Việt Nam sắp phát hành bộ tem kỷ niệm 50 năm Cuộc thi viết thư quốc tế UPU

Bộ tem bưu chính “Kỷ niệm 50 năm Cuộc thi viết thư quốc tế UPU (1971-2021)” gồm 1 mẫu tem vuông, giá mặt 4.000 đồng, sẽ được Bộ TT&TT phát hành vào 9/10, đúng dịp kỷ niệm Ngày Bưu chính thế giới.

Theo Bộ TT&TT, kể từ ngày 9/10 cho đến ngày 30/6/2023, hơn 221.400 tem của bộ “Kỷ niệm 50 năm Cuộc thi viết thư quốc tế UPU (1971-2021)” sẽ được cung ứng trên mạng bưu chính công cộng.

{keywords}

Gồm 1 mẫu tem vuông khuôn khổ 37 x 37 mm, bộ tem bưu chính này do họa sĩ Phạm Quang Diệu của Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) thiết kế.

Mẫu tem có gam màu chủ đạo là màu xanh của Liên minh Bưu chính thế giới - UPU, số 50 biểu thị cho 50 năm hành trình cuộc thi viết thư quốc tế UPU được thể hiện cách điệu, gắn liền với logo UPU và hình ảnh quả địa cầu có 5 màu tượng trưng cho 5 châu luôn gắn kết tích cực, hưởng ứng tham gia cuộc thi. Nền tem là hình ảnh những phong bì thư, trích đoạn nội dung lá thư với bàn tay đang nắn nót từng nét chữ.

Cuộc thi viết thư quốc tế UPU được Liên minh Bưu chính thế giới phối hợp với UNESCO khởi xướng vào năm 1971, có phối hợp với một số tổ chức chuyên môn khác của Liên Hợp Quốc (tùy theo chủ đề hằng năm).  Đến nay, cuộc thi đã trở thành hoạt động thường xuyên, quen thuộc của nhiều học sinh toàn cầu.

Trong năm 2021, cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 50 có chủ đề “Hãy viết thư cho một người thân trong gia đình để chia sẻ trải nghiệm của mình về đại dịch Covid-19”. Nubaysha Islam, 14 tuổi đến từ Sylhet, Bangladesh đã giành giải Nhất với bức thư chân thành về tác động khủng khiếp của Covid-19 đối với cuộc sống của con người. Giải Nhì và giải Ba của cuộc thi lần lượt thuộc về các em học sinh Bruno Ivanovski (nam, 14 tuổi) đến từ North Macedonia và Đào Anh Thư (nữ, 14 tuổi) của Việt Nam.

Ngay từ cuộc thi đầu tiên diễn ra vào năm 1971, cuộc thi viết thư Quốc tế UPU đã thu hút đông đảo tuổi trẻ học đường tham gia, trở thành một hoạt động mang tính xã hội cao, lành mạnh, thiết thực và là hình thức giáo dục công dân rất hiệu quả đối với thiếu nhi. Từ năm 1987, Việt Nam bắt đầu tổ chức cho học sinh tham gia cuộc thi viết thư quốc tế UPU. Hơn 30 năm qua, các học sinh Việt Nam đã đạt được nhiều thành tích cao, với 2 giải Nhất, 2 giải Nhì, 6 giải Ba và 5 giải Khuyến khích.

{keywords}
{keywords}
Bộ tem "Kỷ niệm 120 năm Liên minh Bưu chính thế giới” được phát hành ngày 1/8/1994.

Trước bộ tem “Kỷ niệm 50 năm Cuộc thi viết thư quốc tế UPU (1971-2021)”, Bộ TT&TT đã phát hành một số bộ tem bưu chính ghi dấu các sự kiện của Liên minh Bưu chính thế giới và Liên minh Bưu chính châu Á - Thái Bình Dương (APPU) như: “Kỷ niệm 120 năm Liên minh Bưu chính thế giới”, gồm 2 mẫu và 1 blốc tem, phát hành ngày 1/8/1994; “Kỷ niệm 50 năm Liên minh Bưu chính châu Á - Thái Bình Dương (APPU) (01/4/1962 - 01/4/2012)” gồm 1 mẫu tem, phát hành ngày 1/4/2012.

