Việt Nam đứng thứ 3 khu vực về người dùng vi phạm bản quyền video trực tuyến

Theo thống kê, năm 2022 Việt Nam có 15,5 triệu người xem nội dung lậu và đứng thứ 3 khu vực về người dùng vi phạm bản quyền video trực tuyến, với những trang web, dịch vụ vi phạm bản quyền được vận hành từ bên ngoài.  

Việt Nam có 15,5 triệu người dùng xem các nội dung vi phạm

Ông Neil Gane, chuyên gia tư vấn Liên minh giải trí và sáng tạo ACE Châu Á Thái Bình Dương cho biết, Việt Nam đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia, Philippines) về số lượng người dùng vi phạm bản quyền video trực tuyến. Nhưng nếu tính theo bình quân đầu người thì Việt Nam lại đứng đầu về truy cập và chia sẻ nội dung vi phạm bản quyền.

Tình trạng vi phạm bản quyền video trực tuyến đang ngày càng phổ biến. Theo ông Neil Gane, năm 2022 Việt Nam có tới 15,5 triệu người dùng xem các nội dung lậu và điều này làm thất thoát 348 triệu USD, chiếm khoảng 18% doanh thu của toàn ngành. Ông cảnh báo, số người dùng vi phạm bản quyền có thể tăng tới 19,5 triệu nếu không nỗ lực kiểm soát.

{keywords}
Ông Neil Gane, chuyên gia tư vấn Liên minh giải trí và sáng tạo ACE Châu Á Thái Bình Dương

“Tại Việt Nam, chỉ có khoảng 4% người dùng đăng ký xem các nội dung hợp pháp. Con số này thấp hơn nhiều so với những quốc gia phát triển và cả trong khu vực như Thái Lan, Singapore….”, ông Neil Gane nói.

Theo chia sẻ từ các cơ quan hữu trách, bằng nhiều biện pháp, các cơ quan chức năng đã chặn khoảng 500 website vi phạm bản quyền. Song thực tế còn nhiều khó khăn khi các hoạt động vi phạm bản quyền hết sức tinh vi và biến đổi liên tục. Các chuyên gia nhận định, với những trang web và dịch vụ vi phạm bản quyền (chẳng hạn như Phimmoi), được vận hành từ bên ngoài quốc gia, Việt Nam đang trở thành tâm điểm quốc tế của vi phạm bản quyền số.

Rút ngắn thời gian xử lý vi phạm

Tại hội thảo, các chuyên gia đề cập đến nhiều giải pháp ngăn chặn nạn vi phạm bản quyền trực tuyến.

Ông Neil Gane cho rằng, mấu chốt của chống vi phạm bản quyền trên mạng đó là giảm cung các nội dung bất hợp pháp và giảm cầu nội dung vi phạm qua việc thực thi pháp luật mạnh mẽ hơn. “Chúng ta phải làm đứt gãy việc truyền tải nội dung vi phạm, có biện pháp chặn các trang web hiệu quả và sự tham gia của các bên trung gian trong hệ sinh thái chống vi phạm bản quyền đảm bảo sự hiệu quả”, ông nói.

{keywords}
Các chuyên gia thảo luận về việc ngăn chặn những nội dung vi phạm bản quyền.

Chia sẻ kinh nghiệm, bà Celine Boyer, Trưởng phòng an ninh mạng, Tập đoàn Canal+ cho biết, tại Pháp, đơn vị này chặn tất cả các trang web lậu có thể truy cập được từ Pháp, bất kể nguồn phát là ở Pháp hay các nước khác. Việc cho phép chặn các trang web từ nước ngoài có lượng truy cập lớn có thể đem lại những tác động mạnh mẽ tới tình trạng vi phạm bản quyền.

Ngoài ra, bà Celine Boyer cho rằng việc rút ngắn thời gian tiến hành chặn vi phạm là một trong những điều kiện quan trọng nhằm giảm bớt tình trạng vi phạm. Muốn làm được điều này, cơ quan quản lý có thể thiết lập một công cụ nhằm kết nối giữa đơn vị phát sóng/chủ sở hữu quyền để thu thập các trang web phải chặn cùng với những bằng chứng, kết nối với các ISP để việc chặn truy cập có thể được thực thi một cách gần như tự động. Bên cạnh đó, việc chặn các máy chủ phát lậu cũng vô cùng quan trọng.

