Việt Nam thiếu nguồn cung nhân lực về IoT

Trọng Đạt Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Hiện chưa có nhiều chương trình đào tạo, giảng dạy về nền tảng IoT tại Việt Nam. Đây là lý do dẫn đến việc thiếu hụt nguồn nhân lực liên quan đến lĩnh vực này.

Công nghệ IoT đang phát triển với tốc độ thần tốc

Công nghệ vạn vật kết nối (Internet of Things - IoT) đã xuất hiện ở mọi lĩnh vực, từ nông nghiệp, công nghiệp, y tế, giao thông, tài chính, thương mại, bất động sản,... góp phần vào việc triển khai vận hành, quản lý, giám sát, đồng thời cung cấp dữ liệu phục vụ cho cảnh báo, dự báo. Các thiết bị IoT vì thế được xem là đầu vào của công nghệ tương lai, cung cấp nguồn “nguyên liệu thô” cho công nghệ dữ liệu lớn, tiếp đó là trí tuệ nhân tạo.

Thực tế cho thấy, lĩnh vực công nghiệp công nghệ liên quan đến IoT đã, đang và sẽ bứt tốc rất nhanh. Theo báo cáo khảo sát năm 2022 của IoT Analytics, trong năm 2021, số lượng thiết bị IoT được kết nối trên toàn cầu đã tăng 8%, lên 12,2 tỷ thiết bị. 

Tốc độ tăng trưởng số thiết bị kết nối IoT. Số liệu:  IoT Analytics

Cơ quan này cũng đưa ra dự báo, số lượng thiết bị kết nối IoT còn tăng nhanh với tốc độ 18% trong năm nay và sớm cán mốc 14,4 tỷ thiết bị. Dự kiến đến năm 2025, lượng thiết bị IoT trên toàn cầu sẽ nhảy vọt lên con số 27 tỷ. 

Bất chấp tác động của lạm phát, các cuộc xung đột ở Châu Âu và vấn đề thiếu hụt nhân sự, tốc độ phát triển của thị trường IoT thế giới vẫn không hề bị giảm nhiệt. 

Chỉ riêng trong quý 1 năm 2022, tổng số tiền đầu tư được các quỹ mạo hiểm rót vào thị trường IoT đã chạm mốc kỷ lục 1,2 tỷ USD. Lượng ngân sách này gấp 5 lần so với cùng kỳ năm trước. 

Đáng chú ý khi 45% tổng số các thương vụ M&A lớn trên thế giới trong khoảng thời gian từ quý 3 năm 2021 đến quý 1 năm nay đều liên quan đến mảng IoT. 

Nhân lực IoT trong nước khan hiếm nguồn cung

Các ứng dụng ngành dọc liên quan đến IoT nói riêng và IoT Platform nói chung hiện vẫn mới mẻ tại Việt Nam. Trong khi đó, nhu cầu về ứng dụng IoT của người dân và doanh nghiệp ngày càng tăng bởi chủ trương chuyển đổi số.

Chia sẻ trong một cuộc hội thảo về đào tạo nhân lực IoT được tổ chức mới đây, bà Đào Thị Thảo - đại diện hãng công nghệ Vconnex cho biết, tiềm năng ứng dụng IoT ở Việt Nam rất lớn. Điều này diễn ra trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp công nghệ nước ngoài mở rộng quy mô nhà xưởng cũng như tăng nguồn vốn đầu tư, nghiên cứu tại Việt Nam. 

Chuyên gia chia sẻ về thực trạng thiếu hụt nhân lực có trình độ về IoT ở các công ty công nghệ Việt. Ảnh: Trọng Đạt

Tuy vậy, ở góc nhìn của một doanh nghiệp công nghệ, bà Thảo cho rằng, Việt Nam đang thiếu hụt nguồn nhân lực IoT chất lượng cao. 

Đây là một thách thức lớn bởi để tham gia sâu vào mảng thị trường này, các doanh nghiệp công nghệ Việt cần tới đội ngũ kỹ sư có kiến thức chuyên môn sâu và có tư duy hệ thống. Kinh nghiệm triển khai thực tế và bộ kỹ năng mềm cũng đóng vai trò hết sức quan trọng. 

Bất chấp nhu cầu của thị trường, việc khan hiếm nhân lực để tham gia phát triển các ngành trong lĩnh vực IoT đang là khó khăn của các đơn vị, doanh nghiệp trong nước. Lý do là chưa có nhiều chương trình đào tạo giảng dạy về nền tảng IoT tại Việt Nam, để các bạn sinh viên có thể tiếp cận, học tập, nghiên cứu và trải nghiệm thực tế.

