Việt Nam sắp đón siêu trăng và nguyệt thực toàn phần

Siêu trăng và nguyệt thực toàn phần là các hiện tượng thiên nhiên kỳ thú nhất mà người Việt có thể theo dõi trong năm 2021. 

 

Theo Hội Thiên văn Hà Nội, siêu trăng và nguyệt thực toàn phần sẽ diễn ra cùng lúc. Thời điểm diễn ra hiện tượng này là vào ngày 26/5 (giờ Việt Nam). 

Siêu trăng là hiện tượng trăng tròn đúng lúc ở gần hoặc trùng với cận điểm - vị trí gần Trái Đất nhất trên quỹ đạo hình elip của Mặt Trăng. Điều này dẫn tới việc Mặt Trăng trông to và sáng hơn thường lệ. 

{keywords}
Nguyệt thực là khi Mặt trời, Trái đất và Mặt trăng thẳng hàng, bóng của Trái đất che mất đi ánh sáng từ Mặt trời chiếu đến Mặt trăng. 

Nguyệt thực xảy ra khi Mặt Trăng, Trái Đất và Mặt Trời nằm chính xác trên một đường thẳng. Lúc này, bóng của Trái Đất chắn ánh sáng của Mặt Trời chiếu đến Mặt Trăng. Nói cách khác, nếu Mặt Trăng đi vào vùng bóng của Trái Đất thì khi đó sẽ xảy ra hiện tượng Nguyệt thực.

Đây là lần siêu trăng thứ 2 trong số 3 lần Siêu Trăng của năm 2021. Đáng chú ý khi lần siêu trăng thứ 2 này lại trùng với thời điểm diễn ra nguyệt thực toàn phần. Lần siêu trăng cuối cùng của năm nay sẽ diễn ra vào ngày 25/6. 

Lần nguyệt thực này kéo dài hơn 5 tiếng, bắt đầu lúc 15h47 phút khi Mặt Trăng đi vào vùng bóng nửa tối của Trái Đất và chuyển sang màu đỏ nhạt. 

{keywords}
Người dân Việt Nam cũng có thể chứng kiến hiện tượng nguyệt thực. 

Nguyệt thực toàn phần đạt cực đại lúc 18h19 phút khi Mặt Trăng nằm ở trung tâm vùng bóng tối và chuyển sang đỏ thẫm. Quá trình nguyệt thực toàn phần kéo dài khoảng 7 phút, sau đó chuyển sang nguyệt thực một phần, nguyệt thực nửa tối và kết thúc lúc 20h49 phút.

Lần nguyệt thực này có thể quan sát tại các khu vực gồm trung tâm Thái Bình Dương, phía Đông của Châu Á, Nhật Bản, Châu Úc và phía Tây của Bắc Mĩ. Tại Việt Nam, người dân có thể quan sát một phần diễn biến của nguyệt thực lần này.

Trong quá trình nguyệt thực toàn phần diễn ra, Mặt Trăng có thể có màu đỏ - hiện tượng “Trăng Máu”. Lần nguyệt thực này diễn ra chỉ vài giờ sau khi Mặt Trăng đạt tới điểm gần với Trái Đất nhất (điểm cận địa), chính vì vậy nó còn được gọi là siêu trăng máu.

Trọng Đạt

Ở đâu tại Việt Nam xem nguyệt thực toàn phần tốt nhất?

Ở đâu tại Việt Nam xem nguyệt thực toàn phần tốt nhất?

Chiều tối nay người dân Việt Nam sẽ có cơ hội ngắm nguyệt thực và siêu trăng. Tuy nhiên, không phải ở tình, thành phố nào cũng có điều kiện quan sát tốt.   

Những điều cần biết để quan sát nguyệt thực tại Việt Nam tối 26/5

Những điều cần biết để quan sát nguyệt thực tại Việt Nam tối 26/5

Nguyệt thực là hiện tượng thiên văn kỳ thú nhất mà người Việt có thể quan sát trong năm 2021. Dưới đây là những lưu ý không nên bỏ qua để mỗi người quan sát có trải nghiệm tốt nhất.   

Nở rộ dịch vụ rao bán tài khoản ChatGPT, giá chỉ hơn bát phở

Những người không biết cách tự lập tài khoản ChatGPT có thể dễ dàng mua trên mạng với giá từ vài chục cho đến cả vài trăm nghìn đồng.

5 tính năng "cực hay" trên iOS chưa đến với người dùng toàn cầu

Mặc dù phần lớn các tính năng của iOS là khả dụng với người dùng toàn cầu, nhưng cũng có 1 số tính năng rất hữu ích Apple lại chỉ dành riêng cho thị trường Mỹ.

Ra mắt gói K+ Mobile trên truyền hình ClipTV

Truyền hình ClipTV vừa ra mắt gói K+ Mobile với ưu đãi hấp dẫn chỉ 79.000đ/tháng, đáp ứng nhu cầu giải trí đa dạng của mọi thành viên trong gia đình, từ kho phim phong phú đến các giải thể thao hấp dẫn…

Cơ hội tích điểm đổi quà trên ứng dụng My MobiFone

Từ nay đến hết ngày 31/12/2022 MobiFone dành tặng hàng ngàn quà tặng hấp dẫn cho khách hàng truy cập, đăng ký gói cước, thanh toán hoặc giới thiệu bạn bè qua ứng dụng My MobiFone.

Doanh nghiệp nâng cao chất lượng dịch vụ với giải pháp hiển thị toàn diện

Những giải pháp công nghệ của Samsung như hệ thống hiển thị trong nhà và ngoài trời, trải nghiệm điều khiển nội dung từ xa, Kiosk tự động chọn món, nhận đơn… giúp doanh nghiệp nâng cao chất lượng dịch vụ, từ đó nâng cao năng lực cạnh tranh.

Hợp đồng điện tử - công cụ không thể thiếu của doanh nghiệp chuyển đổi số

Hợp đồng điện tử đang trở thành công cụ đắc lực giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, chi phí, nâng cao hình ảnh thương hiệu, đặc biệt trong các giao dịch “xuyên quốc gia”.

Gojek miễn phí đăng ký gian hàng trực tuyến trên GoFood

Gojek triển khai quy trình “Tự thực hiện đăng ký đối tác nhà hàng GoFood” hoàn toàn miễn phí nhằm hỗ trợ các nhà hàng chuyển đổi số, bắt kịp xu thế bán hàng online.

Tranh cãi xung quanh cơn sốt vẽ tranh bằng AI

Vài tuần trở lại đây, một ứng dụng có tên Lensa đã tạo ra cơn sốt trên toàn cầu nhờ khả năng vẽ tranh bằng AI. Tuy nhiên, nó cũng vấp phải không ít tranh cãi về vấn đề bản quyền và tính riêng tư.

gro24/7 góp phần ‘tăng nhiệt’ thị trường eB2B Việt Nam

Đáp ứng cơn “khát” bùng nổ công nghệ của thị trường bán lẻ, ứng dụng gro24/7 đã nhanh chóng trở thành một trong những nền tảng thương mại điện tử eB2B được một số lượng lớn các chủ cửa hàng tạp hóa trong nước sử dụng.

Cách tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp bị ‘rò rỉ’ dữ liệu

Ngày nay, tấn công mạng, đặc biệt là tấn công bằng ransomware (mã độc tống tiền) có thể gây thiệt hại to lớn đối với các DN. Do đó, các DN cần tìm được giải pháp phù hợp để ngăn chặn tình trạng này.

Đang cập nhật dữ liệu !