VNPT, Unitel cần đẩy mạnh hợp tác tại thị trường Lào

Hiện tại, doanh thu điện thoại quốc tế chiều về mà các danh nghiệp Lào thanh toán cho VNPT mỗi tháng vào khoảng 42.000 USD, tương ứng 700.000 phút. Doanh thu thuê kênh và thuê vệ tinh VINASAT của Việt Nam cũng lên tới hơn 1 tỷ đồng/tháng.  

- Hiện tại, doanh thu điện thoại quốc tế chiều về mà các danh nghiệp Lào thanh toán cho VNPT mỗi tháng vào khoảng 42.000 USD, tương ứng 700.000 phút. Doanh thu thuê kênh và thuê vệ tinh VINASAT của Việt Nam cũng lên tới hơn 1 tỷ đồng/tháng.

Thông tin này được ông Lâm Quốc Cường, Giám đốc Công ty Viễn thông VNPT Quốc tế (VNPT-i) báo cáo với Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn trong buổi làm việc với lãnh đạo Bộ sáng nay, 11/4/2015, tại Vientiane, Lào.

{keywords}

Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn đến thăm và làm việc với Công ty Unitel tại Lào.

Ông Cường cho biết, văn phòng đại diện của VNPT tuy mới khai trương được 3,5 tháng song đã tích cực, chủ động giới thiệu các dịch vụ, sản phẩm của Tập đoàn cho các doanh nghiệp, đối tác bên Lào. Mục tiêu của VNPT là cung ứng sản phẩm công nghệ, viễn thông, thậm chí là cả phần mềm sang thị trường nước ngoài, mà Lào là một trong những thị trường đầu tiên. Sắp tới, VNPT dự kiến sẽ kết nối trực tiếp tuyến cáp qua Lào sang Myanmar. Tuy vậy, đại diện VNPT thừa nhận việc quảng bá của văn phòng đại diện tại Lào còn hạn chế.

Trong khi đó, ông Hoàng Văn Luân, Tổng giám đốc Unitel (doanh nghiệp liên doanh giữa Lao Asia Telecom và Viettel với tỷ lệ vốn góp 51:49%) đã chia sẻ nhiều số liệu về tình hình tăng trưởng và sản xuất kinh doanh của nhà mạng này trong vài năm gần đây.

Theo đó, tổng doanh thu năm 2014 của Unitel đạt 200 triệu USD, tăng trưởng 17% so với 2013. Lũy kế doanh thu sau 5 năm đi vào hoạt động đạt xấp xỉ 700 triệu USD. Lợi nhuận sau thuế năm 2014 của Unitel cũng đạt 68 triệu USD, gấp 2,7 lần so với đối thủ thứ 2 thị trường.

{keywords}

Thứ trưởng Trương Minh Tuấn thăm và làm việc VPĐD VNPT tại Lào. Ảnh: T.C

"Unitel đang là nhà mạng lớn nhất cả về hạ tầng mạng lưới lẫn quy mô thuê bao tại Lào. Thị phần của mạng trong năm 2014 đạt 53%, ba nhà mạng còn lại có thị phần 47%", ông Lâm cho biết.

Đánh giá về hoạt động của Unitel, Thứ trưởng Trương Minh Tuấn khẳng định, việc đầu tư của Viettel tại doanh nghiệp này đang đi rất đúng trọng điểm: giá thành sẽ hạ thấp trong khi chất lượng được nâng lên. Việc Viettel xác định đẩy mạnh chuyển giao cho nhân sự bản địa trong năm 2015, nghiêng về hoạt động "cố vấn" cũng là một hướng đi hợp lý.

