VNNIC: Khoảng cách về chất lượng kết nối Internet giữa các địa phương đã được thu hẹp

Theo Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC), năm 2021 tốc độ truy cập Internet trong nước tại các địa phương khá đồng đều, 80% người dùng có tốc độ tải xuống mạng băng rộng cố định cao hơn 20,35 Mbps và mạng băng rộng di động cao hơn 10,15 Mbps. 

Trong năm 2021, cùng với việc khai trương ứng dụng đo tốc độ Internet thuần Việt i-Speed trên thiết bị di động, VNNIC và Cục Viễn thông đã phối hợp với các doanh nghiệp, các Sở TT&TT tại các tỉnh thành trên cả nước để thúc đẩy việc cài đặt, sử dụng ứng dụng như một công cụ đo tốc độ chính thống tại Việt Nam.

Tính đến đến tháng 11/2021, hệ thống đã triển khai được hơn 50 điểm đo trên toàn quốc, đặt tại Trạm trung chuyển Internet quốc gia (VNIX) và trên mạng của các nhà cung cấp dịch vụ Internet, các nhà mạng di động và các đơn vị cung cấp dịch vụ cloud hosting. Cùng với đó, hệ thống cũng xây dựng thuật toán lựa chọn điểm đo tối ưu với mạng người dùng để đảm bảo kết quả đo chính xác nhất và gần với trải nghiệm kết nối Internet của người dùng.

{keywords}
Tính đến tháng 12/2021, đã có hơn 270.000 người sử dụng i-Speed với số lượng mẫu mỗi quý khoảng 1,5 triệu mẫu.

Kết quả đo kiểm chất lượng Internet Việt Nam dựa trên trải nghiệm người dùng được VNNIC công bộ định kỳ tại Website https://speedtest.vn, https://i-speed.vn, đóng góp cho dữ liệu về chất lượng truy cập Internet, phục vụ cho các cơ quan quản lý nhà nước. Các dữ liệu này cũng được chia sẻ lại cho các doanh nghiệp nhằm phục vụ việc quy hoạch mạng lưới dịch vụ, phát hiện các điểm lõm về sóng, dịch vụ để khắp phục kịp thời, bảo vệ quyền lợi người sử dụng Internet.

Theo số liệu thống kê của VNNIC, đến nay tốc độ truy cập Internet trong nước tại các địa phương khá đồng đều. Tỷ lệ giữa tốc độ truy cập mạng băng rộng cố định và mạng băng rộng đi động của các địa phương có kết quả cao nhất (Ninh Bình, Tuyên Quang, Điện Biên) so với các địa phương có kết quả thấp nhất đạt mức trung bình lần lượt là 1,5 lần và 1,8 lần. Trong khi tỷ lệ này năm 2020 là 2,6 lần với tốc độ try cập băng rộng cố định và 4 lần với băng rộng di động.

VNNIC cũng cho biết thêm, tỷ lệ này có xu hướng giảm dần qua các tháng, cho thấy sự thu hẹp khoảng cách về chất lượng kết nối mạng Internet giữa các địa phương trên cả nước. Tính đến đầu tháng 12/2021, có tới 80% người dùng sử dụng mạng băng rộng cố định có tốc độ download cao hơn 20,35 Mbps, đảm bảo cho người dùng Internet sử dụng tốt các hoạt động tìm kiếm thông tin, email văn phòng, video call và stream video trên 1 thiết bị,…

Bên cạnh đó, tốc độ truy cập trung bình thống kê theo hàng tháng tại đa số các phương có sự cải thiện. Riêng tại Hà Nội, tốc độ tải về mạng băng rộng cố định trong quý 1,2 và 3 năm nay lần lượt là 53,46 Mpbs, 56,73 Mbps và 59,69 Mbps; tốc độ tải về mạng băng rộng di động trong quý 1,2 và 3 của năm 2021 cũng được nâng cao hơn, lần lượt là 34,34Mbps, 36,96 Mbps và 39,36 Mbps.

{keywords}
Tốc độ tải xuống trung bình mạng băng rộng cố định tại một số thành phố lớn trong 11 tháng đầu năm 2021.

Ngoài thống kê về tốc độ mạng truy cập Internet của dùng Internet Việt Nam, i-Speed còn đo được khả năng truy cập Internet thế hệ mới IPv6, thông số mà hệ thống nước ngoài chưa thực hiện được. Theo thống kê, 3 tỉnh có tỷ lệ ứng dụng IPv6 cao nhất cả nước là Sóc Trăng (65,08%), Điện Biên (63,24%) và Hậu Giang (61,73%).