Trong khi đó, ông Nguyễn Ngọc Hân, Tổng giám đốc Thủ Đô Multimedia cho biết đã có giải pháp công nghệ để chủ động ngăn chặn vi phạm bản quyền trực tuyến hiệu quả, đó là sử dụng Sigma DRM khóa mã các nội dung có bản quyền khi phân phối trên môi trường Internet kết hợp với Finger Print nhằm loại bỏ ngay lập tức các luồng phát lậu trực tiếp.

Dù tích cực áp dụng các biện pháp kỹ thuật nhưng các chuyên gia cho rằng cần tăng cường hơn nữa nhận thức cộng đồng. “Để tăng nhận thức của cộng đồng, ngoài việc chặn tên miền chúng ta có thể chuyển hướng tới một trang web nêu rõ rằng trang web họ đang cố truy cập là web lậu và hướng người dùng tới những dịch vụ hợp pháp”, bà Celine Boyer nói thêm.

Duy Vũ

Chặn hơn 500 website vi phạm bản quyền tại Việt Nam

Chặn hơn 500 website vi phạm bản quyền tại Việt Nam

Theo ông Phạm Hoàng Hải, Giám đốc Trung tâm bản quyền nội dung số Việt Nam, tính đến ngày 30/6/2022, đơn vị đã phối hợp cùng các cơ quan chức năng chặn trên 500 website vi phạm bản quyền.

Tết 2023: Người dùng di động gọi Zalo, Facebook nhiều hơn gọi thoại

Trong dịp tết Nguyên đán 2023, nhu cầu sử dụng các dịch vụ viễn thông truyền thống của người dùng di động tiếp tục giảm, ở chiều ngược lại, lưu lượng data tăng vọt.

Mỹ tấn công mạng nhóm tin tặc khét tiếng, Apple sắp mở cửa hàng tại Malaysia Icon

Mỹ tấn công mạng nhóm tin tặc khét tiếng; Apple sắp mở chuỗi cửa hàng bán lẻ tại Malaysia;... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

5 hãng chip Mỹ ‘bốc hơi’ gần 15 tỷ USD trong một ngày

Vốn hóa của 5 trong số các hãng chip lớn nhất Mỹ có thể giảm gần 15 tỷ USD trong phiên giao dịch ngày 27/1 (giờ địa phương), sau khi Intel đưa ra dự báo doanh thu ảm đạm.

Nhật Bản, Hà Lan đạt đồng thuận cấm vận bán dẫn Trung Quốc

Bloomberg đưa tin, Nhật Bản và Hà Lan sẽ sớm đạt thoả thuận tham gia cùng Mỹ hạn chế xuất khẩu trang thiết bị lĩnh vực bán dẫn sang Trung Quốc.

Nghề ‘siêu hot’ bất chấp sóng thần sa thải công nghệ

Ngành này vẫn đang thiếu tới hơn 700.000 nhân sự và luôn trong trạng thái ‘tìm người’.

Elon Musk hé lộ đối thủ xứng tầm Tesla

Elon Musk cho biết một hãng xe Trung Quốc có thể sẽ vươn lên trở thành đối thủ đáng gờm của Tesla trong thời gian tới.

Apple, Twitter, Meta, Binance nằm ở danh sách chủ nợ dài 116 trang của sàn FTX

Một danh sách chủ nợ dài dằng dặc của sàn FTX đã được công bố vào tối muộn ngày 25/1 (giờ Mỹ), bao gồm các cái tên ‘máu mặt’ mà không ai có thể ngờ đến.

Facebook và Instagram sẽ “mở khóa” cho cựu Tổng thống Trump

Meta, công ty mẹ Facebook và Instagram, cho biết sẽ cho phép cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump quay trở lại nền tảng trong vài tuần tới.

4 xu hướng chuyển dịch của ngành viễn thông năm 2023

Sau 2 năm bị ảnh hưởng do gián đoạn chuỗi cung ứng, giá năng lượng tăng vọt và áp lực kinh tế, các hãng viễn thông vẫn sẽ tiếp tục phải thay đổi để tồn tại.

Tại sao Ấn Độ theo đuổi việc chế tạo chip tiên tiến? Icon

Ấn Độ đã dành một vùng đất rộng lớn ở bang Gujarat, quê hương của thủ tướng Narendra Modi, làm địa điểm xây dựng nhà máy chế tạo chip trị giá khoảng 20 tỷ USD.

Đang cập nhật dữ liệu !