Việt Nam và Châu Á sẽ là nạn nhân của các hacker tấn công có chủ đích

Trọng Đạt Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Đây là nhận định vừa mới được đưa ra bởi TeamT5 - hãng bảo mật chuyên nghiên cứu về tình báo an ninh mạng đến từ Đài Loan.

Theo Bộ TT&TT, 6 tháng đầu năm nay ghi nhận khoảng 700.000 địa chỉ IP của Việt Nam nằm trong mạng botnet (mạng máy tính ma -PV). Số liệu này đã giảm đến 34,7% so với cùng kỳ năm 2021. 

Tuy vậy, số lượng các cuộc tấn công mạng trong 6 tháng đầu năm 2022 là 6.641 cuộc, tăng tới 37,9%; số lỗ hổng bảo mật là 12.273, tăng 28,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhìn chung, lộ lọt thông tin cá nhân đang trở thành vấn đề nóng tại Việt Nam. Một số tổ chức, cá nhân thậm chí còn công khai trên mạng thông tin cá nhân của người khác khi chưa được phép, vi phạm quy định về bảo vệ thông tin cá nhân. Đó là những vấn đề tồn tại mà Việt Nam phải tìm ra hướng giải quyết trong thời gian tới. 

Số liệu thống kê về tình hình an ninh mạng Việt Nam 6 tháng đầu năm 2022.

Tại buổi ra mắt các giải pháp bảo mật TeamT5 (hãng bảo mật nổi tiếng của Đài Loan), ông Campell Pa - Giám đốc kinh doanh vùng của TeamT5 đã đưa ra nhận định về 4 xu hướng tấn công mạng tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam.

Theo đó, thay vì tấn công nạn nhân là người dùng (cá nhân, doanh nghiệp…), hacker chọn tấn công vào khối các nhà cung cấp giải pháp, dịch vụ công nghệ, qua đó tạo lây nhiễm mã độc đến người dùng cuối. 

Đó là các cuộc tấn công APT (tấn công có chủ đích) được tài trợ từ chính phủ để lấy cắp thông tin từ các quốc gia khác. Không chỉ tổ chức tấn công trong thời gian ngắn, theo đợt, những cuộc tấn công APT được hacker thực hiện trong một khoảng thời gian dài, từ 6 tháng đến 2 năm. 

Cũng theo đại diện TeamT5, Việt Nam là một trong những nước chịu nhiều sự tấn công nhất trong khu vực. Trong 6 tháng đầu năm nay, có 2 xu hướng tấn công đáng chú ý vào Việt Nam, đó là tấn công ransomware (tấn công bằng mã độc) và tấn công APT (tấn công có chủ đích) vào các cơ quan nhà nước, tổ chức, doanh nghiệp hoặc tấn công qua người dùng cá nhân để xâm nhập vào hệ thống của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp. 

Ông Campell Pa - đại diện hãng bảo mật TeamT5 cho rằng Việt Nam và Châu Á sẽ là nạn nhân của các hacker tấn công có chủ đích.

Trong vai trò nhà phân phối giải pháp TeamT5 tại thị trường Việt Nam, Ông Nguyễn Kỳ Văn - Giám đốc Netpoleon Việt Nam cho biết, thời gian qua, doanh nghiệp và người dùng trong nước đã phải hứng chịu nhiều cuộc tấn công mạng trong bối cảnh nhiều hoạt động phải chuyển lên môi trường online do tác động của Covid-19.

Do vậy, Netpoleon đã cùng với hãng bảo mật chuyên nghiên cứu về tình báo an ninh mạng TeamT5 mang đến 2 giải pháp Threat Hunting và Threat Intelligency cho người dùng Việt Nam. 

Đây là những công cụ giúp đánh giá về hiểm hoạ từ mã độc cho khách hàng, đồng thời đưa ra dấu hiệu nhận biết về các mối hiểm hoạ để doanh nghiệp có thể chủ động sử dụng các biện pháp kỹ thuật nhằm chống lại mối đe dọa trên môi trường mạng.

Trọng Đạt

Tất cả những điều cần biết về ChatGPT

Một trong những ứng dụng Internet có tốc độ tăng trưởng người dùng nhanh nhất trong lịch sử, cán mốc 100 triệu người chỉ sau 2 tháng ra mắt, ChatGPT đang là từ khoá công nghệ hot nhất hiện nay.

Hỗ trợ xử lý 1.234 sự cố tấn công mạng vào hệ thống tại Việt Nam trong tháng 1

Trong tháng 1, Cục An toàn thông tin ghi nhận, cảnh báo và hướng dẫn xử lý 1.234 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam, tăng 25,6% so với tháng 12/2022 và giảm 10,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Google sắp có các tính năng trí tuệ nhân tạo

CEO Google tiết lộ công ty chuẩn bị tích hợp các tính năng trí tuệ nhân tạo (AI) vào công cụ tìm kiếm.

Sự nguy hiểm khi viết bằng ChatGPT

ChatGPT hay các chương trình trí tuệ nói chung giúp người dùng soạn thảo văn bản nhanh hơn, song đi cùng với sự thuận tiện là không ít rủi ro.

ChatGPT khuynh đảo thế giới, Mỹ mở rộng lệnh cấm Huawei Icon

ChatGPT khuynh đảo thế giới; Mỹ mở rộng lệnh cấm Huawei... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

Đã có lịch khắc phục sự cố trên nhánh S6 của tuyến cáp quang biển APG

Sự cố xảy ra ngày 26/12/2022 trên nhánh S6 gần HongKong (Trung Quốc) của cáp biển APG dự kiến sẽ được khắc phục trong tháng 3. Trong khi đó, các lỗi trên nhánh S9 của tuyến APG và 3 tuyến cáp biển khác hiện chưa có lịch sửa chữa.

Những công việc trước nguy cơ bị ChatGPT xoá sổ

ChatGPT là cái tên đang "làm mưa làm gió" trên các diễn đàn gần đây với khả năng trả lời trực tiếp cho bất kỳ câu hỏi nào. Theo các chuyên gia, nhiều ngành nghề sẽ bị ảnh hưởng bởi các chatbot giống như ChatGPT.

Mạng VinaPhone bị sự cố mất sóng cục bộ tại Hà Nội

Khoảng 4h chiều nay, nhiều thuê bao của VinaPhone gặp tình trạng không thể liên lạc được. VinaPhone cho biết nhà mạng này bị sự cố cục bộ trong thời gian ngắn và đã khắc phục xong.

Người dùng Facebook không thể thu hồi tin nhắn trên Messenger

Ngày 3/2, một số người dùng mạng xã hội Facebook cho biết họ không thể sử dụng tính năng thu hồi tin nhắn trên ứng dụng Messenger.

Apple đối mặt với suy thoái

Doanh thu quý cuối năm 2022 của Apple giảm 5%, mức giảm sâu nhất kể từ năm 2016.

Đang cập nhật dữ liệu !