẩy nhanh chuyển dịch sản xuất tai nghe AirPods và Beats sang Ấn Độ

Apple đang thúc giục các đối tác cung ứng chuyển một phần dây chuyền sản xuất tai nghe AirPods và Beats sang Ấn Độ, đánh dấu sự thăng hạn của quốc gia Nam Á trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Nhật thực một phần sẽ xuất hiện trong tháng này

Nhật thực một phần là một trong nhiều sự kiện thiên văn kỳ thú xuất hiện trong tháng 10.

'Nút thắt' trong nỗ lực tự chủ bán dẫn của Trung Quốc

Theo các chuyên gia giáo dục, Trung Quốc không có đủ nhân tài để đưa nỗ lực tự chủ bán dẫn đến thành công.

Suzuki Hybrid Ertiga - mẫu xe hybrid tiên phong phân khúc MPV

Suzuki Hybrid Ertiga mang đến làn gió mới cho phân khúc MPV phổ thông tại Việt Nam với loạt tính năng mới cùng động cơ Smart Hybrid.

Elon Musk lại muốn mua Twitter để làm gì?

Tỷ phú Elon Musk cho biết mua lại Twitter sẽ mở đường cho “X”, ứng dụng làm được “mọi thứ”.

Đang cập nhật dữ liệu !