Việt Nam trở thành ‘điểm nóng’ giao dịch tiền điện tử Đông Nam Á

Thế Vinh Phóng viên

Xem các bài viết của tác giả

Việt Nam và Thái Lan vượt qua Singapore, trung tâm tài chính Đông Nam Á để trở thành “điểm nóng” giao dịch tiền điện tử khu vực.

Theo dữ liệu công bố ngày 21/9 của nền tảng phân tích blockchain Chainalysis, 2 nước Đông Nam Á đã ghi nhận số lượng mua bán crypto kỷ lục trị giá hơn 100 tỷ USD tại mỗi quốc gia trong giai đoạn từ tháng 7/2021 đến tháng 6/2022.

(Ảnh: Forkast)

“Người dùng tại các nước có thu nhập trung bình thấp và trung bình cao thường sử dụng crypto để gửi và giữ tiền trong những thời điểm đồng tiền pháp định biến động lớn”, Chainalysis cho biết. “Các quốc gia này có xu hướng dựa vào Bitcoin và các đồng ổn định nhiều hơn so với các quốc gia khác”.

Cụ thể, Thái Lan ghi nhận số lượng tiền điện tử giao dịch trị giá 135,9 tỷ USD, trong khi đó con số này ở Việt Nam là 112,6 tỷ USD. Singapore, trung tâm tài chính khu vực, chỉ đạt 100,3 tỷ USD trong cùng giai đoạn.

Dù vậy, các đợt sụt giảm của thị trường crypto từ đầu năm đến nay đang khiến nhà đầu tư ngày càng thận trọng. Vào tháng 5, đồng ổn định TerraUSD (UST) cùng mã thông báo LUNA sụp đổ ngoạn mục, thổi bay hàng chục tỷ USD.

Tuần trước, bản nâng cấp được chờ đợi từ lâu với Ethereum, công nghệ blockchain nền tảng của Ether, đồng tiền lớn thứ 2 thế giới sau Bitcoin, đã không làm token này tăng giá bất chấp sự phấn khích xung quanh sự kiện được coi là bước ngoặt với tài sản ảo.

“Rủi ro đang ngày càng đè nặng lên thị trường với các yếu tố vĩ mô như lạm phát và lãi suất tăng khiến nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu trở nên hiện hữu”, Vijay Ayyar, Phó Chủ tịch nền tảng crypto Luno nhận định.

Theo công ty kế toán KPMG, các cổ đông đằng sau doanh nghiệp dường như không hứng thú với những mã thông báo kỹ thuật số.

Số liệu từ KPMG cũng cho thấy, nguồn vốn đầu tư crypto tại Singapore đã giảm hơn 50% tính tới đầu tháng này. Dòng tiền chảy vào tiền điện tử giảm xuống còn 539,1 triệu USD trong 6 tháng đầu năm 2022, từ mức 1,3 tỷ USD của nửa cuối năm ngoái.

Thế Vinh (Theo Nikkei Asia) 

ChatGPT xô đổ kỷ lục tăng trưởng người dùng

Chatbot đình đám thời gian gần đây của OpenAI, ChatGPT được ước tính đã đạt hơn 100 triệu người dùng trong tháng trước, chỉ 2 tháng sau khi ra mắt và trở thành ứng dụng tăng trưởng người dùng nhanh nhất trong lịch sử Internet.

Chiêu lừa tiền người Việt của nhiều web tín dụng đen Trung Quốc

Theo các chuyên gia, đây thậm chí còn không phải website tín dụng đen đúng nghĩa. Đó đều là những trang web được kẻ xấu dựng lên nhằm lừa đảo nạn nhân chuyển tiền.

Bão ChatGPT tràn tới, "vai trò người" ở đâu?

Mặc dù các công cụ AI như ChatGPT sở hữu lượng dữ liệu khổng lồ, chúng vẫn thiếu trí tuệ cảm xúc, sự đồng cảm, sự trọn vẹn trong hiện diện, khả năng ra quyết định có đạo đức.

Cách tạo tài khoản ChatGPT với chi phí rẻ nhất

Để trò chuyện với ChatGPT - chương trình AI đang gây sốt trên mạng, người dùng Internet có thể thực hiện tạo tài khoản theo hướng dẫn dưới đây.

ChatGPT khiến đồng sáng lập Google đã ‘quy ẩn’ phải lộ diện

Sau khi gần như biến mất từ năm 2019, đồng sáng lập Google Sergey Brin vừa có động thái đầu tiên vào ngày 24/1.

Điều gì giúp AMD vượt mặt Intel?

Cùng đối mặt với điều kiện kinh tế vĩ mô không thuận lợi, nhưng kết quả kinh doanh của AMD và Intel lại là 2 gam màu tối sáng khác nhau.

Elon Musk sẽ đặt nhà máy Tesla tiếp theo tại Đông Nam Á?

Tổng thống Indonesia Joko Widodo tự tin hãng xe điện Tesla sẽ hoàn tất thoả thuận đầu tư 1 cơ sở sản xuất tại quốc đảo này sau khi ông đề nghị ưu đãi giảm thuế và nhượng bộ khai thác các mỏ niken, nguyên liệu chính trong sản xuất pin điện.

ChatGPT ra mắt phiên bản trả phí

Phiên bản trả phí của ChatGPT – ChatGPT Plus – vừa được giới thiệu với giá 20 USD/tháng.

Tướng FPT đầu quân, dẫn Rikkeisoft khai mở thị trường Mỹ

Sau thành công với FPT USA - công ty CNTT 100% vốn Việt Nam đầu tiên được thành lập tại Mỹ, ông Bùi Hoàng Tùng tới đây sẽ có một thử thách mới khi đầu quân cho Rikkeisoft.

4 đối thủ ‘ngang tài ngang sức’ ChatGPT

Claude, Sparrow, LaMDA hay Character AI có thể là các đối thủ tiềm năng của ChatGPT trong tương lai.

Đang cập nhật dữ liệu !