‘Việt Nam hội tụ đầy đủ yếu tố quan trọng để trở thành một Digital Hub’

Tại sự kiện Tuần lễ số quốc tế Việt Nam 2022, ông Lê Anh Vũ - Giám đốc sáng tạo CMC Telecom chia sẻ, “Việt Nam hội tụ đầy đủ các yếu tố quan trọng để trở thành một Digital Hub tiếp theo của khu vực”.

Với chủ đề "Đối tác toàn cầu vì tương lai số bền vững", Tuần lễ số quốc tế Việt Nam (Vietnam International Digital Week-VIDW202) do Bộ Thông tin & Truyền thông tổ chức từ ngày 11 - 14/10/2022. 

Phiên khai mạc Tuần lễ Số Quốc gia - VIDW 2022

Tham dự sự kiện, ông Lê Anh Vũ, Giám đốc Sáng tạo CMC Telecom bằng kinh nghiệm 17 năm trong ngành CNTT - Viễn thông đã đưa ra những giải pháp góp phần phát triển chính phủ số, kinh tế số, xã hội số. Đồng thời, ông Vũ cũng chỉ ra cơ hội cho Việt Nam trở thành trung tâm kết nối khu vực “Digital Hub”- nơi trung chuyển, kết nối, lưu trữ và xử lý dữ liệu của khu vực châu Á, Thái Bình Dương và thế giới.

 Ông Lê Anh Vũ, Giám đốc Sáng tạo CMC Telecom

Ông Lê Anh Vũ nhấn mạnh, “Việt Nam hội tụ đầy đủ các yếu tố quan trọng để trở thành một Digital Hub tiếp theo của khu vực, từ yếu tố thiên nhiên như vị trí địa lý thuận lợi, yếu tố hạ tầng sẵn có với các tuyến cáp biển và trạm cập bờ lớn, sở hữu các trung tâm dữ liệu trung lập quy mô lớn, sự phát triển nhanh của điện toán đám mây, yếu tố nguồn lực với hệ sinh thái công nghệ cao, các chính sách mở và nhất quán,…. 

Song song với đó, Việt Nam sở hữu một nguồn tài nguyên số khổng lồ và quý giá, đó chính là nguồn nhân lực với tệp dân số trẻ, đam mê toán học và trình độ lập trình cao. Nếu có sự đầu tư và đào tạo phù hợp, đây sẽ là thế mạnh nổi bật của Việt Nam so với thế giới”.

Trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương có 2 Digital Hub lớn là Hồng Kông (Trung Quốc) và Singapore, cùng nhiều Internet Hub, nổi bật là Nhật Bản với 23 tuyến cáp biển, là trạm kết nối Internet giữa khu vực và thế giới. 

“Digital Hub không chỉ có các kết nối Internet, mà còn đi kèm cả một hệ sinh thái gồm Hạ tầng viễn thông, hạ tầng số, công nghệ, nhân lực, …”, ông Vũ chia sẻ thêm.

 VIDW2022 thu hút sự tham gia của lãnh đạo các Bộ chuyên ngành, các cơ quan quản lý, hiệp hội, tổ chức, doanh nghiệp công nghệ số của các nước ASEAN và các nước đối thoại

Theo ông Lê Anh Vũ, khi trở thành Digital Hub, Việt Nam sẽ là nơi trung chuyển, kết nối, lưu trữ và xử lý dữ liệu của khu vực châu Á, Thái Bình Dương và thế giới, không chỉ tạo cơ hội và sự phát triển lớn cho doanh nghiệp trong nước, mà còn kéo theo sự đầu tư mạnh về vốn, cơ sở hạ tầng, con người, tri thức… của thế giới, tất cả đều tập trung tại Việt Nam.

Tuần lễ số quốc tế Việt Nam 2022 là cơ hội để các cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp công nghệ Việt tập trung thúc đẩy và mở rộng quan hệ đối tác số, trao đổi kinh nghiệm với các mục tiêu ưu tiên như hoàn thiện thể chế và môi trường quản lý, phát triển công nghiệp công nghệ số, hạ tầng số, xây dựng không gian mạng an toàn và tin cậy, nâng cao kỹ năng số cho người dân.

