VNNIC: Khoảng cách về chất lượng kết nối Internet giữa các địa phương đã được thu hẹp

Theo Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC), năm 2021 tốc độ truy cập Internet trong nước tại các địa phương khá đồng đều, 80% người dùng có tốc độ tải xuống mạng băng rộng cố định cao hơn 20,35 Mbps và mạng băng rộng di động cao hơn 10,15 Mbps. 

Trong năm 2021, cùng với việc khai trương ứng dụng đo tốc độ Internet thuần Việt i-Speed trên thiết bị di động, VNNIC và Cục Viễn thông đã phối hợp với các doanh nghiệp, các Sở TT&TT tại các tỉnh thành trên cả nước để thúc đẩy việc cài đặt, sử dụng ứng dụng như một công cụ đo tốc độ chính thống tại Việt Nam.

Tính đến đến tháng 11/2021, hệ thống đã triển khai được hơn 50 điểm đo trên toàn quốc, đặt tại Trạm trung chuyển Internet quốc gia (VNIX) và trên mạng của các nhà cung cấp dịch vụ Internet, các nhà mạng di động và các đơn vị cung cấp dịch vụ cloud hosting. Cùng với đó, hệ thống cũng xây dựng thuật toán lựa chọn điểm đo tối ưu với mạng người dùng để đảm bảo kết quả đo chính xác nhất và gần với trải nghiệm kết nối Internet của người dùng.

{keywords}
Tính đến tháng 12/2021, đã có hơn 270.000 người sử dụng i-Speed với số lượng mẫu mỗi quý khoảng 1,5 triệu mẫu.

Kết quả đo kiểm chất lượng Internet Việt Nam dựa trên trải nghiệm người dùng được VNNIC công bộ định kỳ tại Website https://speedtest.vn, https://i-speed.vn, đóng góp cho dữ liệu về chất lượng truy cập Internet, phục vụ cho các cơ quan quản lý nhà nước. Các dữ liệu này cũng được chia sẻ lại cho các doanh nghiệp nhằm phục vụ việc quy hoạch mạng lưới dịch vụ, phát hiện các điểm lõm về sóng, dịch vụ để khắp phục kịp thời, bảo vệ quyền lợi người sử dụng Internet.

Theo số liệu thống kê của VNNIC, đến nay tốc độ truy cập Internet trong nước tại các địa phương khá đồng đều. Tỷ lệ giữa tốc độ truy cập mạng băng rộng cố định và mạng băng rộng đi động của các địa phương có kết quả cao nhất (Ninh Bình, Tuyên Quang, Điện Biên) so với các địa phương có kết quả thấp nhất đạt mức trung bình lần lượt là 1,5 lần và 1,8 lần. Trong khi tỷ lệ này năm 2020 là 2,6 lần với tốc độ try cập băng rộng cố định và 4 lần với băng rộng di động.

VNNIC cũng cho biết thêm, tỷ lệ này có xu hướng giảm dần qua các tháng, cho thấy sự thu hẹp khoảng cách về chất lượng kết nối mạng Internet giữa các địa phương trên cả nước. Tính đến đầu tháng 12/2021, có tới 80% người dùng sử dụng mạng băng rộng cố định có tốc độ download cao hơn 20,35 Mbps, đảm bảo cho người dùng Internet sử dụng tốt các hoạt động tìm kiếm thông tin, email văn phòng, video call và stream video trên 1 thiết bị,…

Bên cạnh đó, tốc độ truy cập trung bình thống kê theo hàng tháng tại đa số các phương có sự cải thiện. Riêng tại Hà Nội, tốc độ tải về mạng băng rộng cố định trong quý 1,2 và 3 năm nay lần lượt là 53,46 Mpbs, 56,73 Mbps và 59,69 Mbps; tốc độ tải về mạng băng rộng di động trong quý 1,2 và 3 của năm 2021 cũng được nâng cao hơn, lần lượt là 34,34Mbps, 36,96 Mbps và 39,36 Mbps.

{keywords}
Tốc độ tải xuống trung bình mạng băng rộng cố định tại một số thành phố lớn trong 11 tháng đầu năm 2021.

Ngoài thống kê về tốc độ mạng truy cập Internet của dùng Internet Việt Nam, i-Speed còn đo được khả năng truy cập Internet thế hệ mới IPv6, thông số mà hệ thống nước ngoài chưa thực hiện được. Theo thống kê, 3 tỉnh có tỷ lệ ứng dụng IPv6 cao nhất cả nước là Sóc Trăng (65,08%), Điện Biên (63,24%) và Hậu Giang (61,73%).

