VinFuture thuộc nhóm giải thưởng khoa học hào phóng hàng đầu thế giới

Giải VinFuture (thuộc quỹ VinFuture) - được sáng lập bởi tỷ phú Phạm Nhật Vượng và vợ là bà Phạm Thu Hương, là một trong những giải thưởng đầu tư lớn cho khoa học công nghệ trên thế giới, khi dành 4,5 triệu USD hàng năm cho các phần thưởng.

Chuyên trang công nghệ và đổi mới Tech Node của Singapore nhận định về giải thưởng VinFuture: “Đây được xem là sáng kiến gây chú ý nhất trong những năm gần đây và được kì vọng sẽ tìm ra những giải pháp cho các vấn đề toàn cầu như: dịch bệnh, an ninh lương thực... Giải cũng thúc đẩy những đổi mới công nghệ, hướng đến cuộc sống tốt đẹp hơn cho mọi người trên toàn cầu”.

VinFuture - giải thưởng hào phóng cho khoa học, công nghệ

Tech Node dẫn bối cảnh, việc đổi mới, sáng tạo trong công nghệ có vai trò to lớn và thiết thực trong cuộc sống con người, ảnh hưởng tích cực đến hàng triệu người. Tuy vậy, để áp dụng được vào cuộc sống, các phát minh, sáng kiến phải trải qua quá trình dài, đòi hỏi không ít nguồn lực và tiền bạc.

Trang Tech Node đánh giá, xuất phát ở Việt Nam, giải thưởng VinFuture (thuộc quỹ VinFuture) được sáng lập bởi tỷ phú Phạm Nhật Vượng và vợ là bà Phạm Thu Hương, có thể xem một trong những giải thưởng có mức trao giải cho khoa học công nghệ ấn tượng nhất thế giới, khi dành 4,5 triệu USD hàng năm cho các nhà khoa học thắng giải.

Tech Node dẫn lời phỏng vấn TS. Lê Mai Lan - Phó chủ tịch Vingroup kiêm Đại diện uỷ quyền Quỹ VinFuture: “Tôi nghĩ rằng lịch sử phát triển loài người đồng hành cùng lịch sử phát triển khoa học công nghệ. Tuy nhiên, những bộ óc kiệt xuất của khoa học đang tập trung nhiều ở các nước đã có nền khoa học phát triển - nơi chất lượng cuộc sống tốt hơn nhiều so với phần còn lại của thế giới. Trong khi phần lớn người dân toàn cầu đang sống ở các nước đang phát triển, nơi thực sự có nhu cầu được tiếp cận các thành tựu của phát minh khoa học công nghệ, để giải quyết các vấn đề hàng ngày”.

{keywords}
Bà Lê Mai Lan - Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup và Đại diện ủy quyền Quỹ VinFuture 

Bà Lan nhấn mạnh, VinFuture mong muốn, đổi mới sáng tạo sẽ là nhiệm vụ chung của cộng đồng khoa học thế giới, cùng chung tay giải quyết các thách thức toàn cầu, về kinh tế, xã hội, môi trường…, dịch chuyển những phát minh từ “nơi có” tới “nơi cần”.

Hướng đến phát triển tương lai bền vững

Thông qua giải thưởng VinFuture, bà Mai Lan chia sẻ: “Các nhà khoa học danh tiếng trong những thập kỷ vừa qua đã tạo ra những phát minh, sáng chế đột phá làm thay đổi bộ mặt thế giới. Nhưng việc phát triển kinh tế nhanh chóng cũng để lại các hệ quả tiêu cực về chất lượng cuộc sống như: vấn đề biến đổi khí hậu, thiếu nước sạch, cạn kiệt tài nguyên, dịch bệnh, bất bình đẳng... Vì vậy, đổi mới, sáng tạo trong tương lai với VinFuture sẽ vừa có ý nghĩa tiếp tục thúc đẩy phát triển kinh tế, nhưng cũng phải giữ gìn cho tương lai một hành tinh xanh, một môi trường không ô nhiễm…”

Đại diện VinFuture cho biết, đến nay, VinFuture đã nhận được hơn gần 700 đăng ký đề cử. Ngoài các nước như: Mỹ, Anh, Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc…, VinFuture cũng đã nhận được nhiều đăng ký gửi đề cử từ các nhà khoa học đại diện cho các quốc gia đang phát triển ở châu Mỹ Latin hay châu Phi - những khu vực tiềm ẩn nhiều thách thức trong phát triển bền vững, nhưng còn thiếu sự đầu tư thỏa đáng cho phát triển khoa học, công nghệ.

