Virus corona xảy ra, người khổ nhất làng smartphone chính là Huawei

Quyết định ngừng hợp tác từ Google đã khiến Huawei phải phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc hơn bao giờ hết. Ngay lúc này, đó cũng lại là thị trường chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ virus Corona.

Khi tổng thống Trump đưa Huawei vào danh sách đen thương mại trong tháng 5 vừa qua, con đường bành trướng toàn cầu của nhà sản xuất Trung Quốc coi như đã chấm dứt. Không còn quyền hợp tác với các công ty Mỹ, Huawei cũng mất luôn quyền cài đặt các dịch vụ Google lên smartphone Android, vốn là một yêu cầu tiên quyết đối với smartphone bán tại các thị trường quốc tế. May mắn cho Huawei, lệnh cấm của ông Trump đã biến Huawei trở thành một biểu tượng quốc gia, thúc đẩy người dân Trung Quốc ngừng mua điện thoại các hãng khác và quay sang ủng hộ Hoa Vỹ. 

Kết thúc năm 2019, Huawei chiếm tới 38,5% thị trường quốc nội, cao ngang ngửa 2 đối thủ tiếp theo là OPPO và Vivo cộng lại.

Virus corona xảy ra, người khổ nhất làng smartphone chính là Huawei - Ảnh 1.

Corona làm ảnh hưởng tới toàn bộ chuỗi cung ứng smartphone tại Trung Quốc.

Nhưng cũng thật đáng buồn cho Huawei, "họa vô đơn chí". Khi năm 2020 vừa bắt đầu được vài ngày, dịch bệnh viêm phổi Corona bắt đầu hoành hành tại Đại Lục. Theo nhận định của tờ Thời báo Toàn cầu, một tờ báo của chính phủ Trung Quốc, dịch bệnh này có thể khiến Trung Quốc mất tới 2% GDP trong quý 1. Quyết định gia tăng thời gian nghỉ Tết Âm Lịch cũng như bắt buộc các nhà máy/cửa hàng phải đóng cửa "sẽ gây ảnh hưởng tới ngành công nghiệp sản xuất và gây tổn hại đến chuỗi cung ứng toàn cầu".

Gần như tất cả các tên tuổi lớn của làng công nghệ đều sẽ bị ảnh hưởng. Trong buổi họp báo cáo tình hình tài chính, CEO Tim Cook của Apple khẳng định nhiều cửa hàng Apple Store tại Trung Quốc phải giảm giờ mở cửa, đồng thời cũng đang thực hiện các biện pháp kiểm tra sức khỏe đều đặn cho nhân viên. "Apple của Trung Quốc" là Xiaomi vừa phải đóng cửa các cửa hàng vật lý, vừa phải ra thông báo thời gian giao hàng online sẽ gia tăng. 

Đặc biệt, mặc dù đã chứng kiến thị phần "bốc hơi" khỏi Trung Quốc, Samsung vẫn có thể bị ảnh hưởng khi một phần chuỗi cung ứng phụ kiện của hãng này vẫn đang đặt tại quốc gia đông dân nhất thế giới.

Virus corona xảy ra, người khổ nhất làng smartphone chính là Huawei - Ảnh 2.

Không có một hãng smartphone nào bị "trói" vào thị trường Trung Quốc như Huawei.

Nhưng Huawei chắc chắn sẽ là tên tuổi lớn nhất chịu ảnh hưởng từ dịch bệnh mới vì một lý do đơn giản: 60% doanh số của hãng này đến từ Trung Quốc. Với Apple, con số này chỉ là 14%. Thậm chí, với "Apple của Trung Quốc" là Xiaomi, con số này cũng chỉ ở mức 31%. Ngoại trừ Huawei, không một thương hiệu smartphone Trung Quốc nào khác trong top 5 toàn cầu bị cấm sử dụng Android quốc tế. Trừ Huawei, tất cả các thương hiệu smartphone Trung Quốc khác như OPPO, Vivo và Xiaomi đều đang tăng trưởng trên phạm vi toàn cầu.

