VNPT nằm trong Top 3 tập đoàn dẫn đầu về mức độ đảm bảo an toàn thông tin cho website

ictnews Theo kết quả xếp hạng mức độ an toàn thông tin cho Cổng/Trang thông tin điện tử 9 tập đoàn kinh tế lớn của nhà nước, 3 đơn vị dẫn đầu là Tập đoàn Tài chính – Bảo hiểm Bảo Việt, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT).

Theo xếp hạng xếp hạng an toàn thông tin cho Cổng/Trang thông tin điện tử, trong 9 tập đoàn kinh tế lớn của nhà nước, VNPT được xếp ở vị trí thứ ba (Ảnh minh họa: Internet)

Báo cáo đánh giá, xếp hạng an toàn thông tin cho Cổng/Trang thông tin điện tử (TTĐT) cơ quan nhà nước năm 2019 – Portal Security Index (PSI) 2019 mới đây đã được Bộ TT&TT công bố.

Đây là năm đầu tiên Bộ TT&TT thực hiện đánh giá, xếp hạng Cổng/Trang TTĐT của các cơ quan nhà nước bao gồm các bộ, ngành, địa phương, các tổ chức chính trị, chính trị - xã hội, các tổng cục, cục và các tập đoàn kinh tế lớn.

Báo cáo nhằm cung cấp một bức tranh tổng thể về thực trạng đảm bảo an toàn thông tin cho các Cổng/Trang TTĐT cơ quan nhà nước, qua đó giúp cho cơ quan chủ quản và đơn vị vận hành các Cổng/Trang nắm được thực trạng chung, đánh giá được mức độ an toàn an ninh mạng đối với Cổng/Trang TTĐT của đơn vị mình, tham chiếu mức độ an toàn thông tin của mình với các cơ quan, tổ chức khác.

Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT), đơn vị trực tiếp thực hiện báo cáo PSI 2019 cho biết, trên cơ sở các dữ liệu thu thập được, trong quý II/2019 Trung tâm đã phối hợp với Hội Tin học Việt Nam xử lý, tính toán xếp hạng an toàn thông tin cho 148 Cổng/Trang TTĐT thuộc 5 nhóm gồm: 37 bộ, ngành, cơ quan Trung ương; 15 tổ chức chính trị, chính trị  -xã hội ở cấp Trung ương; 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; 24 cục, tổng cục tiêu biểu trực thuộc các bộ; và 9 tập đoàn kinh tế lớn nhà nước.

Công bố xếp hạng mức độ an toàn của Cổng/Trang thông tin điện tử các cơ quan nhà nước | Lần đầu xếp hạng mức độ an toàn của Cổng/Trang thông tin điện tử các cơ quan nhà nước | Phát hiện hơn 2.600 lỗ hổng, điểm yếu của các website cơ quan nhà nước

Top 5 bộ, ngành, cơ quan trung ương dẫn đầu về đảm bảo an toàn thông tin cho Trang/Cổng thông tin điện tử.

Kết quả, ở nhóm bộ, ngành, cơ quan Trung ương, 5 đơn vị đứng đầu trong xếp hạng chung mức độ bảo đảm an toàn thông tin cho Cổng/Trang TTĐT lần lượt là Bộ TN&MT, Bộ VHTT&DL, Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Bộ Công an và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Đây đều là những đơn vị có nguồn lực đầu tư về CNTT và an toàn thông tin lớn trong cả nước, có đội ngũ nhân lực kỹ thuật mạnh; các biện pháp quản lý đảm bảo an toàn thông tin cho các Cổng/Trang TTĐT được chú trọng thực hiện.

5 đơn vị đứng cuối trong xếp hạng chung mức độ đảm bảo an toàn thông tin cho Cổng/Trang TTĐT của khối bộ, ngành, cơ quan Trung ương là Bộ Y tế, Văn phòng Chủ tịch nước, Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam, Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam, Bộ GD&ĐT. “Đây là những đơn vị có kết quả kiểm tra đánh giá trực tiếp về mặt kỹ thuật khá thấp, tồn tại nhiều lỗ hổng bảo mật ở mức nghiêm trọng và cao. Các biện pháp quản lý đảm bảo an toàn thông tin cho các Cổng/Trang TTĐT còn thiếu và yếu; đầu tư cho CNTT và an toàn thông tin còn ở mức khiêm tốn”, báo cáo nêu rõ.

Công bố xếp hạng mức độ an toàn của Cổng/Trang thông tin điện tử các cơ quan nhà nước | Lần đầu xếp hạng mức độ an toàn của Cổng/Trang thông tin điện tử các cơ quan nhà nước | Phát hiện hơn 2.600 lỗ hổng, điểm yếu của các website cơ quan nhà nước

Top 10 Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đứng đầu về đảm bảo an toàn thông tin cho Trang/Cổng thông tin điện tử.

Với nhóm các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, báo cáo PSI 2019 cho hay, 5 Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố dẫn đầu về mức độ đảm bảo an toàn thông tin cho Cổng/Trang thông TTĐT lần lượt là Phú Thọ, TP.HCM, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc và Quảng Ngãi. Theo đánh giá, những đơn vị này đã có sự quan tâm đầu tư về CNTT, an toàn thông tin; các chính sách quản lý vận hành hệ thống được chú trọng thực hiện, đồng thời đơn vị đã quan tâm nhiều về nhân lực đảm bảo an toàn thông tin.

