Việt Nam tự sản xuất cả thiết bị mạng lẫn thiết bị đầu cuối 5G

Với thiết bị mạng và thiết bị đầu cuối 5G Make in VietNam, Việt Nam đã làm chủ được những thành phần cơ bản nhất của một hệ sinh thái 5G. Điều này có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh 5G sắp sửa được thương mại hóa vào cuối năm nay.

{keywords}
Tại triển lãm trình diễn các sản phẩm công nghệ Make in Vietnam vừa diễn ra tại trụ sở Bộ Thông tin & Truyền thông, gian hàng các thiết bị 5G do Việt Nam sản xuất thu hút sự chú ý lớn từ những người tham dự triển lãm. 
{keywords}
Một trong những sản phẩm nổi bật là mẫu trạm BTS 5G do Viettel sản xuất. Nhà mạng này đã phát triển và triển khai ngoài thực tế khoảng 80% thiết bị phần tử mạng 4G. Với 5G, Viettel sẽ phát triển mạng 5G bao gồm cả các thiết bị mạng lõi 5G và mạng truy cập vô tuyến. Hiện Viettel cũng đang sở hữu 8 công nghệ lõi trong việc phát triển các thiết bị mạng 5G. 
{keywords}
Hồi đầu năm 2020, Viettel đã thử nghiệm thành công cuộc gọi 5G bằng chính thiết bị này. Đây là lần đầu tiên một cuộc gọi 5G được thực hiện bằng thiết bị Made in Vietnam. 
{keywords}
Mục tiêu của Viettel là đến năm 2020 có thể triển khai các microcell (tế bào vi mô mạng) trên mạng lưới và hoàn thành Core 5G NSA EN-DC. Tiếp đó là triển khai các macrocell (tế bào vĩ mô mạng) và hoàn thành Core 5G SA. 

{keywords}

Đáng chú ý khi không chỉ Viettel, Vsmart cũng đã "trình làng" mẫu trạm BTS 5G đầu tiên do hãng này tự sản xuất. Đây được xem là kỳ tích đối với một nhà sản xuất mới chân ướt chân ráo tham gia vào lĩnh vực viễn thông.
{keywords}
Dù chỉ vừa mới thành lập năm 2018, Vsmart đã xây dựng phòng Lab để hỗ trợ việc nghiên cứu, phát triển điện thoại 5G và các thiết bị viễn thông 5G. Việc thử nghiệm các thiết bị viễn thông 5G của nhà sản xuất này dự kiến sẽ bắt đầu từ tháng 8/2020.

 

{keywords}
Mẫu điện thoại có tên Vsmart Aris 5G này hiện có thể hỗ trợ được mạng 5G băng tần Sub 6GHz. Thử nghiệm của Cục Viễn thông trên Aris 5G cho thấy, tốc độ 5G trên mẫu điện thoại này cao gấp 8 lần so với tốc độ 4G.
{keywords}
Bên cạnh mảng thiết bị viễn thông, nhà sản xuất này cũng đang bắt tay vào sản xuất những chiếc điện thoại 5G đầu tiên. Đây là mẫu thiết bị đầu cuối đầu tiên và duy nhất của Việt Nam có khả năng tương thích với hạ tầng sóng 5G.

 

{keywords}
Sự ra đời của thiết bị đầu cuối 5G đầu tiên do Việt Nam sản xuất có ý nghĩa rất quan trọng. Đây là mảnh ghép còn thiếu của hệ sinh thái 5G trong bối cảnh mạng di động 5G sắp được thương mại hóa tại thị trường Việt Nam.
{keywords}
Khi kết hợp thử nghiệm với thiết bị mạng 5G Viettel ngay tại trụ sở Bộ TT&TT, kết quả cho thấy tốc độ tải đường xuống ghi nhận trên Aris đạt khoảng hơn 400 Mbps. Cả điện thoại và thiết bị mạng đều đang trong quá trình thử nghiệm, do đó tốc độ 5G chắc chắn sẽ còn được cải thiện hơn nữa trong tương lai.  
{keywords}
Với sự xuất hiện của cả thiết bị mạng lẫn thiết bị đầu cuối 5G Make in Vietnam, có thể thấy các doanh nghiệp trong nước đang dần làm chủ những công nghệ tân tiến nhất của ngành viễn thông thế giới. Điều này đặc biệt có ý nghĩa quan trọng trong việc sớm đưa Việt Nam trở thành một cường quốc về công nghiệp ICT. 

Trọng Đạt

Apple bất ngờ thay đổi chiến lược giá dòng iPhone 14 tại Việt Nam

Thay vì thay đổi giá từ giữa tháng 6, năm nay Apple điều chỉnh giá bán dòng iPhone sớm hơn.

Bán iPhone 14 "bia kèm lạc", Bộ Công Thương vào cuộc

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đang xác minh thông tin để mua được iPhone 14, các nhà bán lẻ buộc phải nhập thêm hàng khác không liên quan.

9.800 người dùng iPhone thua kiện Apple

Gần chục nghìn người dùng iPhone tại Hàn Quốc đã thua trong một vụ kiện đòi Apple bồi thường, với cáo buộc hãng này che giấu việc thời lượng pin iPhone cũ sụt giảm.

Galaxy S23 Ultra có thể giảm tới 8 triệu đồng so với giá niêm yết

Các nhà bán lẻ giảm trực tiếp trên giá bán của dòng Galaxy S23 hút khách trong bối cảnh người dân thắt chặt chi tiêu.

Galaxy S23, ‘phép thử’ sức mạnh Samsung trong một thị trường suy yếu

Samsung vừa giới thiệu dòng smartphone cao cấp mới nhất với điểm nhấn nằm ở camera mạnh mẽ. Đây sẽ là ‘phép thử’ sức mạnh thương hiệu khi thị trường di động lao dốc chưa từng có.

Bật Wi-Fi khi không ở nhà trong thời gian dài tiềm ẩn nhiều nguy hại

Khi rời khỏi nhà trong một thời gian dài, bạn nên tắt hoặc rút phích cắm các thiết bị điện tử, trong đó có Wi-Fi vì những lý do quan trọng dưới đây.

Galaxy S23 Ultra phiên bản cao nhất có giá bán giá 44,99 triệu đồng

Với việc nâng mức zoom quang trên camera lên 10x, Galaxy S23 Ultra nhỉnh hơn một bậc so với iPhone 14 Pro Max và nhiều hãng Android khác.

Samsung ra mắt Galaxy S23 mới: Nâng cấp camera và pin dung lượng lớn

Samsung vừa cho ra mắt dòng smartphone Galaxy mới nhất, thế hệ tiếp theo với nâng cấp về máy ảnh và viên pin lớn hơn.

iPad gập đầu tiên sẽ ra mắt năm 2024

Apple có thể sẽ ra mắt chiếc iPad với màn hình có thể gập lại, cùng chân đế bằng sợi carbon vào năm 2024.

Samsung sẽ mang gì đến sự kiện Unpacked 2023?

Tại sự kiện Samsung Unpacked 2023 ngày 2/2 (giờ Việt Nam), “ông lớn” công nghệ Hàn Quốc có thể trình làng hàng loạt sản phẩm mới, bao gồm dòng smartphone Galaxy S23.

Đang cập nhật dữ liệu !