Đại diện VNNIC nhấn mạnh: Việc phát triển ứng dụng i-Speed và công bố thống kê tốc độ truy cập Internet một cách trung thực, khách quan đã góp phần hoàn thiện “bức tranh” thống kê đa chiều về Internet Việt Nam và thúc đẩy việc cung cấp dịch vụ Internet trong nước phát triển bình đẳng, cạnh tranh lành mạnh.

i-Speed là một phần trong hệ sinh thái “tài nguyên số, hạ tầng số” của VNNIC, góp phần phát triển hệ sinh thái Internet Việt Nam. Trong thời gian tới, VNNIC sẽ tiếp tục phối hợp với cơ quan chức năng, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet nâng cấp ứng dụng i-Speed, triển khai thêm các điểm đo quốc tế và tăng cường kết nối VNIX, hướng tới mục tiêu chung là đảm bảo hoạt động mạng Internet Việt Nam an toàn, hiện đại, phục vụ chuyển đổi số quốc gia.

Vân Anh

Mở rộng, thử nghiệm điểm đo tốc độ Internet i-Speed tại nước ngoài

Mở rộng, thử nghiệm điểm đo tốc độ Internet i-Speed tại nước ngoài

Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) đang phối hợp cùng NetNam triển khai thử nghiệm 2 điểm đo i-Speed đặt tại Singapore và HongKong. Việc đo tại 2 điểm này sẽ phản ánh khách quan hơn tốc độ kết nối Internet quốc tế của Việt Nam.

Elon Musk gửi vệ tinh Internet hỗ trợ người dân vùng siêu bão

Elon Musk đã gửi 120 vệ tinh Starlink đến miền tây nam Florida (Mỹ) để giúp người dân nơi đây sớm phục hồi kết nối Internet sau khi hứng chịu siêu bão Ian.

Hàn Quốc bố ráp văn phòng Apple

Các quan chức Ủy ban Thương mại công bằng Hàn Quốc (FTC) đã đột kích các văn phòng Apple tại Gangnam, Seoul trước các cáo buộc App Store thu phí 33% thay vì 30%.

Robot hình người vừa được Elon Musk giới thiệu làm được những gì?

Robot hình người đầu tiên của Tesla - Optimus vừa được CEO Elon Musk giới thiệu trong sự kiện Tesla AI Day 2022. Optimus có thể tự bước ra sân khấu và vẫy tay chào.

CEO Tim Cook: Lập trình cần được đưa vào giáo dục tiểu học

CEO Apple Tim Cook khẳng định kỹ năng lập trình là thiết yếu và cần được đưa vào chương trình giảng dạy từ cấp tiểu học.

Lại mạo danh TikTok, VPBank để lừa đảo

Kẻ xấu tiếp tục sử dụng tin nhắn SMS giả mạo ngân hàng và các công ty lớn để lừa đảo hòng chiếm đoạt tiền của người dân.

Trí tuệ nhân tạo tái hiện khuôn mặt người nổi tiếng qua đời từ khi còn trẻ

Những ngôi sao nổi tiếng thế giới qua đời cách đây hàng chục năm sẽ có dung nhan như thế nào nếu họ vẫn sống ở hiện tại? Một nghệ sĩ với sự trợ giúp của trí tuệ nhân tạo đã giúp tìm ra câu trả lời.

Quản lý AI tại các thành phố lớn

New York, London, Barcelona và các thành phố lớn trên thế giới đang nỗ lực thiết lập quy định đối với việc sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI).

5G Ấn Độ sẽ rẻ nhất thế giới

Đây là khẳng định của tài phiệt Mukesh Ambani, ông chủ tập đoàn công nghiệp Reliance Industries.

TikTok gặp khó trong mở rộng thị trường mua sắm trực tiếp

Mua sắm trực tiếp (live-shoping), sự kết hợp giữa mua sắm và phát trực tiếp (livestream) là một miếng bánh béo bở nhưng không hề dễ dàng đối với TikTok tại các thị trường ngoài châu Á.

Trào lưu tóm tắt phim trên TikTok bắt đầu tấn công ra nước ngoài

Chỉ dài vài phút, những video tóm tắt nội dung phim kiểu “mì ăn liền” thu tiền về cho chủ kênh, nhưng gây hại cho nhà phát hành.

Đang cập nhật dữ liệu !