Các Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố đứng cuối bảng về đảm bảo an toàn thông tin cho các Trang/Cổng TTĐT là Cao Bằng, Khánh Hòa, Sóc Trăng, Hải Dương và Hậu Giang – những đơn vị có kết quả kiểm tra trực tiếp về mặt kỹ thuật còn thấp, tồn tại nhiều lỗ hổng ở mức cao, nghiêm trọng trong hệ thống và các đầu tư về an toàn thông tin cả về nguồn lực và kỹ thuật còn hạn chế.

Công bố xếp hạng mức độ an toàn của Cổng/Trang thông tin điện tử các cơ quan nhà nước | Lần đầu xếp hạng mức độ an toàn của Cổng/Trang thông tin điện tử các cơ quan nhà nước | Phát hiện hơn 2.600 lỗ hổng, điểm yếu của các website cơ quan nhà nước

Xếp hạng chung mức độ an toàn thông tin cho Cổng/Trang thông tin điện tử của 9 tập đoàn kinh tế lớn của nhà nước.

Đáng chú ý, trong báo cáo PSI 2019 mới công bố, Bộ TT&TT đã thực hiện đánh giá, xếp hạng mức độ đảm bảo an toàn thông tin cho Trang/Cổng TTĐT của 9 tập đoàn kinh tế lớn của nhà nước. Theo đó, 3 đơn vị đứng đầu là Tập đoàn Tài chính – Bảo hiểm Bảo Việt, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam và Tập đoàn VNPT.

Ba doanh nghiệp đứng cuối trong bảng xếp hạng là Tập đoàn Dệt May Việt Nam, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam và Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam. Các tập đoàn này bị đánh giá là còn chưa có sự đầu tư về chính sách, nguồn nhân lực đảm bảo an toàn thông tin.

VNCERT cũng cho biết thêm, kết quả kiểm tra, đánh giá an toàn thông tin trực tiếp theo các tiêu chí kỹ thuật do Trung tâm này thực hiện cho 148 Trang/Cổng TTĐT của các cơ quan, đơn vị, đã phát hiện 2.647 lỗ hổng, điểm yếu; trong đó có 19 lỗ hổng nghiêm trọng, 52 lỗ hổng ở mức cao, 270 lỗ hổng ở mức trung bình, 924 lỗ hổng ở mức thấp và 1.382 lỗ hổng lộ thông tin.

Nở rộ dịch vụ rao bán tài khoản ChatGPT, giá chỉ hơn bát phở

Những người không biết cách tự lập tài khoản ChatGPT có thể dễ dàng mua trên mạng với giá từ vài chục cho đến cả vài trăm nghìn đồng.

Đại gia công nghệ: Mây tan, lợi nhuận tàn

Báo cáo kinh doanh của các ông lớn ngành công nghệ càng củng cố thêm nhận định sự bùng nổ của dịch vụ đám mây đang hạ nhiệt trong bối cảnh nền kinh tế suy thoái và trí tuệ nhân tạo trở thành động lực tăng trưởng tiếp theo.

Microsoft đã sẵn sàng tích hợp ChatGPT vào hàng loạt sản phẩm

Dường như Microsoft đang nỗ lực hết sức để ra mắt phiên bản Bing mới, tích hợp công nghệ ChatGPT của OpenAI để tạo ra cuộc cách mạng đối với tìm kiếm Internet.

Bill Gates nói gì về tham vọng thuộc địa hóa Sao Hỏa của Elon Musk?

Trong một cuộc phỏng vấn với BBC, Bill Gates tỏ ra băn khoăn về tầm nhìn của Musk với Sao Hỏa.

Tất cả những điều cần biết về ChatGPT

Một trong những ứng dụng Internet có tốc độ tăng trưởng người dùng nhanh nhất trong lịch sử, cán mốc 100 triệu người chỉ sau 2 tháng ra mắt, ChatGPT đang là từ khoá công nghệ hot nhất hiện nay.

Hỗ trợ xử lý 1.234 sự cố tấn công mạng vào hệ thống tại Việt Nam trong tháng 1

Trong tháng 1, Cục An toàn thông tin ghi nhận, cảnh báo và hướng dẫn xử lý 1.234 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam, tăng 25,6% so với tháng 12/2022 và giảm 10,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Google sắp có các tính năng trí tuệ nhân tạo

CEO Google tiết lộ công ty chuẩn bị tích hợp các tính năng trí tuệ nhân tạo (AI) vào công cụ tìm kiếm.

Sự nguy hiểm khi viết bằng ChatGPT

ChatGPT hay các chương trình trí tuệ nói chung giúp người dùng soạn thảo văn bản nhanh hơn, song đi cùng với sự thuận tiện là không ít rủi ro.

ChatGPT khuynh đảo thế giới, Mỹ mở rộng lệnh cấm Huawei Icon

ChatGPT khuynh đảo thế giới; Mỹ mở rộng lệnh cấm Huawei... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

Đã có lịch khắc phục sự cố trên nhánh S6 của tuyến cáp quang biển APG

Sự cố xảy ra ngày 26/12/2022 trên nhánh S6 gần HongKong (Trung Quốc) của cáp biển APG dự kiến sẽ được khắc phục trong tháng 3. Trong khi đó, các lỗi trên nhánh S9 của tuyến APG và 3 tuyến cáp biển khác hiện chưa có lịch sửa chữa.

Đang cập nhật dữ liệu !