Việt Nam hưởng lợi từ xu hướng dịch chuyển chuỗi cung ứng

Du Lam Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Các chuyên gia cho rằng Việt Nam và Ấn Độ là địa điểm thay thế hấp dẫn để đa dạng hóa chuỗi cung ứng bên ngoài Trung Quốc.

Nền tảng logistics Container xChange của Đức vừa khảo sát hơn 2.600 chuyên gia trong ngành từ hơn 20 quốc gia về xu hướng chuỗi cung ứng và logistics năm 2023. Theo đó, 67% người được hỏi tin rằng Việt Nam và Ấn Độ sẽ “vươn lên như một trung tâm vận chuyển container” trong năm nay.

Các công ty ngày càng quan tâm hơn đến hai nước trong nỗ lực giảm lệ thuộc vào Trung Quốc. Theo Bloomberg, iPhone xuất khẩu từ Ấn Độ trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 12/2022 đã tăng gần gấp đôi toàn bộ năm tài khóa 2021. Tập đoàn Tata chuẩn bị mua lại một nhà máy địa phương từ công ty Đài Loan (Trung Quốc) để có được danh hiệu nhà máy iPhone Ấn Độ đầu tiên.

Công nhân kiểm tra chất lượng smartphone tại một nhà máy ở Hà Nội. (Ảnh: Bloomberg)

Trong khi đó, thặng dư thương mại của Việt Nam với Mỹ cao kỷ lục năm ngoái nhờ xuất khẩu smartphone và thiết bị điện tử.

Khảo sát của Container xChange cũng cho thấy, doanh nghiệp Mỹ sẽ phân bổ sản xuất ở nước ngoài nhiều hơn sang các nước đồng minh. Mục tiêu là để ngăn chặn các nước, đặc biệt là Nga và Trung Quốc, tận dụng lợi thế thị trường trong nguyên liệu thô, thực phẩm và sản phẩm.

Chẳng hạn, “ông lớn” Dell quyết định ngừng sử dụng chip Trung Quốc từ năm sau và có thể chuyển khoảng một nửa hoạt động sản xuất ra khỏi nước này vào năm 2025, theo Nikkei.

Bên cạnh việc điều chỉnh chuỗi cung ứng, 88% người khảo sát nhận định lạm phát và suy thoái kinh tế là các yếu tố ảnh hưởng lớn nhất đến việc kinh doanh của họ trong năm nay, sau đó đến chiến tranh, Covid-19 ở Trung Quốc và đình công của công nhân.

(Theo SCMP)

Mỹ giành thắng lợi ngoại giao quan trọng trong cuộc chiến công nghệ

Thuyết phục thành công chính phủ Hà Lan và Nhật Bản áp đặt các lệnh cấm xuất khẩu một số loại máy móc sản xuất chip tiên tiến sang Trung Quốc được coi là một thắng lợi về ngoại giao đối với Washington trong cuộc chiến công nghệ với Bắc Kinh.

Không xảy ra sự cố an toàn thông tin nghiêm trọng trong 7 ngày Tết Quý Mão

Trong đợt nghỉ tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vừa qua, Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã hỗ trợ ứng cứu 41 sự cố an toàn thông tin. Các sự cố này đều ở mức trung bình và thấp, không gây hậu quả.

Cách bảo vệ tài khoản Facebook doanh nghiệp khỏi tấn công mạng

Facebook và các mạng xã hội khác đang là công cụ giao tiếp, quảng bá hữu hiệu cho doanh nghiệp, do đó nếu chúng rơi vào tay kẻ xấu thì hậu quả khó lường.

Kỷ nguyên thống trị tìm kiếm và quảng cáo của Google sắp kết thúc?

Chính quyền liên bang cùng 8 tiểu bang tại Mỹ đệ đơn kiện chống độc quyền nhằm vào Google với cáo buộc công ty này đã sử dụng các phương tiện “phi pháp” để duy trì lợi thế cạnh tranh trong lĩnh vực quảng cáo và tìm kiếm.

Lợi nhuận LG giảm kỷ lục 91%

Do nhu cầu thiết bị gia dụng giảm, kết hợp với bất ổn kinh tế toàn cầu, lợi nhuận hoạt động quý IV/2022 của LG Electronics giảm hơn 90%.

Tết 2023: Người dùng di động gọi Zalo, Facebook nhiều hơn gọi thoại

Trong dịp tết Nguyên đán 2023, nhu cầu sử dụng các dịch vụ viễn thông truyền thống của người dùng di động tiếp tục giảm, ở chiều ngược lại, lưu lượng data tăng vọt.

Mỹ tấn công mạng nhóm tin tặc khét tiếng, Apple sắp mở cửa hàng tại Malaysia Icon

Mỹ tấn công mạng nhóm tin tặc khét tiếng; Apple sắp mở chuỗi cửa hàng bán lẻ tại Malaysia;... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

5 hãng chip Mỹ ‘bốc hơi’ gần 15 tỷ USD trong một ngày

Vốn hóa của 5 trong số các hãng chip lớn nhất Mỹ có thể giảm gần 15 tỷ USD trong phiên giao dịch ngày 27/1 (giờ địa phương), sau khi Intel đưa ra dự báo doanh thu ảm đạm.

Nhật Bản, Hà Lan đạt đồng thuận cấm vận bán dẫn Trung Quốc

Bloomberg đưa tin, Nhật Bản và Hà Lan sẽ sớm đạt thoả thuận tham gia cùng Mỹ hạn chế xuất khẩu trang thiết bị lĩnh vực bán dẫn sang Trung Quốc.

Nghề ‘siêu hot’ bất chấp sóng thần sa thải công nghệ

Ngành này vẫn đang thiếu tới hơn 700.000 nhân sự và luôn trong trạng thái ‘tìm người’.

Đang cập nhật dữ liệu !