Tuy vậy, việc Unitel đặt mục tiêu từ một thương hiệu của nhà đầu tư trở thành thương hiệu quốc gia của Lào trong năm 2016 là rất thách thức. "Thời gian không còn nhiều, trong khi nhiệm vụ này đòi hỏi đầu tư nhân lực, công nghệ, thu hút nhân tài, rồi làm sao để khách hàng đánh giá, nhìn nhận mình như vậy.... Mục tiêu này đòi hỏi nỗ lực của toàn bộ cán bộ, công nhân viên Unitel, sự đoàn kết quyết tâm của cả Lào lẫn Việt Nam", Thứ trưởng phân tích.

Đối với sự hợp tác giữa Viettel và VNPT Quốc tế trong thời gian qua, Thứ trưởng nhận định hai doanh nghiệp Việt đã làm khá tốt. "Đề nghị hai bên một mặt tiếp tục hỗ trợ nhau, một mặt cạnh tranh sòng phẳng, lành mạnh", Thứ trưởng chỉ đạo.

T.Cầm (từ Vientiane)

Nở rộ dịch vụ rao bán tài khoản ChatGPT, giá chỉ hơn bát phở

Những người không biết cách tự lập tài khoản ChatGPT có thể dễ dàng mua trên mạng với giá từ vài chục cho đến cả vài trăm nghìn đồng.

Đại gia công nghệ: Mây tan, lợi nhuận tàn

Báo cáo kinh doanh của các ông lớn ngành công nghệ càng củng cố thêm nhận định sự bùng nổ của dịch vụ đám mây đang hạ nhiệt trong bối cảnh nền kinh tế suy thoái và trí tuệ nhân tạo trở thành động lực tăng trưởng tiếp theo.

Microsoft đã sẵn sàng tích hợp ChatGPT vào hàng loạt sản phẩm

Dường như Microsoft đang nỗ lực hết sức để ra mắt phiên bản Bing mới, tích hợp công nghệ ChatGPT của OpenAI để tạo ra cuộc cách mạng đối với tìm kiếm Internet.

Bill Gates nói gì về tham vọng thuộc địa hóa Sao Hỏa của Elon Musk?

Trong một cuộc phỏng vấn với BBC, Bill Gates tỏ ra băn khoăn về tầm nhìn của Musk với Sao Hỏa.

Tất cả những điều cần biết về ChatGPT

Một trong những ứng dụng Internet có tốc độ tăng trưởng người dùng nhanh nhất trong lịch sử, cán mốc 100 triệu người chỉ sau 2 tháng ra mắt, ChatGPT đang là từ khoá công nghệ hot nhất hiện nay.

Hỗ trợ xử lý 1.234 sự cố tấn công mạng vào hệ thống tại Việt Nam trong tháng 1

Trong tháng 1, Cục An toàn thông tin ghi nhận, cảnh báo và hướng dẫn xử lý 1.234 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam, tăng 25,6% so với tháng 12/2022 và giảm 10,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Google sắp có các tính năng trí tuệ nhân tạo

CEO Google tiết lộ công ty chuẩn bị tích hợp các tính năng trí tuệ nhân tạo (AI) vào công cụ tìm kiếm.

Sự nguy hiểm khi viết bằng ChatGPT

ChatGPT hay các chương trình trí tuệ nói chung giúp người dùng soạn thảo văn bản nhanh hơn, song đi cùng với sự thuận tiện là không ít rủi ro.

ChatGPT khuynh đảo thế giới, Mỹ mở rộng lệnh cấm Huawei Icon

ChatGPT khuynh đảo thế giới; Mỹ mở rộng lệnh cấm Huawei... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

Đã có lịch khắc phục sự cố trên nhánh S6 của tuyến cáp quang biển APG

Sự cố xảy ra ngày 26/12/2022 trên nhánh S6 gần HongKong (Trung Quốc) của cáp biển APG dự kiến sẽ được khắc phục trong tháng 3. Trong khi đó, các lỗi trên nhánh S9 của tuyến APG và 3 tuyến cáp biển khác hiện chưa có lịch sửa chữa.

Đang cập nhật dữ liệu !