"Các thương hiệu smartphone phải thực sự suy nghĩ về dịch bệnh này một cách nghiêm túc và đưa ra các biện pháp ứng phó trong nhiều trường hợp. Kể từ khi dịch bệnh nổ ra tại Vũ Hán vào tháng 12, các biện pháp kiểm soát chặt chẽ của chính phủ Trung Quốc đã khiến các công nhân nhà máy phải ở nhà, gây ảnh hưởng lên khâu sản xuất. Khâu bán lẻ cũng sẽ bị ảnh hưởng khi người tiêu dùng ở nhà nhiều hơn", Nicole Peng, phó chủ tịch phụ trách mảng di động tại Canalys cho biết.

Cũng theo số liệu của Canalys, thị trường Trung Quốc trong quý 4/2019 đã xuống mức thấp nhất kể từ quý 1/2013. Đằng sau sự sụt giảm này là một cơ hội lớn cho Huawei: người tiêu dùng có vẻ đang tạm dừng mua smartphone 4G để chờ đợi smartphone 5G giá rẻ ra mắt. Vừa là một thế lực trong ngành viễn thông, vừa sản xuất chipset 5G của riêng mình, trong năm 2019 Huawei đã chiếm tới 78% thị phần smartphone 5G tại Trung Quốc. Năm 2020 đáng lẽ đã mở ra một kỷ nguyên phát triển mới cho thương hiệu smartphone số 1 Trung Quốc – dù chỉ là tại quê nhà. 

Đáng tiếc thay, vì virus Corona, kỷ nguyên ấy không biết đến khi nào mới có thể bắt đầu.

Traveloka huy động thành công 300 triệu USD

Kỳ lân du lịch trực tuyến Traveloka vừa hoàn thành vòng gọi vốn 300 triệu USD, với sự tham gia của các nhà đầu tư BlackRock và Indonesia Investment Authority (INA).

Startup bảo hiểm công nghệ Việt hút nguồn vốn ngoại

Startup Việt trong lĩnh vực bảo hiểm và y tế công nghệ Medici được các quỹ Jungle Ventures, Insignia Ventures Partners và Wavemaker Partners rót vốn trong vòng gọi vốn series A.

 

Chuyên gia chỉ rõ bí kíp để startup gọi vốn thành công

Ngoài việc lên kế hoạch phát triển công ty, dồn tâm huyết để đi đến cùng, startup còn phải cân bằng giữa sự ổn định cho doanh nghiệp với việc phát triển đột phá.

Cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2022 nhận đăng ký

Cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia trong khuôn khổ TECHFEST Việt Nam 2022 vừa chính thức mở đơn đăng ký. Thời hạn đăng ký kéo dài đến hết ngày 8/9.

Startup giải pháp thông minh cho điều hòa không khí giành ngôi Quán quân Startup Wheel 2022

Vượt qua top 10 startup Việt trong vòng chung kết, Benkon - startup giải pháp thông minh cho điều hòa không khí đã giành ngôi vị quán quân cuộc thi khởi nghiệp Startup Wheel 2022.

Doanh nghiệp truyền thống và start up "bắt tay" để đổi mới sáng tạo

Các doanh nghiệp đang rất cởi mở đón nhận giải pháp, ý tưởng mới của các startup. Đây là tiền đề để Việt Nam hướng đến đổi mới sáng tạo. 

Hội thảo “Thăm khám sức khoẻ start up” đến với thành phố Đà Nẵng

Hội thảo “Thăm khám sức khỏe startup” được tổ chức với mong muốn khai thác câu chuyện “thực thi” - “thực chiến” của các đội thi, hướng đến giải quyết những vấn đề nan giải mà các startup thường gặp phải.

Start up chỉ có ý tưởng là chưa đủ, quan trọng phải thực chiến

Start up phải nhận thức rõ ràng tầm quan trọng của việc thực thi - thực chiến, quá trình vận hành và quản trị doanh nghiệp mới có thể tồn tại và phát triển.

Tìm kiếm gương mặt đại diện cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam

Giải thưởng Đại sứ đổi mới sáng tạo Việt Nam (In2spire Award) vừa được phát động trên phạm vi toàn quốc. Đây là lần đầu tiên ở Việt Nam có một giải thưởng tìm kiếm đại diện thương hiệu dành cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo.

Tiết lộ bất ngờ về thành công của Elon Musk

Tại cuộc họp cổ đông Tesla, CEO Elon Musk đã mở đầu bằng một câu nói đơn giản nhưng chứa đựng ý nghĩa sâu xa về con đường đi đến thành công.

 

Đang cập nhật dữ liệu !