Nhu cầu nhân lực triển khai, nghiên cứu IoT ở Việt Nam hiện rất lớn. Ảnh: Trọng Đạt

Trước thực tế này, đại diện Vconnex cho biết sẽ chuyển giao giải pháp giáo dục IoT trên nền tảng Vconnex IoT Platform cho Đại học Đông Á (Đà Nẵng). Đây là bộ nền tảng Make in Việt Nam về IoT đã được ứng dụng thực tế trong nhiều ngành dọc. 

Hi vọng đây là một giải pháp giúp sinh viên trong nước có thêm công cụ trải nghiệm thực tế, đồng thời có thể thực hành tạo ra sản phẩm, phát triển ứng dụng thực tiễn. Phát triển các mối liên kết giữa nhà trường và doanh nghiệp được xem là cách để Việt Nam bổ sung nguồn nhân lực có chất lượng trong lĩnh vực IoT.

Trọng Đạt

Chiêu lừa tiền người Việt của nhiều web tín dụng đen Trung Quốc

Theo các chuyên gia, đây thậm chí còn không phải website tín dụng đen đúng nghĩa. Đó đều là những trang web được kẻ xấu dựng lên nhằm lừa đảo nạn nhân chuyển tiền.

Sẽ hình thành hệ sinh thái các nền tảng số hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi

Trong năm 2023, chương trình hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số (chương trình SMEdx) sẽ đổi mới cách tiếp cận theo hướng hình thành hệ sinh thái các nền tảng số có khả năng tích hợp, liên thông, chia sẻ dữ liệu.

Cách tạo tài khoản ChatGPT với chi phí rẻ nhất

Để trò chuyện với ChatGPT - chương trình AI đang gây sốt trên mạng, người dùng Internet có thể thực hiện tạo tài khoản theo hướng dẫn dưới đây.

Tướng FPT đầu quân, dẫn Rikkeisoft khai mở thị trường Mỹ

Sau thành công với FPT USA - công ty CNTT 100% vốn Việt Nam đầu tiên được thành lập tại Mỹ, ông Bùi Hoàng Tùng tới đây sẽ có một thử thách mới khi đầu quân cho Rikkeisoft.

ChatGPT: "Cơn bão AI" có làm đổi thay thế giới?

ChatGPT có thể tạo ra một cú hích, một trào lưu về việc tạo ra các đoạn văn bản bằng AI theo cách rất giống con người. Liệu nó có thể hủy diệt nhiều ngành nghề và thay đổi thế giới?

Bitcoin tăng giá mạnh suốt 4 tuần qua, đã gấp 1.5 lần đáy

Sau khi tụt về 15.000 USD, mức thấp nhất trong vòng 2 năm trở lại đây, giá Bitcoin đã có cú quay đầu đầy ấn tượng.

Năm 2023 là năm bản lề để doanh nghiệp vừa và nhỏ tiến vào kinh tế số

Ông Nguyễn Kim Hùng, quyền Viện trưởng Viện Khoa học quản trị doanh nghiệp và kinh tế số Việt Nam nhận định năm 2023 là năm bản lề để doanh nghiệp vừa và nhỏ tiến vào nền kinh tế số.

Cùng nắm tay  đi trên "chuyến tàu" nông nghiệp số

Tại trang trại rộng 12ha của Hoàng, gần như không thấy bóng dáng nông dân "đầu trần, chân đất". Ở thời đại số, thế hệ nông dân mới như anh có thể ngồi ở Mỹ vẫn tưới nước, bón phân cho vườn cây tại Bình Phước chỉ bằng cái “chạm tay” trên smartphone.

Đưa công nghệ tới mọi nhà

Là lực lượng gần nhất với người dân, trong gần 1 năm qua, các thành viên Tổ công nghệ số cộng đồng trên cả nước đã và đang thực hiện sứ mệnh đưa công nghệ vào mọi mặt của cuộc sống.

Ngân hàng không nhân viên

Ngành ngân hàng đã đầu tư 15.000 tỷ đồng cho chuyển đổi số. Ngày nay, ứng dụng máy tự động có thể đáp ứng 90% giao dịch truyền thống. Các giao dịch không nhân viên ngày càng phổ biến, chỉ cần vài thao tác đơn giản là mọi việc đã xong.

Đang cập nhật dữ liệu !