Đại diện VNNIC nhấn mạnh: Việc phát triển ứng dụng i-Speed và công bố thống kê tốc độ truy cập Internet một cách trung thực, khách quan đã góp phần hoàn thiện “bức tranh” thống kê đa chiều về Internet Việt Nam và thúc đẩy việc cung cấp dịch vụ Internet trong nước phát triển bình đẳng, cạnh tranh lành mạnh.

i-Speed là một phần trong hệ sinh thái “tài nguyên số, hạ tầng số” của VNNIC, góp phần phát triển hệ sinh thái Internet Việt Nam. Trong thời gian tới, VNNIC sẽ tiếp tục phối hợp với cơ quan chức năng, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet nâng cấp ứng dụng i-Speed, triển khai thêm các điểm đo quốc tế và tăng cường kết nối VNIX, hướng tới mục tiêu chung là đảm bảo hoạt động mạng Internet Việt Nam an toàn, hiện đại, phục vụ chuyển đổi số quốc gia.

Vân Anh

Mở rộng, thử nghiệm điểm đo tốc độ Internet i-Speed tại nước ngoài

Mở rộng, thử nghiệm điểm đo tốc độ Internet i-Speed tại nước ngoài

Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) đang phối hợp cùng NetNam triển khai thử nghiệm 2 điểm đo i-Speed đặt tại Singapore và HongKong. Việc đo tại 2 điểm này sẽ phản ánh khách quan hơn tốc độ kết nối Internet quốc tế của Việt Nam.

Startup giải mã gen dựa trên dữ liệu lớn của người Việt thắng giải VietChallenge

Dịch vụ xét nghiệm gen dựa trên bộ dữ liệu lớn dành riêng cho người Việt của GeneStory đã giành chiến thắng tại VietChallenge 2022.

Vụ mã độc Schoolyard Bully đánh cắp tài khoản: Người dùng Facebook Việt cần làm gì?

Ngoài việc xóa ngay ứng dụng phát tán mã độc Schoolyard Bully, chuyên gia NCS khuyến nghị những người dùng Facebook bị ảnh hưởng cần đăng xuất tài khoản khỏi mọi thiết bị và đổi mật khẩu.

Bài toán khó của các hãng chip: Chọn Mỹ hay Trung Quốc?

Các nhà sản xuất bán dẫn hoan nghênh đạo luật tài trợ chip mới của Mỹ, song chấp nhận các ưu đãi này đồng nghĩa họ bị “trói buộc” khi muốn đầu tư tại Trung Quốc.

Quyết định táo bạo đã nâng vị thế Samsung như thế nào?

Quý II năm nay, Samsung đạt lợi nhuận cao nhất kể từ năm 2018 nhờ vào bán dẫn. Song ít ai biết rằng, gần 50 năm trước, quyết định sản xuất bán dẫn của hãng không hề được ủng hộ.

Xem trực tiếp World Cup 2022, Hà Lan vs Mỹ, 22h00 ngày 3/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Hà Lan và Mỹ hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Xem trực tiếp World Cup 2022, Argentina vs Australia, 2h00 ngày 4/12

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Argentina và Australia hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Trojan đánh cắp hơn 300.000 tài khoản Facebook, chủ yếu tại Việt Nam

Hơn 300.000 người dùng Android, chủ yếu tại Việt Nam, là nạn nhân của chiến dịch đánh cắp tài khoản Facebook bằng trojan Schoolyard Bully.

Nội dung thù địch tăng mạnh sau khi Elon Musk tiếp quản Twitter

Bất chấp Elon Musk tuyên bố nội dung thù địch trên Twitter đã giảm, sự thật dường như ngược lại hoàn toàn.

Elon Musk sắp cấy chip vào não người, EU cảnh báo Twitter Icon

Elon Musk sắp cấy chip vào não người; EU cảnh báo Twitter;... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

Sẽ dừng vận hành các hệ thống không đáp ứng đủ quy định về an toàn thông tin

Cục An toàn thông tin đề xuất, từ tháng 1/2024, sẽ cho dừng vận hành các hệ thống thông tin không đáp ứng đầy đủ các quy định của pháp luật về an toàn thông tin mạng.

Đang cập nhật dữ liệu !