VinFast và Tesla là thương hiệu xe điện được người Việt Nam biết nhiều nhất

VinFast và Tesla là hai thương hiệu được nhiều người Việt Nam biết tới khi nhắc đến xe điện.

Kết quả của cuộc khảo sát quy mô nhỏ được Q&me thực hiện vào tháng 3/2022 cho thấy người Việt đã có cái nhìn cải thiện hơn về dòng xe điện hóa.

Theo kết quả nghiên cứu, khi nhắc tới xe điện (ô tô, xe máy), người dùng Việt Nam cho rằng đây là các loại xe thân thiện với môi trường. Theo đó, 45% người được hỏi đánh giá ô tô điện là thân thiện với môi trường, tỷ lệ này với xe máy điện là 40%.

{keywords}
Xe điện VinFast tại trạm sạc. (Ảnh minh họa)

VinFast và Tesla là hai thương hiệu xe điện được nhiều người nhắc đến đầu tiên. Cụ thể, 14% người được hỏi nói về thương hiệu VinFast, trong khi tỷ lệ với Tesla là 4%.Ở phân khúc xe máy, 12% người tham gia điều tra cho biết VinFast là thương hiệu phổ biến.

Thân thiện với môi trường được lấy làm thế mạnh nhất của xe điện so với các loại xe khác khi có 88% người dùng đánh giá; 68% cho rằng loại xe này cải thiện tiếng ồn; 59% nhận xét tốt hơn về giá cả nhiên liệu và 49% cho rằng chúng sở hữu công nghệ tốt hơn.

Tuy nhiên, người dùng cũng bày tỏ lo lắng về dòng xe điện. Theo đó, các mối lo ngại chủ yếu về việc xe điện có tốc độ và công suất thấp, còn quá ít trạm sạc. Con số điều tra cụ thể cho thấy, có tới 64% người dùng được hỏi lo sợ thiếu nhiên liệu; 34% lo lắng về tốc độ. Ngoài ra, người dùng xe máy điện cũng băn khoăn về độ bền của xe.

Xe điện đã có mặt tại thị trường Việt Nam nhiều năm nay, nhưng thường gắn với các dòng xe giá rẻ, chất lượng thấp nên chưa được khách hàng lựa chọn. Vài năm trở lại đây, các thương hiệu xe máy điện như VinFast,  Pega, Yadea… tham gia thị trường với các sản phẩm có mẫu mã đa dạng, chất lượng tốt hơn. Theo đại diện Yadea, thị trường xe máy điện có thay đổi đáng kể so với giai đoạn trước đây khi có sự dịch chuyển về phân khúc. Các sản phẩm thuộc phân khúc cao ngày càng được ưa chuộng, chiếm tỉ lệ cao hơn so với xe phân khúc thấp và giá rẻ như trước. Vị này cũng cho biết, những tháng đầu năm 2022, thị trường xe máy điện có những dấu hiệu tích cực, phản ánh sự tăng trưởng trở lại của toàn ngành.

Trong khi đó, thị trường ô tô điện của Việt Nam đang ở vạch xuất phát. Theo số liệu của Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), số lượng xe điện hoá được đăng ký ở Việt Nam rất khiêm tốn, mới luỹ kế được hơn 1.000 chiếc tính tới hết năm 2020. Trong đó, xe BEV chiếm khoảng 1%, còn lại là các dòng xe HEV và PHEV (xe chạy xăng kết hợp với năng lượng điện).

Xu hướng điện hóa cũng bắt đầu rõ rệt hơn. Hai năm gần đây, các hãng xe mang nhiều mẫu xe xanh đến Việt Nam, trong đó chủ yếu là dòng xe Hybrid. Porsche đưa các mẫu xe điện đầu tiên về từ sớm với hai trạm sạc tại Hà Nội và TP.HCM.

Hãng xe nội địa VinFast đã bán ra mẫu xe điện phổ thông VFe34 ở thị trường nội địa. Đồng thời, ra mắt dải sản phẩm điện hóa của mình là VF5, VF6, VF7, VF8 và VF9 ở thị trường quốc tế.

Một số hãng ô tô đang rục rịch bán xe điện mới ở Việt Nam, trong đó phải kể đến Kia EV6 hay Mercedes-Benz EQS và EQB

Hoàng Nam

Xe điện đang tạo làn sóng mới ở Đông Nam Á

Xe điện đang tạo làn sóng mới ở Đông Nam Á

Các quốc gia Đông Nam Á đang có những kế hoạch rất tham vọng nhằm chiếm một phần quan trọng của thị trường xe điện (EV).

Nigeria cho rút ATM tối đa 1 triệu đồng/ngày để thúc đẩy tiền kỹ thuật số

Nigeria vừa giảm hạn mức rút ATM xuống 20.000 naira (hơn 1 triệu đồng) mỗi ngày để kích thích sử dụng đồng tiền kỹ thuật số do ngân hàng trung ương phát hành.

Công ty của Elon Musk giết hại 1.500 động vật khi thử nghiệm chip não

Neuralink bị cáo buộc gây ra những cái chết và đau đớn không cần thiết cho động vật dưới áp lực từ CEO Elon Musk.

Google có tổng giám đốc mới phụ trách thị trường Việt Nam

Ông Marc Woo đảm nhiệm vị trí lãnh đạo cao nhất của Google tại Việt Nam sau thời gian dài làm việc cho công ty này ở Malaysia.

Chatbot ChatGPT 'hot' nhất hiện nay có gì đặc biệt?

ChatGPT đã có hơn 1 triệu người dùng thử chỉ trong vòng một tuần ra mắt. Đây là sản phẩm của một công ty trí tuệ nhân tạo do tỷ phú Elon Musk đồng sáng lập.

Elon Musk sẽ cấy chip Neuralink

Trong một sự kiện tuyển dụng tối ngày 30/11 của startup Neuralink, Elon Musk chia sẻ bản thân sẽ cấy chip não.

Vị thế của Tesla bị lung lay

Tesla vẫn là thương hiệu xe điện bán chạy nhất tại Mỹ, song vị trí đầu bảng đang bị lung lay do sự xuất hiện của nhiều mẫu xe rẻ hơn.

Tiết lộ công nghệ kéo dài tuổi thọ những chiến cơ khét tiếng của Mỹ Icon

Những chiến cơ khét tiếng có tuổi đời hàng chục năm của Mỹ vẫn đang được không quân nước này cố gắng kéo dài tuổi thọ bằng các công nghệ đặc biệt.

Tên lửa tái sử dụng vừa được Trung Quốc thử nghiệm dùng công nghệ gì? Icon

Trung Quốc vừa hoàn thành thử nghiệm động cơ tên lửa tái sử dụng có sức đẩy 130 tấn do nước này tự phát triển.

Căn phòng im lặng nhất Trái Đất có thể khiến người bên trong phát điên

Được mệnh danh là “nơi yên tĩnh nhất trên Trái Đất”, người dùng Internet truyền tai nhau rằng ai ở quá lâu trong căn phòng này có thể phát điên.

10 tài năng trẻ người Việt về khoa học, công nghệ năm 2022

Đây là 10 gương mặt trẻ vừa được vinh danh tại Quả cầu vàng năm 2022 - giải thưởng danh giá về lĩnh vực khoa học, công nghệ.

Đang cập nhật dữ liệu !