VNNIC hợp tác cùng VECOM thúc đẩy phát triển thương mại điện tử tại các địa phương

Với thỏa thuận hợp tác mới ký, Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) và Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) sắp tới sẽ cùng triển khai các hoạt động thúc đẩy phát triển tên miền .VN gắn với phát triển thương mại điện tử tại địa phương.

Thỏa thuận hợp tác “Phát triển thương mại điện tử tin cậy, bền vững với tên miền quốc gia .VN” vừa được Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC), Bộ TT&TT và Hiệp hội Thương mại điện tử (VECOM) chính thức ký kết, trong khuôn khổ Diễn đàn toàn cảnh thương mại điện tử Việt Nam –VOBF 2022.

{keywords}
Lãnh đạo VNNIC và VECOM ký thỏa thuận hợp tác “Phát triển TMĐT tin cậy, bền vững với tên miền quốc gia .VN”.

Theo các chuyên gia, thương mại điện tử (TMĐT) đang nổi lên như một trụ cột tăng trưởng cho kinh tế số của các quốc gia Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Báo cáo toàn cảnh kinh doanh sàn thương mại điện tử nửa đầu năm 2022 được trích xuất từ nền tảng số liệu của Metric.vn cho thấy, Việt Nam đang trở thành thị trường TMĐT lớn thứ 2 tại Đông Nam Á, chỉ sau Indonesia.

Chia sẻ tại VOBF 2022, Giám đốc VNNIC Nguyễn Hồng Thắng cho biết, website là cái gốc của doanh nghiệp khi bắt đầu tham gia TMĐT. Dù doanh nghiệp có bao nhiêu kênh bán hàng trực tuyến, website vẫn là nơi khách hàng tìm đến để tra cứu thông tin và quyết định đặt niềm tin vào doanh nghiệp.

Kết quả một khảo sát được VNNIC thực hiện năm ngoái chỉ ra rằng, có đến gần 98% người tiêu dùng có sử dụng Internet đã từng mua hàng trực tuyến. Điều đặc biệt, những người người tiêu dùng trực tuyến này thường xuyên duy trì thói quen truy cập website của sản phẩm, doanh nghiệp để tìm hiểu kỹ lưỡng thông tin trước khi quyết định mua hàng, nhất là với các sản phẩm có giá trị lớn, sản phẩm tiêu dùng có ảnh hưởng đến sức khỏe...

Người tiêu dùng được hỏi về độ tin cậy khi mua hàng trên các website có sử dụng tên miền khác nhau, bao gồm tên miền quốc gia .VN và tên miền quốc tế, hơn 85% người tham gia khảo sát cho biết, họ thấy website với tên miền .VN có độ tin cậy cao hơn so với tên miền quốc tế. Có thể thấy, tên miền .VN đã và đang đạt được những giá trị nhận diện nhất định đối với người sử dụng Internet ở Việt Nam, khẳng định được độ tin cậy của website cũng như thương hiệu sản phẩm.

Theo nhận định của VECOM, sự phát triển của TMĐT Việt Nam và tên miền .VN có sự tương đồng, phản ánh mối quan hệ tỷ lệ thuận. Báo cáo chỉ số TMĐT Việt Nam (EBI) được Hiệp hội thực hiện hằng năm cho thấy, các tỉnh, thành phố có chỉ số EBI dẫn đầu cả nước cũng là những địa phương có số lượng tên miền .VN được đăng ký, sử dụng đứng đầu cả nước, đó là: TP.HCM, Hà Nội Đà Nẵng, Bình Dương, Hải Phòng, Đồng Nai. Báo cáo EBI cũng đã lấy chỉ tiêu về tên miền .VN ở các địa phương để phản ánh xu hướng phát triển của TMĐT.

Hướng tới mục tiêu chung là phát triển thương mại điện tử tin cậy, bền vững với tên miền quốc gia .VN, VNNIC và VECOM trong thỏa thuận hợp tác chiến lược mới ký kết đã thống nhất sẽ phối hợp chặt chẽ, tập trung thực hiện một số nội dung.

