Việt Nam và Châu Á sẽ là nạn nhân của các hacker tấn công có chủ đích

Đây là nhận định vừa mới được đưa ra bởi TeamT5 - hãng bảo mật chuyên nghiên cứu về tình báo an ninh mạng đến từ Đài Loan.

Theo Bộ TT&TT, 6 tháng đầu năm nay ghi nhận khoảng 700.000 địa chỉ IP của Việt Nam nằm trong mạng botnet (mạng máy tính ma -PV). Số liệu này đã giảm đến 34,7% so với cùng kỳ năm 2021. 

Tuy vậy, số lượng các cuộc tấn công mạng trong 6 tháng đầu năm 2022 là 6.641 cuộc, tăng tới 37,9%; số lỗ hổng bảo mật là 12.273, tăng 28,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhìn chung, lộ lọt thông tin cá nhân đang trở thành vấn đề nóng tại Việt Nam. Một số tổ chức, cá nhân thậm chí còn công khai trên mạng thông tin cá nhân của người khác khi chưa được phép, vi phạm quy định về bảo vệ thông tin cá nhân. Đó là những vấn đề tồn tại mà Việt Nam phải tìm ra hướng giải quyết trong thời gian tới. 

Số liệu thống kê về tình hình an ninh mạng Việt Nam 6 tháng đầu năm 2022.

Tại buổi ra mắt các giải pháp bảo mật TeamT5 (hãng bảo mật nổi tiếng của Đài Loan), ông Campell Pa - Giám đốc kinh doanh vùng của TeamT5 đã đưa ra nhận định về 4 xu hướng tấn công mạng tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam.

Theo đó, thay vì tấn công nạn nhân là người dùng (cá nhân, doanh nghiệp…), hacker chọn tấn công vào khối các nhà cung cấp giải pháp, dịch vụ công nghệ, qua đó tạo lây nhiễm mã độc đến người dùng cuối. 

Đó là các cuộc tấn công APT (tấn công có chủ đích) được tài trợ từ chính phủ để lấy cắp thông tin từ các quốc gia khác. Không chỉ tổ chức tấn công trong thời gian ngắn, theo đợt, những cuộc tấn công APT được hacker thực hiện trong một khoảng thời gian dài, từ 6 tháng đến 2 năm. 

Cũng theo đại diện TeamT5, Việt Nam là một trong những nước chịu nhiều sự tấn công nhất trong khu vực. Trong 6 tháng đầu năm nay, có 2 xu hướng tấn công đáng chú ý vào Việt Nam, đó là tấn công ransomware (tấn công bằng mã độc) và tấn công APT (tấn công có chủ đích) vào các cơ quan nhà nước, tổ chức, doanh nghiệp hoặc tấn công qua người dùng cá nhân để xâm nhập vào hệ thống của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp. 

Ông Campell Pa - đại diện hãng bảo mật TeamT5 cho rằng Việt Nam và Châu Á sẽ là nạn nhân của các hacker tấn công có chủ đích.

Trong vai trò nhà phân phối giải pháp TeamT5 tại thị trường Việt Nam, Ông Nguyễn Kỳ Văn - Giám đốc Netpoleon Việt Nam cho biết, thời gian qua, doanh nghiệp và người dùng trong nước đã phải hứng chịu nhiều cuộc tấn công mạng trong bối cảnh nhiều hoạt động phải chuyển lên môi trường online do tác động của Covid-19.

Do vậy, Netpoleon đã cùng với hãng bảo mật chuyên nghiên cứu về tình báo an ninh mạng TeamT5 mang đến 2 giải pháp Threat Hunting và Threat Intelligency cho người dùng Việt Nam. 

Đây là những công cụ giúp đánh giá về hiểm hoạ từ mã độc cho khách hàng, đồng thời đưa ra dấu hiệu nhận biết về các mối hiểm hoạ để doanh nghiệp có thể chủ động sử dụng các biện pháp kỹ thuật nhằm chống lại mối đe dọa trên môi trường mạng.

Trọng Đạt

TikTok gặp khó trong mở rộng thị trường mua sắm trực tiếp

Mua sắm trực tiếp (live-shoping), sự kết hợp giữa mua sắm và phát trực tiếp (livestream) là một miếng bánh béo bở nhưng không hề dễ dàng đối với TikTok tại các thị trường ngoài châu Á.

Trào lưu tóm tắt phim trên TikTok bắt đầu tấn công ra nước ngoài

Chỉ dài vài phút, những video tóm tắt nội dung phim kiểu “mì ăn liền” thu tiền về cho chủ kênh, nhưng gây hại cho nhà phát hành.

Chi 6 triệu đồng chuộc lại iPhone bị trộm ở TP.HCM

Sau khi trộm cướp iPhone, đa phần các đối tượng sẽ rã máy bán linh kiện. Người dùng trong câu chuyện này chuộc được lại chiếc iPhone 13 Pro của mình với giá 6 triệu đồng.

Gỡ "nút thắt cổ chai" cho đầu tư khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Dù đã có đầy đủ khung pháp lý cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và hoạt động đầu tư khởi nghiệp, nhưng để cạnh tranh với các nước trong khu vực thì vẫn còn nhiều điểm cần tháo gỡ mới có được môi trường phù hợp.

Ứng dụng AI cải thiện chất lượng không khí tại các thành phố lớn

Nhờ trí tuệ nhân tạo (AI), vấn đề ô nhiễm không khí có thể được giải quyết hiệu quả hơn. AI được sử dụng để để giám sát, đo lường, dự báo, tư vấn và quản lý chất lượng không khí ở các thành phố lớn.

Tương lai u tối bủa vây Facebook

Facebook từ vị thế là một gã khổng lồ công nghệ, giờ đây, công ty đang phải đối diện với viễn cảnh tồi tệ khi doanh số sụt giảm, người dùng quay lưng.

Thế khó của Apple

Theo ước tính, Apple có thể sẽ phải mất đến 8 năm để chuyển 10% chuỗi cung ứng hiện tại ra khỏi Trung Quốc.

Quy định mới "siết" hoạt động của các nền tảng truyền hình xuyên biên giới

Các nền tảng OTT xuyên biên giới hoạt động tại Việt Nam sẽ phải tuân thủ quy định về giấy phép, cung cấp nội dung và thực hiện chế độ báo cáo định kỳ với cơ quan quản lý là Bộ TT&TT kể từ đầu năm sau.

Quy định dữ liệu người dùng Việt phải được lưu trữ trong nước đã có hiệu lực

Nghị định 53 quy định chi tiết một số điều của Luật An ninh mạng có hiệu lực thi hành từ hôm nay, ngày 1/10. Tại Nghị định này, Chính phủ đã quy định các loại dữ liệu Internet phải được lưu trữ tại Việt Nam.

Hội thảo trực tuyến ‘Doanh nghiệp đón đầu nguy cơ, chủ động ứng phó rủi ro tấn công mạng’

Để có những bước đi vững chắc trong quá trình chuyển đổi số, doanh nghiệp cần giữ vị thế chủ động, đi trước đón đầu những hành vi có thể xâm hại đến hệ thống để bảo vệ an toàn thông tin (ATTT), nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường.

Đang cập nhật dữ liệu !