Việt Nam sắp chứng kiến nguyệt thực toàn phần và trăng máu

Trọng Đạt Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Tháng 11 sẽ xuất hiện nguyệt thực toàn phần. Đây là hiện tượng thiên văn được chờ đón nhất năm đối với người dân Việt Nam.

Vào ngày 8/11 tới đây, người dân Việt Nam sẽ có cơ hội chứng kiến nguyệt thực. Hiện tượng thiên văn này xảy ra khi Mặt Trời, Trái Đất và Mặt Trăng thẳng hàng hoặc xấp xỉ thẳng hàng.

Lúc này, một phần hoặc toàn bộ Mặt Trăng sẽ không nhận được ánh sáng từ Mặt Trời do bị che khuất bởi Trái Đất. Khi Mặt Trăng nằm trong toàn bộ phần bóng của Trái Đất, ánh sáng từ Mặt Trời sẽ không thể chiếu tới Mặt Trăng, gây ra hiện tượng nguyệt thực toàn phần.

Nguyệt thực là hiện tượng thiên văn hiếm gặp nhưng có thể quan sát tốt bằng mắt thường.

Kỳ nguyệt thực ngày 8/11 tới đây là nguyệt thực toàn phần. Hiện tượng này có thể quan sát trên toàn bộ lãnh thổ Việt Nam. Đáng chú ý, trong thời gian diễn ra nguyệt thực, Mặt Trăng có thể chuyển sang màu đỏ, hay còn gọi là Trăng Máu.

So với các hiện tượng thiên văn khác, nguyệt thực là một trong những hiện tượng dễ quan sát nhất. Người xem không cần dùng đến kính thiên văn mà chỉ cần tìm đến nơi có tầm nhìn thoáng, không gian rộng và ít gặp vật cản để quan sát.

Khi xảy ra nguyệt thực, Mặt Trăng thường chuyển sang màu đỏ.

Hiện tượng nguyệt thực nửa tối và nguyệt thực một phần sẽ không thể quan sát tại Việt Nam do thời điểm đó Mặt Trăng còn nằm phía dưới đường chân trời. Tuy vậy, người dân ở mọi tỉnh, thành phố đều có thể chứng kiến hiện tượng nguyệt thực toàn phần.

Bên cạnh nguyệt thực, tháng 11 còn diễn ra mưa sao băng Leonids. Đây là đợt mưa sao băng xuất hiện ở vị trí của chòm sao Leo. Trận mưa sao băng cỡ trung bình này sẽ đạt cực điểm vào đêm ngày 17/11/2022. Mưa sao băng Leonids mang đến cho người quan sát khoảng 30 vệt sao băng mỗi giờ.

Trọng Đạt

Tài sản ông Lê Hồng Minh vượt mốc 2.000 tỷ đồng trong vài ngày

Với mức tăng hơn gấp đôi kể từ khi phát sinh giao dịch đầu tiên, mã VNZ đã giúp ông Lê Hồng Minh lời hơn 1.000 tỷ đồng chỉ trong vòng một tuần.

Thế Giới Di Động giảm doanh thu và lợi nhuận

Khách hàng thắt chặt chi tiêu giai đoạn cuối năm khiến Thế Giới Di Động bị ảnh hưởng cả doanh thu và lợi nhuận trong năm 2022.

Thị phần gọi đồ ăn trực tuyến tại Việt Nam đang phân chia ra sao?

Thị trường Việt Nam khá đặc thù so với khu vực khi có sự góp mặt của Baemin trong cuộc đua thị phần với Grab, Gojek, ShopeeFood.

Nhiều cửa hàng điện thoại mở cửa xuyên Tết

Thế Giới Di Động và FPT Shop nghỉ đến mùng 4, các chuỗi nhỏ hơn mở cửa xuyên Tết.

Bán lẻ công nghệ lạc quan sát Tết

Dù thị trường dự báo khó khăn song một số mặt hàng chủ lực và có ưu đãi vẫn hút khách vào những ngày gần Tết Quý Mão.

Tesla giảm giá, tăng sức ép lên các hãng xe điện

Tesla giảm giá hai mẫu xe Model 3 và Model Y tại hàng loạt thị trường châu Âu và Mỹ.

Khách phải trả thêm tiền khi đặt xe, gọi đồ ăn mùa Tết

Các ứng dụng gọi xe như Grab, Be, Baemin đồng loạt thực hiện việc phụ thu phí giao hàng, phí gọi đồ ăn và đặt xe trong Tết Quý Mão.

Dấu ấn quan trọng của Apple tại Việt Nam

Apple đạt nhiều cột mốc đáng nhớ tại Việt Nam năm vừa qua nhờ chiến lược đầu tư bài bản, lâu dài từ khâu bán hàng đến hình ảnh thương hiệu.

Grab tăng giá dịp Tết Nguyên đán

Trong 7 ngày Tết Nguyên đán, Grab cộng thêm phụ phí từ 5.000 đồng-15.000 đồng cho mỗi lần đặt xe.

Hàng công nghệ chững lại vì người dùng thắt chặt chi tiêu cuối năm

Trong giai đoạn thắt chặt chi tiêu, người dùng có xu hướng mua sắm cẩn trọng hơn và tận dụng các ưu đãi để tiết kiệm.

Đang cập nhật dữ liệu !