Viet Solutions: Đại dịch tạo cơ hội hợp tác giữa ‘sếu đầu đàn’ và startup

Đại dịch Covid-19 thúc đẩy mạnh chuyển đổi số và tạo ra cơ hội hợp tác lớn hơn với các đội thi ở Viet Solutions 2021 với các “sếu đầu đàn” như Viettel.

Tháng 8/2021, BTC cuộc thi Viet Solutions 2021 đưa ra thông báo gia hạn nộp hồ sơ do các startup gặp khó khăn trong tình hình phức tạp của dịch bệnh. Nhưng đó không phải là thay đổi duy nhất. Là một cuộc thi tìm kiếm giải pháp chuyển đổi số quốc gia, trong bối cảnh giãn cách xã hội, Viet Solutions cũng linh hoạt chuyển đổi toàn bộ quá trình thi từ offline sang online và tự động hóa.

{keywords}
 

Số hóa quá trình thi

Theo đại diện BTC, với phương thức thi online, các thí sinh truy cập vào website của chương trình Vietsolutions.net.vn, tạo account rồi tải các tài liệu về bài thi đã chuẩn bị lên các trường thông tin mà chương trình yêu cầu. Sau khi đưa lên đủ các thông tin và gửi đi, hệ thống tự động ghi nhận bài thi của các startup.

Dựa trên các trường thông tin mà đội thi đã đưa lên, hệ thống sẽ phân phối bài thi về các tổ chấm điểm, mỗi tổ sẽ lại phân công về ban giám khảo của từng tổ. Trong đó, mỗi ban giám khảo (BGK) có một user để vào đọc bài thi và chấm thi. Điểm thi được tổng hợp theo kết quả chấm của BGK.

Nếu như trước đây, BGK đọc tài liệu giấy, nghe trình bày trực tiếp từ thí sinh thì năm nay, các tài liệu đều được số hóa. Các đội thi sẽ gửi tài liệu mềm ở dạng văn bản Word, Powerpoint và các video giới thiệu bản thân, trình bày sản phẩm qua website của cuộc thi.

Theo bà Phạm Thanh Phương - Phó Giám đốc Trung tâm VAS, Viettel Telecom - thành viên BGK Viet Solutions 2021, việc không đối thoại trực tiếp với thí sinh khiến cho BGK gặp một số hạn chế, bởi vì trực tiếp nghe đội thi trình bày, BGK có thể đặt câu hỏi luôn khi có chi tiết chưa rõ ràng.

Với việc chấm online qua video, BGK phải tương tác lại bằng cách gọi điện, trao đổi hoặc trên website có những trường thông tin yêu cầu các đội thi gửi thông tin bổ sung, hệ thống sẽ tự động email về cho đội thi biết cần bổ sung thông tin gì và họ vào website để bổ sung.

“Sau một thời gian, tôi thấy rằng tương tác online như vậy sẽ vất vả hơn ở khâu lấy thêm thông tin chấm thi, nhưng tiết kiệm được thời gian và chi phí hội họp”, bà Phương nhận xét.

Một điểm lợi khác là khi chấm online, dù dữ liệu trên hệ thống đã phân phối về từng tổ cho phù hợp nhưng các thành viên BGK cũng có thể xem toàn bộ các bài thi trên hệ thống. Từ đó, họ có thể nhận ra những bài thi đăng ký “lạc tổ” và điều chỉnh lại. Quan trọng hơn, khi nhìn tổng quan, BGK có thể thấy được xu hướng các bài thi năm nay, tức xu hướng thị trường.

Tiêu chí lựa chọn khi chấm thi qua video

Năm nay, sự thay đổi đặc biệt nhất là Viettel quyết định hợp tác từ sớm với các startup tiềm năng khi cuộc thi đang diễn ra. Theo đó, khi phát hiện ra các “viên ngọc” phù hợp, Viettel sẽ hỗ trợ startup hoàn thiện sản phẩm và thương mại hóa các sản phẩm dù mới ở giai đoạn “demo” hoặc thử nghiệm thị trường.

Tuy nhiên, khi không trực tiếp tương tác với startup, các giám khảo sẽ lựa chọn cơ hội hợp tác dựa trên các tiêu chí nào?

{keywords}
 

Ông Trương Quang Việt - Phó Tổng Giám đốc Viettel Digital Service, giám khảo trong mảng Tài chính - Ngân hàng, Giải pháp doanh nghiệp cho biết, có 3 tiêu chuẩn để vị giám khảo này chọn startup hợp tác.

Thứ nhất là cách startup gửi bài dự thi. “Nhìn vào cách gửi bài, cách trình bày ý tưởng, giải pháp và hình hài sản phẩm mà các bạn đã, đang hoặc muốn làm… chúng tôi sẽ đánh giá được startup có nghiêm túc tham gia hay không, có nghiêm túc với những cơ hội nhận được từ cuộc thi hay không?”, ông Việt nói.

Thứ hai là các phân tích về kế hoạch kinh doanh, thị trường, cơ hội kinh doanh cụ thể, cũng như cơ hội hợp tác mà các startup đề xuất khi đưa các giải pháp vào. Ông Việt chia sẻ: “Những thông tin đó khi đã tường minh thì công việc của mình chỉ là đánh giá và lựa chọn mà thôi. Các đội không trình bày được như vậy thì tất nhiên là khó để lựa chọn”.

Cuối cùng là câu chuyện đội nhóm. Ông Việt cho biết, những đội trình bày kỹ về lý lịch, thành tích của các thành viên trong đội sẽ giúp giám khảo dễ hình dung hơn và đánh giá được độ phù hợp về văn hóa với Viettel để xúc tiến hợp tác sớm.

