Việt Nam là quốc gia gây nhiều ấn tượng về khả năng thoát nghèo

 Theo báo cáo nghèo đa chiều do Bộ Lao động Thương binh Xã hội và Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) công bố, tỷ lệ đói nghèo ở Việt Nam đã giảm mạnh trong những năm gần đây.

 

Cụ thể, tỷ lệ nghèo ở Việt Nam đã giảm từ gần 16% năm 2012 xuống còn hơn 9% năm 2016. Báo cáo trên cũng cho thấy, có 6 triệu người Việt Nam đã thoát nghèo trong giai đoạn này. Đáng chú ý khi tỷ lệ nghèo cùng cực (thu nhập dưới 1,9 USD mỗi ngày) giảm xuống chỉ còn 2% trong năm 2016. 

Thành tích giảm nghèo ấn tượng đã giúp Việt Nam đứng thứ 57 trong tổng số 193 nước thành viên Liên Hợp Quốc về chỉ số phát triển bền vững (SDGs) năm 2018, tăng 9 bậc so với năm trước. 

{keywords}
Nhiều căn nhà đại đoàn kết và các chương trình thăm khám bệnh miễn phí dành cho người nghèo đã được thực hiện nhờ nguồn vốn của các nhà hảo tâm trên toàn quốc. Ảnh: Trọng Đạt

Theo đánh giá của UNDP, chỉ số tiếp cận y tế ở Việt Nam đã cải thiện đáng kể do chính sách bảo hiểm y tế toàn dân được đẩy mạnh, tỷ lệ thiếu hụt thông tin giảm mạnh do sự phát triển của điện thoại thông minh và internet. Tuy nhiên, điều kiện nhà ở và vệ sinh chưa được cải thiện nhiều. Tình trạng tái nghèo ở Việt Nam chủ yếu do thiên tai gây thiệt hại nghiêm trọng. 

Tính tới thời điểm hiện tại, cả nước chỉ còn khoảng 4% hộ nghèo. Số hộ nghèo và cận nghèo hiện còn khoảng 2 triệu gia đình. Bên cạnh đó, hàng chục nghìn trẻ em chưa đủ áo ấm, suy dinh dưỡng,hàng nghìn người đang chịu cảnh bão lũ, thiên tai.

Trước tình trạng này, trong những năm qua các chiến dịch phát động ủng hộ Quỹ Vì người nghèo đã liên tục được khởi xướng để các nhà hảo tâm có thể chung tay đóng góp, chia sẻ trách nhiệm cùng với toàn thể xã hội. 

Từ năm 2000 đến nay, Quỹ vì người nghèo đã tiếp nhận gần 15.000 tỷ đồng, chương trình an sinh xã hội nhận được 40.000 tỷ đồng. Số tiền này được dùng để dựng 1,5 triệu căn nhà đại đoàn kết và giúp hàng triệu người nghèo về y tế, giáo dục, sản xuất.

Năm nay, chương trình “Cả nước chung tay vì người nghèo 2019” sẽ được triển khai cho đến hết 31/12/2019. Trong khoảng thời gian này, để tham gia chương trình, bạn đọc có thể tiến hành nhắn tin ủng hộ theo cú pháp VNN hoặc VNNn hoặc VNN n gửi 1408. 

Trong đó, n là số lượng tin nhắn ủng hộ trong lần nhắn tin. Số lượng tin nhắn trong một lần nhắn tin giới hạn từ 1-100. Với mỗi tin nhắn, chủ thuê bao di động sẽ đóng góp tối thiểu 20.000 đồng vì người nghèo. 

Trọng Đạt

Công bố tiếp 48 website có dấu hiệu vi phạm pháp luật

Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (PTTH&TTĐT) vừa công bố danh sách 48 website có dấu hiệu vi phạm pháp luật, được cơ quan này cập nhật trong quý III năm nay.

Quy định mới "siết" hoạt động của các nền tảng truyền hình xuyên biên giới

Các nền tảng OTT xuyên biên giới hoạt động tại Việt Nam sẽ phải tuân thủ quy định về giấy phép, cung cấp nội dung và thực hiện chế độ báo cáo định kỳ với cơ quan quản lý là Bộ TT&TT kể từ đầu năm sau.

Hà Nội xây dựng kênh truyền thông chủ động trên không gian mạng

Để xây dựng kênh truyền thông chủ động trên môi trường mạng, Hà Nội sẽ chọn 1 trong những nền tảng mạng xã hội có đông người sử dụng để xây dựng kênh truyền thông chính thức về Thủ đô.

Kết quả xử lý tình trạng 'báo hoá' tạp chí, biểu hiện 'tư nhân hoá' báo chí

Công tác xử lý tình trạng “báo hoá” tạp chí, biểu hiện “tư nhân hoá” báo chí được thực hiện một cách quyết liệt, quy mô, bài bản, chi tiết, minh bạch, đi vào trọng tâm, trọng điểm những vấn đề nổi cộm mà dư luận xã hội quan tâm, bức xúc.

Bộ TT&TT điều động, bổ nhiệm cán bộ tại 6 đơn vị

Bộ TT&TT công bố 2 quyết định nghỉ hưu theo chế độ và 6 quyết định điều động, bổ nhiệm cán bộ tại các đơn vị: Cục Báo chí, Cục PTTH&TTĐT, Thanh tra, Cục Chuyển đổi số Quốc gia, Trung tâm Thông tin và Vụ Tổ chức cán bộ.

Doanh nghiệp nội dung số thua thiệt trong các vụ kiện quốc tế

Nhiều doanh nghiệp cho biết, dù đã có hành lang pháp lý nhưng thực tế lại rất khó áp dụng và thiếu các công cụ hữu hiệu để chống cạnh tranh không lành mạnh, bảo vệ các doanh nghiệp Việt trên không gian mạng.

Dự luật của Trung Quốc thay đổi bản chất livestream

Nhà chức trách Trung Quốc đề xuất quy định mới, đó là các buổi hòa nhạc, sự kiện hay chương trình được truyền phát trực tiếp (livestream) sẽ chậm hơn một nhịp so với thực tế.

‘Chuyển đổi số vận tải chỉ đơn giản là làm sao để mọi người đi an về vui’

Theo nhận định của CEO AN VUI Phan Bá Mạnh, chuyển đổi số lĩnh vực vận tải hành khách chỉ đơn giản là làm sao đưa công nghệ vào, giúp cho việc đi lại của mọi người được tiện lợi, an toàn và vui vẻ.

Bộ TT&TT tổ chức tập huấn nghiệp vụ công tác thông tin, tuyên truyền

Với vai trò quan trọng của truyền thông chính sách, những người làm công tác thông tin, truyền thông cần tự học hỏi, không ngừng tìm tòi phương pháp mới để thực hiện chuyển đổi số trong hoạt động nghiệp vụ.

Cần “bình dân hoá AI” để doanh nghiệp ứng dụng vào chuyển đổi số

Trí tuệ nhân tạo không “sang chảnh” như nhiều người vẫn nghĩ, thực tế nó đã được ứng dụng một cách rộng rãi hiện nay, nếu như mọi người hiểu rõ về nó.

Đang cập nhật dữ liệu !