"Việt Nam vẫn nên duy trì thông lệ đa phương trong đầu tư cáp quang biển quốc tế"

Chia sẻ quan điểm về đầu tư các tuyến cáp biển mới để mở rộng dung lượng kết nối quốc tế, đại diện Hiệp hội Internet Việt Nam cho rằng, vẫn nên duy trì thông lệ đầu tư, vận hành đa phương bởi liên minh nhiều nhà mạng quốc tế.

Trong thời gian qua, các tuyến cáp quang biển quốc tế mà các nhà mạng Việt Nam sử dụng vẫn liên tục gặp sự cố, gây ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ Internet quốc tế cung cấp tới người dân.

Cụ thể, chỉ tính từ đầu năm 2022 đến nay, đã có 3/5 tuyến cáp quang biển quốc tế chiếm tỷ lệ lớn dung lượng kết nối đi quốc tế của Việt Nam là AAG, APG và IA (còn gọi là Liên Á) đã và đang gặp sự cố. Trong đó, tuyến cáp IA gặp sự cố vào ngày 18/2 và được sửa xong vào ngày 27/2. Với AAG, lần lượt vào trung tuần tháng 2 và cuối tháng 6, tuyến cáp biển này gặp 4 lỗi trên 2 hướng cáp kết nối đi HongKong (Trung Quốc), Singapore và hiện vẫn chưa có lịch xử lý các lỗi. Cũng như AAG, tuyến APG đã 2 lần gặp sự cố trong năm nay và đang bị gián đoạn dịch vụ.

Trước đó, tại sự kiện Ngày Internet Việt Nam năm 2021, đại diện một nhà mạng đã đưa ra số liệu thống kê rằng, trong 5 năm gần đây, các tuyến cáp quang biển Việt Nam ra khu vực bị đứt trung bình 10 lần mỗi năm, mỗi lần trục trặc kéo dài 1 tháng. Do vậy, các doanh nghiệp chỉ sử dụng được khoảng 3/4 các tuyến cáp.

{keywords}
Hiện Việt Nam có tổng cộng 7 tuyến cáp quang biển, trong đó 5 tuyến đang hoạt động và 2 tuyến dự kiến sẽ đưa vào vận hành trong 1 - 2 năm tới (Ảnh minh họa: Internet)

Mặt khác, theo các chuyên gia, hiện Việt Nam có tổng cộng 7 tuyến cáp quang biển, trong đó 5 tuyến đang hoạt động và 2 tuyến dự kiến sẽ đưa vào vận hành trong 1 - 2 năm tới. Số lượng các tuyến cáp biển Việt Nam đang khai thác ít hơn so với một số nước trong khu vực như Thái Lan (10 tuyến), Malaysia (22 tuyến) hay Singapore (30 tuyến), khiến cho mức độ đảm bảo về hạ tầng quốc tế phục vụ Internet cho người dùng Việt Nam còn thấp. 

Cũng vì thế, cả cơ quan quản lý nhà nước cũng như các nhà mạng tại Việt Nam đều nhận thức rõ, để phát triển Internet Việt Nam, song song với việc mở rộng kết nối Internet trong nước, cần thiết phải tiếp tục mở rộng kết nối Internet ra khu vực và quốc tế, đặc biệt là phát triển các tuyến cáp quang biển. Thậm chí, có ý kiến cho rằng, dưới vai trò dẫn dắt của Bộ TT&TT, các nhà mạng Việt Nam có thể “chung tay” đầu tư 1 tuyến cáp quang biển, góp phần giúp Việt Nam chủ động hơn trong kết nối quốc tế.

{keywords}
 Ông Vũ Thế Bình, Tổng giám đốc NetNam, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Internet Việt Nam.

Trao đổi với ICTnews, ông Vũ Thế Bình, Tổng giám đốc NetNam, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA) cho hay: Chúng ta cùng nhận thấy sự phụ thuộc của Internet Việt Nam vào các tuyến cáp quang biển kết nối quốc tế, cũng như đã quen với các tình huống sự cố xảy ra với các tuyến cáp quang này. Các nhà mạng đều đã có sẵn các kịch bản sẵn để ứng phó với tình trạng cáp biển gặp sự cố nhằm giảm thiểu ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ cho người dùng.

“Tuy nhiên, về lâu dài, các giải pháp như mở rộng - bổ sung thêm các kết nối quốc tế, tăng cường nội dung nội địa, tăng cường đưa nội dung về gần với người dùng nội địa ... là các định hướng mà chắc chắn các cơ quan quản lý nhà nước và các nhà mạng sẽ theo đuổi”, ông Vũ Thế Bình bình luận.

Theo ông Bình, vấn đề đầu tư các tuyến cáp quang biển mới như thế nào phụ thuộc việc xác định mục đích lâu dài của Việt Nam, là một điểm kết nối đến các hub chính khu vực, hay là có định hướng trở thành một điểm hub mới trong khu vực.

Ở góc nhìn của VIA, ông Bình nêu quan điểm: Việt Nam có thể cân nhắc hình thành điểm trung chuyển lưu lượng Internet trong khu vực, có tính chất bổ sung hoặc dự phòng cho các điểm trung chuyển lưu lượng chính hiện nay như HongKong - Trung Quốc, Singapore.