Bà Mai Lan kỳ vọng, đêm trao giải của VinFuture sẽ là lễ hội tôn vinh những công trình khoa học, góp phần thúc đẩy các nghiên cứu, phát minh xuất sắc, nhằm mang lại những giá trị tốt đẹp phục vụ con người. Giải thưởng sẽ vinh danh những đề tài xứng đáng, đã hoặc sẽ có tiềm năng giải quyết các thách thức toàn cầu như: dịch bệnh, biến đổi khí hậu, sáng tạo, đổi mới trong lĩnh vực công nghệ… 

{keywords}

Hội đồng giải thưởng đã họp phiên toàn thể lần thứ nhất vào ngày 20/1/ 2021, thống nhất các đề cử sẽ được tìm kiếm từ mọi quốc gia trên toàn cầu 

Bà Mai Lan nhấn mạnh: “Với ý nghĩa đó, đêm trao giải sẽ không chỉ là sự kiện quan trọng của cộng đồng các nhà khoa học công nghệ trên thế giới, mà còn là một ngày trọng đại mang theo hy vọng về những điều kỳ diệu và thiết thực mà khoa học có thể mang đến khiến cho cuộc sống. Và trên hết, những công trình sáng chế mà giải thưởng VinFuture vinh danh sẽ là “món quà” trí tuệ giá trị và ý nghĩa dành tặng cho các thế hệ tương lai; đúng như tên gọi VinFuture - giải thưởng của tương lai”.

Giải thưởng VinFuture sẽ đóng cổng nộp đề cử vào ngày 7/6/2021. Danh sách những người đạt Giải thưởng VinFuture sẽ được công bố vào tháng 12/2021. Lễ trao giải chính thức sẽ được tổ chức tại Việt Nam vào tháng 1/2022.

Minh Tuấn

Thêm một lãnh đạo cấp cao Xiaomi xin từ chức

Manu Kumar Jain, giám đốc điều hành từng đưa Xiaomi trở thành thương hiệu smartphone bán chạy nhất Ấn Độ, đã xin từ chức vào hồi đầu tuần này.

Lợi và hại khi sử dụng ChatGPT

Chatbot ChatGPT của OpenAI khiến các nhà khoa học và nhà giáo dục nảy sinh tranh luận về những lợi ích cũng như tác hại khi sử dụng.

6 lý do Facebook chưa ‘thất sủng’

Dù vấp phải sức ép cạnh tranh của các nền tảng giải trí và mạng xã hội mới, Facebook vẫn có chỗ đứng trong lòng nhiều người.

Hàn Quốc - ‘miền đất hứa’ cho giới IT Việt

Với sự phát triển mạnh mẽ về công nghệ thông tin, Hàn Quốc trở thành vùng đất tiềm năng cho các doanh nghiệp xuất khẩu phần mềm lớn đến từ nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

VinBrain và Microsoft Hoa Kỳ hợp tác phát triển trí tuệ nhân tạo trong y tế

Lần đầu tiên một startup công nghệ Việt đặt trọng tâm hợp tác HealthTech với Microsoft Hoa Kỳ, đánh dấu bước phát triển đột phá trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo của ngành Y tế Việt Nam.

Mỹ mở rộng lệnh cấm vận với Huawei

Reuters đưa tin, chính quyền Tổng thống Biden đã dừng cấp phép cho hầu hết các công ty xuất khẩu sang Huawei.

4 tuyến cáp quang biển cùng gặp sự cố: Nhà mạng “thúc” đẩy nhanh tiến độ sửa

Các nhà mạng lớn VNPT, Viettel đều cho biết đang tích cực làm việc với các đơn vị quản lý cáp quang biển quốc tế để nhanh chóng xử lý sự cố trên 4 tuyến AAG, APG, AAE-1 và IA.

Bitcoin tăng giá mạnh suốt 4 tuần qua, đã gấp 1.5 lần đáy

Sau khi tụt về 15.000 USD, mức thấp nhất trong vòng 2 năm trở lại đây, giá Bitcoin đã có cú quay đầu đầy ấn tượng.

CEO TikTok sắp điều trần trước Quốc hội Mỹ

Giám đốc điều hành TikTok, Shou Zi Chew sẽ có buổi điều trần trước Uỷ ban Năng lượng và Thương mại Mỹ vào tháng 3 tới đây, trong bối cảnh các nhà lập pháp đang xem xét kỹ lưỡng ứng dụng chia sẻ video có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Thiếu hụt nhân sự, doanh nghiệp thuê ngoài dịch vụ giám sát bảo mật

Phải chuyển đổi số trong bối cảnh thiếu hụt nhân sự bảo mật, nhiều doanh nghiệp đang thuê ngoài các dịch vụ an toàn, an ninh mạng.

Đang cập nhật dữ liệu !