Việt Nam sẽ phân bổ băng tần 5G trong năm 2019 - 2020 và thương mại hóa vào 2020

ictnews Để tận dụng những lợi thế của việc đi tiên phong trong triển khai mạng 5G, Bộ TT&TT dự định tiến hành các thử nghiệm kết nối 5G trong năm 2019, sẽ lên kế hoạch phân bổ băng tần 5G trong năm 2019 - 2020 và cấp phép thương mại vào năm 2020.

Hội thảo ASEAN về tần số cho 5G đã diễn ra hôm nay (16/8) tại Hà Nội.

Tại Hội thảo ASEAN về tần số cho 5G diễn ra hôm nay (16/8), Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải cho biết Việt Nam đã cấp phép cho 3 nhà mạng triển khai thử nghiệm 5G ở một số thành phố như Hà Nội và TP. HCM. Tháng 5 vừa qua, Viettel đã thực hiện kết nối 5G và thực hiện cuộc gọi đầu tiên trên mạng di động 5G tại Việt Nam.

Theo Thứ trưởng Phạm Hồng Hải, để tận dụng những lợi thế của việc đi tiên phong trong triển khai mạng 5G, Bộ TT&TT dự định sẽ tiến hành các thử nghiệm kết nối 5G trong năm 2019, lên kế hoạch phân bổ tần số 5G trong năm 2019-2020 và cấp phép thương mại vào năm 2020.

Để các dịch vụ 5G đi vào cuộc sống, cần phân bổ băng tần cho mạng lưới 5G. Tuy nhiên, các quốc gia ASEAN đối mặt với nhiều thách thức trong việc phân bổ tần số cho 5G, bởi nhiều nước khu vực đang dùng băng tần 3.5 GHz cho các hệ thống vệ tinh, trong khi băng tần mW (tần số 26GHz hoặc 28GHz) còn có những băn khoăn về vùng phủ.

Thách thức đầu tiên trong việc triển khai 5G chính là làm thế nào phân bổ hài hòa băng tần dùng cho 5G. Do đó, Bộ TT&TT, Cục Tần số vô tuyến điện đã chủ trì tổ chức Hội thảo ASEAN về tần số cho 5G để chia sẻ, tìm kiếm giải pháp quy hoạch băng tần phù hợp cho 5G, đảm bảo hài hòa phổ tần cho 5G trong khu vực ASEAN.

Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Tần số vô tuyến điện, trên thế giới đã có rất nhiều nghiên cứu về băng tần cho 5G, trong đó chủ yếu về băng tần C band (3.3 GHz - 3.8 GHz) và băng tần 26/28 GHz. Đã có 12 mạng lưới 5G được thương mại hóa tại 7 quốc gia, và chủ yếu các mạng 5G này đều dùng băng tần 3.5 GHz và băng tần 28 GHz.

Ông Peng Zhao, Giám đốc băng tần cấp cao của Hiệp hội GSMA, cho biết châu Á sẽ là khu vực dẫn đầu tăng trưởng kết nối, với 617 triệu kết nối 5G trong năm 2025, chủ yếu nằm ở Trung Quốc. Trung Quốc sẽ thương mại hóa mạng 5G vào năm 2020 và sẽ phát triển rất nhanh, dẫn đầu với 392 triệu kết nối vào năm 2025, trong đó có nhiều kết nối là M2M (machine-to-machine).

Ngoài Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc cũng đóng vai trò quan trọng trong khu vực ASEAN, năm 2025 Nhật Bản sẽ có 88 triệu kết nối 5G (chiếm 45% tổng số các kết nối di động tại Nhật) và Hàn Quốc có 37 triệu kết nối 5G vào năm 2025 (chiếm 60% tổng số các kết nối di động tại Hàn Quốc).

Theo lãnh đạo GSMA, các chính phủ phải đảm bảo sẽ phân bổ băng tần thành công cho các nhà mạng triển khai 5G. Chính phủ và nhà mạng cần khuyến khích các khoản đầu tư lớn, dài hạn vào mạng lưới 5G.

Không xảy ra sự cố an toàn thông tin nghiêm trọng trong 7 ngày Tết Quý Mão

Trong đợt nghỉ tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vừa qua, Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã hỗ trợ ứng cứu 41 sự cố an toàn thông tin. Các sự cố này đều ở mức trung bình và thấp, không gây hậu quả.

Cách bảo vệ tài khoản Facebook doanh nghiệp khỏi tấn công mạng

Facebook và các mạng xã hội khác đang là công cụ giao tiếp, quảng bá hữu hiệu cho doanh nghiệp, do đó nếu chúng rơi vào tay kẻ xấu thì hậu quả khó lường.

Kỷ nguyên thống trị tìm kiếm và quảng cáo của Google sắp kết thúc?

Chính quyền liên bang cùng 8 tiểu bang tại Mỹ đệ đơn kiện chống độc quyền nhằm vào Google với cáo buộc công ty này đã sử dụng các phương tiện “phi pháp” để duy trì lợi thế cạnh tranh trong lĩnh vực quảng cáo và tìm kiếm.

Lợi nhuận LG giảm kỷ lục 91%

Do nhu cầu thiết bị gia dụng giảm, kết hợp với bất ổn kinh tế toàn cầu, lợi nhuận hoạt động quý IV/2022 của LG Electronics giảm hơn 90%.

Tết 2023: Người dùng di động gọi Zalo, Facebook nhiều hơn gọi thoại

Trong dịp tết Nguyên đán 2023, nhu cầu sử dụng các dịch vụ viễn thông truyền thống của người dùng di động tiếp tục giảm, ở chiều ngược lại, lưu lượng data tăng vọt.

Mỹ tấn công mạng nhóm tin tặc khét tiếng, Apple sắp mở cửa hàng tại Malaysia Icon

Mỹ tấn công mạng nhóm tin tặc khét tiếng; Apple sắp mở chuỗi cửa hàng bán lẻ tại Malaysia;... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

5 hãng chip Mỹ ‘bốc hơi’ gần 15 tỷ USD trong một ngày

Vốn hóa của 5 trong số các hãng chip lớn nhất Mỹ có thể giảm gần 15 tỷ USD trong phiên giao dịch ngày 27/1 (giờ địa phương), sau khi Intel đưa ra dự báo doanh thu ảm đạm.

Nhật Bản, Hà Lan đạt đồng thuận cấm vận bán dẫn Trung Quốc

Bloomberg đưa tin, Nhật Bản và Hà Lan sẽ sớm đạt thoả thuận tham gia cùng Mỹ hạn chế xuất khẩu trang thiết bị lĩnh vực bán dẫn sang Trung Quốc.

Nghề ‘siêu hot’ bất chấp sóng thần sa thải công nghệ

Ngành này vẫn đang thiếu tới hơn 700.000 nhân sự và luôn trong trạng thái ‘tìm người’.

Elon Musk hé lộ đối thủ xứng tầm Tesla

Elon Musk cho biết một hãng xe Trung Quốc có thể sẽ vươn lên trở thành đối thủ đáng gờm của Tesla trong thời gian tới.

Đang cập nhật dữ liệu !