‘Con đường tắt’ cho startup Việt

Tham gia cuộc thi giữa đại dịch, các startup của Viet Solutions 2021 được đánh giá là thực tế hơn, tập trung hơn vào việc giải quyết vấn đề tồn tại của xã hội. Về phía Viettel, tập đoàn có thể chọn lựa được nhiều sản phẩm phù hợp để đưa vào kinh doanh, đem lại những tác động tốt đến người dùng hơn.

“Theo tôi, để ứng phó với Covid trước mắt và lâu dài, thì công nghệ - chuyển đổi số chính là yếu tố then chốt và Viet Solutions - cuộc thi chuyển đổi số quốc gia chính là “con đường tắt” để các doanh nghiệp nhận sự hỗ trợ đầy đủ và toàn diện nhất cả về chính sách từ nhà nước, vốn từ nhà đầu tư thiên thần và thị trường khách hàng được hỗ trợ bởi Viettel, cũng như các doanh nghiệp trong hệ sinh thái”, bà Phạm Thanh Phương khẳng định.

Ông Trương Quang Việt đánh giá, Viet Solutions là cơ hội tốt để kết nối những “sếu đầu đàn” như Viettel với các startup chưa có nhiều cơ hội để mở rộng quy mô hoặc đưa sản phẩm ra thị trường.

Qua cách Viet Solutions chuyển đổi sang online, ông Việt cho rằng, không chỉ khi có cuộc thi mới nghĩ đến câu chuyện kết nối 2 bên mà có thể tiến hành thường xuyên. Khi đó, Viet Solutions không chỉ là một cuộc thi mà còn là một sân chơi, nơi những đơn vị kinh doanh như Viettel khi cần tìm kiếm ý tưởng mới sẽ có cơ hội kết nối với các doanh nghiệp trẻ, các startup luôn khát khao sáng tạo và có sẵn giải pháp nhưng đang khó khăn.

Có thể thấy, việc một sân chơi online diễn ra liên tục sẽ tạo cơ hội kết nối nhanh và nhiều hơn, giúp cho các giải pháp số bùng nổ ở Việt Nam mạnh mẽ và hiệu quả hơn.

Trần Long

Máy ảnh Sony sản xuất tại Trung Quốc sẽ không bán ở nước ngoài

Máy ảnh Sony bán tại Nhật Bản, Mỹ và các thị trường châu Âu sẽ được sản xuất tại Thái Lan thay vì Trung Quốc.

Mỹ giành thắng lợi ngoại giao quan trọng trong cuộc chiến công nghệ

Thuyết phục thành công chính phủ Hà Lan và Nhật Bản áp đặt các lệnh cấm xuất khẩu một số loại máy móc sản xuất chip tiên tiến sang Trung Quốc được coi là một thắng lợi về ngoại giao đối với Washington trong cuộc chiến công nghệ với Bắc Kinh.

Không xảy ra sự cố an toàn thông tin nghiêm trọng trong 7 ngày Tết Quý Mão

Trong đợt nghỉ tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vừa qua, Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã hỗ trợ ứng cứu 41 sự cố an toàn thông tin. Các sự cố này đều ở mức trung bình và thấp, không gây hậu quả.

Cách bảo vệ tài khoản Facebook doanh nghiệp khỏi tấn công mạng

Facebook và các mạng xã hội khác đang là công cụ giao tiếp, quảng bá hữu hiệu cho doanh nghiệp, do đó nếu chúng rơi vào tay kẻ xấu thì hậu quả khó lường.

Kỷ nguyên thống trị tìm kiếm và quảng cáo của Google sắp kết thúc?

Chính quyền liên bang cùng 8 tiểu bang tại Mỹ đệ đơn kiện chống độc quyền nhằm vào Google với cáo buộc công ty này đã sử dụng các phương tiện “phi pháp” để duy trì lợi thế cạnh tranh trong lĩnh vực quảng cáo và tìm kiếm.

Lợi nhuận LG giảm kỷ lục 91%

Do nhu cầu thiết bị gia dụng giảm, kết hợp với bất ổn kinh tế toàn cầu, lợi nhuận hoạt động quý IV/2022 của LG Electronics giảm hơn 90%.

Tết 2023: Người dùng di động gọi Zalo, Facebook nhiều hơn gọi thoại

Trong dịp tết Nguyên đán 2023, nhu cầu sử dụng các dịch vụ viễn thông truyền thống của người dùng di động tiếp tục giảm, ở chiều ngược lại, lưu lượng data tăng vọt.

Mỹ tấn công mạng nhóm tin tặc khét tiếng, Apple sắp mở cửa hàng tại Malaysia Icon

Mỹ tấn công mạng nhóm tin tặc khét tiếng; Apple sắp mở chuỗi cửa hàng bán lẻ tại Malaysia;... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

5 hãng chip Mỹ ‘bốc hơi’ gần 15 tỷ USD trong một ngày

Vốn hóa của 5 trong số các hãng chip lớn nhất Mỹ có thể giảm gần 15 tỷ USD trong phiên giao dịch ngày 27/1 (giờ địa phương), sau khi Intel đưa ra dự báo doanh thu ảm đạm.

Nhật Bản, Hà Lan đạt đồng thuận cấm vận bán dẫn Trung Quốc

Bloomberg đưa tin, Nhật Bản và Hà Lan sẽ sớm đạt thoả thuận tham gia cùng Mỹ hạn chế xuất khẩu trang thiết bị lĩnh vực bán dẫn sang Trung Quốc.

Đang cập nhật dữ liệu !