Trong đó, có việc hợp tác chia sẻ, trao đổi các số liệu phân tích, thống kê chung liên quan đến lĩnh vực của mỗi bên phụ trách để phục vụ mục tiêu cung cấp thông tin hướng dẫn cho cộng đồng, phát hành các báo cáo thống kê liên quan đến chức năng, nhiệm vụ của mỗi bên. Qua đó, góp phần định hướng, đề xuất điều chỉnh các chính sách quản lý tài nguyên Internet, TMĐT cũng như định hướng thúc đẩy phát triển thị trường TMĐT Việt Nam.

Hai đơn vị cũng sẽ phối hợp triển khai các hoạt động để nâng cao nhận thức của doanh nghiệp ở các địa phương, các trường đại học trên cả nước về vai trò của tên miền .VN với việc xây dựng thương hiệu, hiện diện tin cậy trên môi trường trực tuyến và phát triển TMĐT bền vững.

Theo kế hoạch, các hoạt động hợp tác giữa VNNIC và VECOM tại các địa phương sẽ được khởi động ngay trong tháng 5. Dự kiến, Hải Phòng, Đà Nẵng và Bến Tre sẽ là những địa phương đầu tiên 2 đơn vị tổ chức các hoạt động hợp tác thúc đẩy phát triển tên miền .VN và TMĐT.

Vân Anh

Tên miền quốc gia .VN sẽ có thêm không gian phát triển mới

Tên miền quốc gia .VN sẽ có thêm không gian phát triển mới

Một điểm mới trong Thông tư 21 của Bộ TT&TT về quản lý và sử dụng tài nguyên Internet là định hướng mở rộng không gian phát triển cho tên miền quốc gia Việt Nam .VN, gắn với mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội và chuyển đổi số.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Iran vs Mỹ, 2h00 ngày 30/11

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Iran và Mỹ hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Cơ quan chức năng phạt TikToker Nờ Ô Nô 7,5 triệu đồng

Theo cơ quan chức năng, Nờ Ô Nô đã có hành vi cung cấp chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự nhân phẩm của cá nhân.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Wales vs Anh, 2h00 ngày 30/11

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Anh và Wales hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Người dùng có thể đặt niềm tin vào camera Make in VietNam

Đặt server ở Việt Nam, phần mềm được update liên tục để vá lỗ hổng và bảo vệ khách hàng… những điều này chỉ có các doanh nghiệp Việt Nam mới thực hiện được. Đây là lý do khiến người dùng có thể đặt niềm tin vào camera Make in Vietnam.

Tấn công có chủ đích APT, mã độc đào tiền ảo sẽ gia tăng mạnh trong năm tới

Cùng với nhận định năm 2023 sẽ chứng kiến sự gia tăng mạnh của các loại mã độc đào tiền ảo, chuyên gia NCS dự báo các cuộc tấn công có chủ đích APT sẽ diễn ra nhiều hơn trong năm tới.

WhatsApp nói gì khi bị nghi lộ số điện thoại nửa tỷ người dùng?

Một người dùng Internet ẩn danh tuyên bố sở hữu thông tin của gần 500 triệu người dùng WhatsApp.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Hà Lan vs Qatar, 22h00 ngày 29/11

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Hà Lan và Qatar hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Ecuador vs Senegal, 22h00 ngày 29/11

Kênh VTV5 để xem trận đấu giữa Ecuador và Senegal hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Trí tuệ nhân tạo giúp doanh nghiệp bảo mật phân tích 100 tỷ hành vi mỗi ngày

Hãng Fortinet cho biết công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) và máy học (ML) đã giúp đơn vị phân tích được hơn 100 tỷ hành vi có liên quan tới bảo mật trên toàn cầu mỗi ngày, bao gồm tất cả các loại nguy cơ, kỹ thuật tấn công.

Camera Make in Vietnam tăng cường bảo mật, đáp ứng tiêu chuẩn ATTT

Các nhà sản xuất camera make in Vietnam đang tập trung tăng cường yếu tố bảo mật, đáp ứng tiêu chuẩn về ATTT do Bộ TT&TT ban hành đối với những thiết bị như camera và IoT nói chung.

Đang cập nhật dữ liệu !