Nhận định đây là một vấn đề lớn, đại diện VIA cho rằng vấn đề này nên được quan tâm ở phương diện chiến lược viễn thông - Internet quốc gia: “Một vài, thậm chí nhiều doanh nghiệp cùng chia sẻ mục đích và cùng quan tâm cũng chưa đủ, do liên quan đến nhiều yếu tố chính trị - kinh tế - xã hội. Chúng tôi kỳ vọng thời gian tới, Chính phủ, Bộ quản lý lĩnh vực viễn thông, Internet sẽ quan tâm hơn đến chủ đề này, chắc chắn các doanh nghiệp trong ngành cũng như hội viên của VIA đều quan tâm”.

Với vai trò là người đứng đầu NetNam, ông Vũ Thế Bình cũng chia sẻ thêm: “Tùy theo quy mô và mục đích, NetNam có thể cân nhắc đến việc tham gia cùng các nhà mạng trong nước đầu tư và vận hành tuyến cáp biển mới”.

Bàn thêm về việc lựa chọn phương thức đầu tư các tuyến cáp biển mới, vị Tổng thư ký VIA cho rằng: Theo thông lệ, các tuyến cáp biển quốc tế thường được đầu tư bởi các liên minh nhiều nhà mạng quốc tế, từ các nước khác nhau. Và thông lệ này vẫn nên được tiếp tục duy trì.

“Các nhà mạng Việt Nam có thể chủ động hơn, đóng vai trò lớn hơn trong đầu tư và vận hành các tuyến cáp biển mới, nhưng đã là kết nối quốc tế thì chắc chắn cần sự liên minh, liên kết giữa các nước, các nhà mạng quốc tế”, ông Vũ Thế Bình nhấn mạnh.

Vân Anh

Không chỉ APG, tuyến cáp quang biển AAG cũng đang gặp sự cố

Không chỉ APG, tuyến cáp quang biển AAG cũng đang gặp sự cố

Thông tin từ các nhà mạng cho hay, trước khi tuyến cáp biển APG gặp sự cố trên nhánh S3 vào ngày 26/7, một tuyến cáp biển quốc tế khác là AAG cũng đã bị lỗi, gây gián đoạn dịch vụ trên tuyến.

Chatbot ChatGPT sắp có đối thủ tại Trung Quốc

Theo nguồn tin của Bloomberg, Baidu chuẩn bị ra mắt chatbot trí tuệ nhân tạo (AI) tương tự ChatGPT của OpenAI.

Thêm tuyến cáp quang biển Liên Á gặp sự cố trong năm mới

IA (còn gọi là Liên Á) vừa trở thành tuyến cáp quang biển thứ 2 gặp sự cố trong năm 2023 và là tuyến thứ 4 mà các nhà mạng Việt Nam sử dụng vẫn đang có lỗi, chưa sửa chữa xong.

10 việc làm công nghệ được ‘săn lùng’ nhiều nhất năm 2023

Từ kỹ sư đám mây đến chuyên gia an toàn thông tin, trận chiến “săn đầu người” công nghệ năm 2023 sẽ tiếp tục khốc liệt, đi kèm với mức thu nhập hấp dẫn.

Rộ chiêu đánh cắp thông tin, chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngày đầu năm mới

Đầu năm mới là thời điểm các đối tượng lừa đảo thường xuyên hoạt động. Các hình thức phổ biến trong dịp này là đánh cắp thông tin và chiếm đoạt tiền trong tài khoản.

Mỹ và châu Âu lần đầu tiên đạt thoả thuận sâu rộng về trí tuệ nhân tạo

Mỹ và châu Âu đạt thoả thuận nhằm tăng tốc và tăng cường sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong nông nghiệp, y tế, ứng phó khẩn cấp, dự báo khí hậu và lưới điện.

Máy ảnh Sony sản xuất tại Trung Quốc sẽ không bán ở nước ngoài

Máy ảnh Sony bán tại Nhật Bản, Mỹ và các thị trường châu Âu sẽ được sản xuất tại Thái Lan thay vì Trung Quốc.

Mỹ giành thắng lợi ngoại giao quan trọng trong cuộc chiến công nghệ

Thuyết phục thành công chính phủ Hà Lan và Nhật Bản áp đặt các lệnh cấm xuất khẩu một số loại máy móc sản xuất chip tiên tiến sang Trung Quốc được coi là một thắng lợi về ngoại giao đối với Washington trong cuộc chiến công nghệ với Bắc Kinh.

Không xảy ra sự cố an toàn thông tin nghiêm trọng trong 7 ngày Tết Quý Mão

Trong đợt nghỉ tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vừa qua, Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã hỗ trợ ứng cứu 41 sự cố an toàn thông tin. Các sự cố này đều ở mức trung bình và thấp, không gây hậu quả.

Cách bảo vệ tài khoản Facebook doanh nghiệp khỏi tấn công mạng

Facebook và các mạng xã hội khác đang là công cụ giao tiếp, quảng bá hữu hiệu cho doanh nghiệp, do đó nếu chúng rơi vào tay kẻ xấu thì hậu quả khó lường.

Kỷ nguyên thống trị tìm kiếm và quảng cáo của Google sắp kết thúc?

Chính quyền liên bang cùng 8 tiểu bang tại Mỹ đệ đơn kiện chống độc quyền nhằm vào Google với cáo buộc công ty này đã sử dụng các phương tiện “phi pháp” để duy trì lợi thế cạnh tranh trong lĩnh vực quảng cáo và tìm kiếm.

Đang cập nhật dữ liệu !