VNCERT/CC: Vẫn có tin nhắn, cuộc gọi đến các thuê bao đăng ký danh sách không quảng cáo

Dù Nghị định 91 của Chính phủ đã quy định mức phạt từ 80 - 100 triệu đồng với hành vi gửi tin nhắn, gọi điện quảng cáo đến các số trong Danh sách không quảng cáo, song vẫn có đơn vị vi phạm.

Danh sách không quảng cáo (DoNotCall) là tập hợp số điện thoại mà người có quyền sử dụng số điện thoại đó đã đăng ký không chấp nhận bất kỳ tin nhắn đăng ký quảng cáo, tin nhắn quảng cáo, cuộc gọi quảng cáo nào.

{keywords}
Nghị định 91 quy định rõ: Người quảng cáo, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông, Internet không được gọi điện thoại, gửi tin nhắn quảng cáo tới bất kỳ số điện thoại nào trong Danh sách không quảng cáo.(Ảnh minh họa)

Theo Nghị định 91 của Chính phủ về chống tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác, các tổ chức và cá nhân sử dụng dịch vụ viễn thông có quyền đăng ký vào hoặc rút ra khỏi Danh sách không quảng cáo - DoNotCall đối với số điện thoại thuộc quyền sử dụng hợp pháp của mình. Sau khi đăng ký, số thuê bao sẽ thuộc Danh sách không quảng cáo vĩnh viễn, trừ khi chủ thuê bao hoặc người đại diện thực hiện hủy đăng ký vào Danh sách không quảng cáo.

Người quảng cáo, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông, Internet không được phép gọi điện thoại quảng cáo, gửi tin nhắn đăng ký quảng cáo, gửi tin nhắn quảng cáo tới bất kỳ số điện thoại nào trong Danh sách không quảng cáo.

Danh sách không quảng cáo - DoNotCall đang được vận hành bởi Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (VNCERT/CC) thuộc Cục An toàn thông tin. Cách thức đăng ký, từ chối danh sách không quảng cáo được hướng dẫn cụ thể tại địa chỉ khongquangcao.ais.gov.vn.

{keywords}
Sau hơn 1 năm đưa vào sử dụng, đã có 62 doanh nghiệp quảng cáo kết nối tới Hệ thống quản lý Danh sách không quảng cáo.

Theo VNCERT/CC, sau hơn 1 năm đưa vào sử dụng, Hệ thống quản lý danh sách không quảng cáo đã phát triển tính năng kết nối tự động thông qua API để hỗ trợ người quảng cáo có thể truy xuất và tải về danh sách các thuê bao nằm trong Danh sách không quảng cáo theo thời gian thực. Việc này nhằm đảm bảo người quảng cáo sẽ không gửi tin nhắn, thực hiện cuộc gọi quảng cáo tới các thuê bao có tên trong Danh sách không quảng cáo.

Đến nay, đã có 62 doanh nghiệp quảng cáo kết nối tới hệ thống Hệ thống quản lý danh sách không quảng cáo. Những doanh nghiệp này sẽ được VNCERT/CC, Cục An toàn thông tin chia sẻ danh sách các số thuê bao đăng ký không nhận quảng cáo, tránh việc bị phạt tiền tối đa lên đến 100 triệu đồng nếu gửi tin nhắn quảng cáo, gọi điện thoại quảng cáo đến các số điện thoại nằm trong danh sách.

Đại diện VNCERT/CC nhấn mạnh, việc doanh nghiệp quảng cáo kết nối tới Hệ thống quản lý danh sách không quảng cáo là hành động tuân thủ quy định pháp luật. Khoản 7a Điều 32 của Nghị định 91 cũng đã quy định mức phạt tiền từ 80 - 100 triệu đồng đối với hành vi gửi tin nhắn quảng cáo, gọi điện thoại quảng cáo đến các số điện thoại nằm trong Danh sách không quảng cáo.

Tuy vậy, trên thực tế, hệ thống tiếp nhận phản ánh tin nhắn rác, cuộc gọi rác vẫn ghi nhận tồn tại tình trạng vi phạm - gửi tin nhắn, gọi điện thoại quảng cáo vào các thuê bao đã đăng ký Danh sách không quảng cáo.

Vân Anh

Bổ sung 2 hình thức đăng ký danh sách không quảng cáo cho người dùng

Bổ sung 2 hình thức đăng ký danh sách không quảng cáo cho người dùng

Thay vì chỉ có thể đăng ký/ hủy đăng ký danh sách không quảng cáo cả với tin nhắn và cuộc gọi như trước đây, hiện người dùng di động đã có thể chọn đăng ký/ hủy đăng ký cho từng loại dịch vụ.

CEO Tim Cook: Lập trình cần được đưa vào giáo dục tiểu học

CEO Apple Tim Cook khẳng định kỹ năng lập trình là thiết yếu và cần được đưa vào chương trình giảng dạy từ cấp tiểu học.

Lại mạo danh TikTok, VPBank để lừa đảo

Kẻ xấu tiếp tục sử dụng tin nhắn SMS giả mạo ngân hàng và các công ty lớn để lừa đảo hòng chiếm đoạt tiền của người dân.

Trí tuệ nhân tạo tái hiện khuôn mặt người nổi tiếng qua đời từ khi còn trẻ

Những ngôi sao nổi tiếng thế giới qua đời cách đây hàng chục năm sẽ có dung nhan như thế nào nếu họ vẫn sống ở hiện tại? Một nghệ sĩ với sự trợ giúp của trí tuệ nhân tạo đã giúp tìm ra câu trả lời.

Quản lý AI tại các thành phố lớn

New York, London, Barcelona và các thành phố lớn trên thế giới đang nỗ lực thiết lập quy định đối với việc sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI).

5G Ấn Độ sẽ rẻ nhất thế giới

Đây là khẳng định của tài phiệt Mukesh Ambani, ông chủ tập đoàn công nghiệp Reliance Industries.

TikTok gặp khó trong mở rộng thị trường mua sắm trực tiếp

Mua sắm trực tiếp (live-shoping), sự kết hợp giữa mua sắm và phát trực tiếp (livestream) là một miếng bánh béo bở nhưng không hề dễ dàng đối với TikTok tại các thị trường ngoài châu Á.

Trào lưu tóm tắt phim trên TikTok bắt đầu tấn công ra nước ngoài

Chỉ dài vài phút, những video tóm tắt nội dung phim kiểu “mì ăn liền” thu tiền về cho chủ kênh, nhưng gây hại cho nhà phát hành.

Chi 6 triệu đồng chuộc lại iPhone bị trộm ở TP.HCM

Sau khi trộm cướp iPhone, đa phần các đối tượng sẽ rã máy bán linh kiện. Người dùng trong câu chuyện này chuộc được lại chiếc iPhone 13 Pro của mình với giá 6 triệu đồng.

Gỡ "nút thắt cổ chai" cho đầu tư khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Dù đã có đầy đủ khung pháp lý cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và hoạt động đầu tư khởi nghiệp, nhưng để cạnh tranh với các nước trong khu vực thì vẫn còn nhiều điểm cần tháo gỡ mới có được môi trường phù hợp.

Ứng dụng AI cải thiện chất lượng không khí tại các thành phố lớn

Nhờ trí tuệ nhân tạo (AI), vấn đề ô nhiễm không khí có thể được giải quyết hiệu quả hơn. AI được sử dụng để để giám sát, đo lường, dự báo, tư vấn và quản lý chất lượng không khí ở các thành phố lớn.

Đang cập nhật dữ liệu !