Theo thông tin từ UPU, nằm trong chuỗi hoạt động nhân Ngày Bưu chính thế giới (9/10) năm 2021 với chủ đề “Đổi mới để khôi phục”, dự kiến vào ngày 8/10, Liên minh Bưu chính thế giới sẽ lựa chọn và công bố bức thư xuất sắc nhất trong quá trình 50 năm diễn ra cuộc thi viết thư quốc tế UPU.

Vân Anh

Bức thư gửi cho em bé gái được sinh ra từ tâm dịch giành giải Ba quốc tế

Bức thư gửi cho em bé gái được sinh ra từ tâm dịch giành giải Ba quốc tế

Bức thư gửi cho em bé gái được sinh ra từ tâm dịch của em Đào Anh Thư, nữ sinh lớp 8, trường Trung học Cơ sở Nguyễn Huy Tưởng, huyện Đông Anh, Hà Nội đã đoạt giải Ba quốc tế cuộc thi viết thư UPU lần thứ 50 (2021).

Vụ hack BNB Chain: Hacker rút ruột 586 triệu USD

Trong vụ hack BNB Chain, 586 triệu USD tiền mã hóa bị lấy đi, tuy nhiên chỉ một phần nhỏ đã đi ra khỏi mạng lưới.

Việt Nam có thêm chương trình đào tạo, cấp chứng chỉ mới về CNTT

Công ty DataStax và trường Swinburne Việt Nam vừa bắt tay hợp tác phát triển các chương trình giảng dạy, đào tạo và cấp chứng chỉ về dữ liệu và công nghệ thông tin - truyền thông (CNTT-TT).

Phí bán hàng, quảng cáo "bóp nghẹt" người bán hàng trên sàn TMĐT

Sàn TMĐT tăng phí, quảng cáo và siết các hoạt động bán hàng khiến áp lực của những người bán hàng trực tuyến tăng lên.

Chuỗi BNB Chain ngừng hoạt động trước nghi án ví "cá voi" bị hack

Nếu được xác nhận là chính xác, vụ hack BNB sẽ ngay lập tức gây tác động lớn lên tâm lý của các nhà đầu tư trên thị trường crypto.

Việt Nam sản xuất 158 triệu ĐTDĐ trong 9 tháng đầu năm 2022

Tính đến hết quý III/2022, sản lượng điện thoại di động của Việt Nam đạt 158 triệu chiếc với nhiều thị trường xuất khẩu lớn.

Đừng mang smartphone lên giường ngủ nữa

Ôm điện thoại suốt đêm trước giờ ngủ là nguyên nhân chính khiến nhiều người bị mất ngủ hoặc uể oải, thiếu tỉnh táo vào ban ngày.

Meta vẫn chi hàng triệu USD để bảo vệ sếp cũ

Dù không là nhân sự tại Meta, Sheryl Sandberg vẫn được công ty cũ hỗ trợ chế độ bảo vệ tại nhà riêng và những chuyến đi cá nhân.

Phi vụ 'đột kích' lớn nhất trong lịch sử ngành công nghệ

Việc Apple “đột kích” Xerox PARC đôi khi được miêu tả là một trong những phi vụ “trộm cắp” lớn nhất trong lịch sử ngành công nghệ.

Thật giả khóa dạy bán hàng, chốt nghìn đơn trên TikTok Shop

Mất tiền triệu cho khóa học "từ A đến Z", đảm bảo người bán chốt được nghìn đơn nhưng Mỹ Quyên chỉ nhận được những bài dạy sơ sài, không khác gì tài liệu miễn phí trên mạng.

Apple tính toán sai

Chiến lược phân cấp của Apple đã phản tác dụng, ảnh hưởng xấu đến doanh số iPhone 14 tại Trung Quốc.

Đang cập nhật dữ liệu !