VIDW2022 cũng là dịp để các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp công nghệ số của Việt Nam, các nước ASEAN và các nước đối thoại trực tiếp kết nối, trao đổi thông tin, tìm hiểu cơ hội hợp tác, xúc tiến thương mại, đầu tư và phát triển thị trường.

Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết việc tổ chức sự kiện này là một trong những hoạt động của bộ góp phần đẩy mạnh hơn nữa chuyển đổi số quốc gia. Năm 2022 là năm đầu tiên Việt Nam tổ chức Ngày Chuyển đổi số quốc gia.

Thúy Ngà

ChatGPT thực sự là gì: Giải thích dễ hiểu cho người không biết công nghệ

Với một người dùng bình thường, ChatGPT đơn giản là một trang web để chat, nói chuyện được đủ thứ chủ đề với một con bot ảo.

Nở rộ dịch vụ rao bán tài khoản ChatGPT, giá chỉ hơn bát phở

Những người không biết cách tự lập tài khoản ChatGPT có thể dễ dàng mua trên mạng với giá từ vài chục cho đến cả vài trăm nghìn đồng.

Cách tạo tài khoản ChatGPT với chi phí rẻ nhất

Để trò chuyện với ChatGPT - chương trình AI đang gây sốt trên mạng, người dùng Internet có thể thực hiện tạo tài khoản theo hướng dẫn dưới đây.

ChatGPT: "Cơn bão AI" có làm đổi thay thế giới?

ChatGPT có thể tạo ra một cú hích, một trào lưu về việc tạo ra các đoạn văn bản bằng AI theo cách rất giống con người. Liệu nó có thể hủy diệt nhiều ngành nghề và thay đổi thế giới?

Hàn Quốc - ‘miền đất hứa’ cho giới IT Việt

Với sự phát triển mạnh mẽ về công nghệ thông tin, Hàn Quốc trở thành vùng đất tiềm năng cho các doanh nghiệp xuất khẩu phần mềm lớn đến từ nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Camera AI hỗ trợ giám sát an ninh trật tự ở TP Thủ Đức

TP Thủ Đức đã ứng dụng giải pháp khoa học kỹ thuật hiện đại, trong đó có công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) vào camera, trong công tác đảm bảo an ninh trật tự.

Ra mắt nền tảng Trí tuệ nhân tạo đa nhận thức toàn diện

Ngày 26/12/2022, công ty Cổ phần VinBigData (thuộc Vingroup) ra mắt nền tảng Trí tuệ nhân tạo đa nhận thức toàn diện VinBase, hỗ trợ doanh nghiệp Việt ứng dụng các giải pháp AI và Big Data vào hoạt động sản xuất kinh doanh.

Getfly G version và bước đệm cho hành trình Go global

Nhân dịp kỷ niệm 10 năm thành lập, Công ty cổ phần Công nghệ Getfly Việt Nam hé lộ phiên bản phần mềm CRM mới - G version. Getfly G version - leading new age of CRM là sản phẩm đột phá, dẫn đầu trong việc đổi mới, nâng cấp công nghệ.

Dùng trí tuệ nhân tạo để tạo ra các video âm nhạc

Nhạc sĩ, kỹ sư Nguyễn Hoàng Bảo Đại đã xây dựng mô hình AI sáng tác 10 bài hát chỉ trong một giây, dựa trên 30.000 bài hát tiếng Việt và năm nay anh còn dùng AI để tạo ra các video âm nhạc.

Đã có hơn 34.000 lượt tương tác với trợ lý ảo “iSee Lạng Sơn”

Theo Sở TT&TT tỉnh Lạng Sơn, tính đến cuối năm 2022, đã có trên 34.000 lượt tương tác của người dân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh với trợ lý ảo “iSee Lạng Sơn”.

Đang cập nhật dữ liệu !