Vine đã chết, tiếp theo là Twitter?

Vine - sản phẩm được mua lại 4 năm trước - có rất nhiều điểm giống với Twitter. Cái chết của ứng dụng này là lời cảnh báo sâu sắc cho chính Twitter.

Tuần trước, Twitter công bố kế hoạch khai tử Vine - ứng dụng video ngắn họ mua lại 4 năm trước trong một nỗ lực đẩy mạnh mảng video trên mạng xã hội.

Không có lý do nào được đưa ra cho việc đóng cửa Vine. Tuy nhiên, động thái này xuất hiện chỉ vài giờ sau khi Twitter công bố cắt giảm một lượng lớn nhân sự trong nỗ lực tuyệt vọng nhằm cứu vãn lợi nhuận, theo CNN.

Sự thất bại của Vine phản ảnh khó khăn mà chính Twiter gặp phải trong cuộc chiến lớn hơn. Mặc dù có một cộng đồng người dùng trung thành lên đến hàng triệu người, Vine bị tầm nhìn lộn xộn của Twitter giết chết. Nó không có một con đường rõ ràng để đi.

Vine da chet, tiep theo la Twitter? hinh anh 1
Twitter vừa công bố khai tử Vine. Ảnh: CNN.

Có thể Twitter vẫn sẽ giữ Vine lại nếu không bị áp lực quá lớn của việc cắt giảm nhân sự. Khi Twitter mua Vine với giá tin đồn 30 triệu USD, có hàng tá những ứng dụng video dạng mạng xã hội xuất hiện. Vine có một lợi thế quá lớn: Truy cập cơ sở người dùng của Twitter.

Twitter và Vine đều tập trung vào sự ngắn gọn. Cả 2 ứng dụng đều hấp dẫn những người làm công việc sáng tạo, người nổi tiếng và các thương hiệu.

Dick Costolo – CEO của Twitter khi đó – mô tả Vine là “ngôi sao sáng tiếp theo” sau khi mua lại nó. Jack Dorsey – CEO hiện tại, cũng là đồng sáng lập của Twitter – gọi đây là một trong những thương vụ mang tính nền tảng. Tuy nhiên, Vine vẫn thất bại.

Nó gặp vấn đề tương tự như Twitter: Hấp dẫn những người có ảnh hưởng nhưng gặp khó trong việc trở thành một nền tảng như Facebook, nơi hầu hết mọi người cảm thấy thoải mái khi đăng một nội dung nào đó. “Nó không tạo được một cộng đồng nơi tất cả mọi người cảm thấy họ có thể tham dự”, Josh Elman – cựu quản lý sản phẩm tại Twitter cho hay.

Bắt đầu từ cuối năm ngoái, Twitter bắt đầu tập trung vào live stream video với Periscope. Twitter đánh cược rằng họ có thể tăng trưởng trở lại bằng cách live stream các trận đấu NFL và chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ.

So với các nỗ lực đó, Vine giống như một đứa con bị bỏ rơi. Vine chỉ được nhắc đến 1 lần trong 4 cuộc họp quý gần nhất của Twitter. Periscope – trong khi đó – luôn được dành phần lớn thời gian để thảo luận.

Bài học thu được là bất cứ sản phẩm nào đều phải chứng minh được nó có chỗ để phát triển và kiếm tiền để tồn tại, khi đã thuộc về một công ty giao dịch công khai.

Ngày hôm nay là Vine. Một ngày nào đó, có thể Twitter sẽ là cái tên bị khai tử.

Ông Phùng Tuấn Đức rời Gojek Việt Nam

Gojek vừa công bố bổ nhiệm ông Sumit Rathor làm Tổng Giám đốc của Gojek tại Việt Nam, thay ông Phùng Tuấn Đức vừa rời công ty này để theo đuổi sự nghiệp riêng.

SotaTek mở văn phòng mới tại Hàn Quốc

Công ty cổ phần công nghệ SotaTek, đại diện Việt Nam đi đầu về công nghệ blockchain khu vực châu Á - Thái Bình Dương (APAC) vừa khai trương văn phòng tại Hàn Quốc với mục tiêu chinh phục thị trường đầy tiềm năng này.

Tận dụng thời cơ vàng để Việt Nam có những kỳ lân công nghệ

Việt Nam đang là một trong 3 trụ cột của tam giác vàng khởi nghiệp và còn dư địa lớn để phát triển, đồng thời sở hữu nguồn nhân lực dồi dào, cần tận dụng thời cơ này để phát triển.

Hà Nội đã công nhận 30 sản phẩm, dịch vụ công nghiệp chủ lực

Theo Sở TT&TT Hà Nội, tính đến trung tuần tháng 12/2022, Thành phố đã triển khai đánh giá, xét chọn và công nhận 30 sản phẩm, dịch vụ CNTT của 7 doanh nghiệp là sản phẩm công nghiệp chủ lực của Thủ đô.

Doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam đang “khát vốn”

Nhận định các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam đang rất khát vốn để hoạt động, đại diện Viện Chiến lược TT&TT cũng chỉ ra 3 điểm nghẽn trong việc huy động vốn của nhóm doanh nghiệp này.

CTO Sky Mavis và khát vọng đưa công nghệ Việt cạnh tranh ‘sòng phẳng’ với nước ngoài

Cùng với CEO Nguyễn Thành Trung và Art Director Tú Đoàn, CTO Hồ Sỹ Việt Anh mong muốn thông qua tựa game Axie Infinity có thể mang sản phẩm công nghệ Việt cạnh tranh “sòng phẳng” với nước ngoài.

39 quỹ đầu tư cam kết "rót" 1,5 tỷ USD vào các startup Việt trong 3 năm tới

Tại Diễn đàn Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam 2022, 39 quỹ đầu tư đã cam kết đầu tư 1,5 tỷ USD vào các dự án, công ty khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo tại Việt Nam trong 3 năm tới.

Startup giải mã gen dựa trên dữ liệu lớn của người Việt thắng giải VietChallenge

Dịch vụ xét nghiệm gen dựa trên bộ dữ liệu lớn dành riêng cho người Việt của GeneStory đã giành chiến thắng tại VietChallenge 2022.

Bloomberg: VNG hướng "tầm ngắm" ra thị trường thế giới

‘Bảo vệ thành công thị trường quê nhà 100 triệu dân trước các gã khổng lồ như Facebook, VNG bật chế độ tấn công’.

Startup Hàn Quốc mở rộng cung cấp các giải pháp trí tuệ nhân tạo sang thị trường Việt

Xinapse, một công ty Hàn Quốc khởi nghiệp trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, vừa công bố ra mắt tại Việt Nam dưới hình thức liên doanh và có kế hoạch mở rộng cung cấp các giải pháp trí tuệ nhân tạo tại đây.

Đang cập nhật dữ liệu !