VNPT, Viettel, Vietnam Post, Bkav sẽ tham gia đào tạo cho Tổ công nghệ số cộng đồng

Theo Cục Chuyển đổi số quốc gia, Bộ TT&TT, chương trình đào tạo, tập huấn cho hơn 213.000 thành viên Tổ công nghệ số cộng đồng sẽ có sự đồng hành của 4 doanh nghiệp VNPT, Viettel, Vietnam Post và Bkav.

Việc các doanh nghiệp ICT Việt Nam đồng hành cùng Bộ TT&TT, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và UBND các tỉnh, thành phố để triển khai chương trình bồi dưỡng, tập huấn kỹ năng số cho các Tổ công nghệ số cộng đồng được nhận định sẽ góp phần phần gắn kết doanh nghiệp với các địa phương, đồng thời mở rộng thị trường sản phẩm, dịch vụ cho người dân của các doanh nghiệp.

{keywords}
Tính đến ngày 5/9,đã có 51 tỉnh, thành phố thành lập 46.105 Tổ công nghệ số cộng đồng, với 212.761 thành viên. (Ảnh: P.Nga)

Theo Cục Chuyển đổi số quốc gia, chương trình tập huấn cho Tổ công nghệ số cộng đồng tại tất cả các địa phương sẽ được tổ chức theo hình thức trực tuyến kết hợp trực tiếp. Đây là hoạt động nhằm hỗ trợ các địa phương trong triển khai chuyển đổi số nói chung và hướng dẫn hoạt động của Tổ công nghệ số cộng đồng nói riêng.

Để chuẩn bị cho chương trình này, Bộ TT&TT vừa đề nghị Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phối hợp thực hiện một số công việc.

Cụ thể là, chỉ đạo, quán triệt tất cả đoàn viên thanh niên, các Tổ công nghệ số cộng đồng tại địa phương tham gia tập huấn trực tuyến về chuyển đổi số, kỹ năng số thông qua Nền tảng học trực tuyến mở đại trà - MOOCs tại địa chỉ onetouch.mic.gov.vn.

Mục tiêu đặt ra là đến hết tháng 11 năm nay, tất cả đoàn viên thanh niên và 100% thành viên Tổ công nghệ số cộng đồng được bồi dưỡng, tập huấn trực tuyến thông qua Nền tảng học trực tuyến mở đại trà.

Đồng thời, yêu cầu 100% đoàn viên thanh niên và thành viên các Tổ công nghệ số cộng đồng tham gia kênh Zalo OA “Chuyển đổi số quốc gia” và chọn “Quan tâm” để kịp thời nắm bắt, cập nhật định hướng, thông tin về các hoạt động chuyển đổi số quốc gia, các bộ, ngành, địa phương, làm nền tảng kiến thức phục vụ cho việc hướng dẫn, hỗ trợ người dân. Mục tiêu đến hết tháng 9/2022, 100% đoàn viên, cùng tất cả thành viên Tổ công nghệ số cộng đồng tham gia kênh Zalo OA “Chuyển đổi số quốc gia”.

Bên cạnh đó, Bộ TT&TT cũng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố và Trung ương Đoàn cử đầu mối phối hợp với Bộ TT&TT tổ chức triển khai bồi dưỡng, tập huấn trực tiếp cho các Tổ công nghệ số cộng đồng tại địa phương. Mục tiêu đến hết tháng 9/2022, hoàn thành tổ chức bồi dưỡng, tập huấn cho 100% Tổ công nghệ số cộng đồng tại 63 địa phương.

Theo kế hoạch, chương trình bồi dưỡng, tập huấn trực tiếp Tổ công nghệ số cộng đồng sẽ được bắt đầu từ ngày 12/9 và kết thúc vào ngày 30/9 theo 10 cụm địa phương.

Được tổ chức trực tiếp tại các địa phương, kết hợp trực tuyến qua các điểm cầu hội nghị trực tuyến đến 100% cấp xã, các khóa bồi dưỡng sẽ cung cấp thông tin cho các thành viên của Tổ công nghệ số cộng đồng về các chủ trương, chính sách, pháp luật về chuyển đổi số; đồng thời hướng dẫn cài đặt, sử dụng nền tảng số, công nghệ số, kỹ năng số.

Tổ chức và duy trì hoạt động của các Tổ công nghệ số cộng đồng được Bộ TT&TT xác định là một trong những giải pháp đột phá, nhiệm vụ trọng tâm trong triển khai chuyển đổi số năm 2022.

Tổ cộng nghệ số cộng đồng được thành lập ở từng thôn, bản, với nòng cốt là thanh niên, để đi từng ngõ, gõ từng nhà, hướng dẫn đến từng người dân sử dụng các nền tảng số.

Theo thống kê, tính đến ngày 5/9, 51 tỉnh, thành phố trên cả nước đã thành lập 46.105 Tổ công nghệ số cộng đồng, với 212.761 thành viên. Trong đó, có 28/63 tỉnh, thành phố đã hoàn thành việc thành lập Tổ công nghệ số cộng đồng tới 100% cấp xã.

Đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng số hơn 46.000 Tổ công nghệ số cộng đồng trên cả nước để lực lượng này hỗ trợ triển khai các hoạt động chuyển đổi số tới các cấp cơ sở tại địa phương là cách tiếp cận toàn dân về chuyển đổi số của Việt Nam. Đây sẽ những “cánh tay nối dài” của chính quyền, Ban chỉ đạo chuyển đổi số tỉnh, thành phố để thực hiện các nhiệm vụ chuyển đổi số của quốc gia, của tỉnh, huyện, xã.

Vân Anh

Ưu tiên tổ chức phổ cập kỹ năng số trên Nền tảng học trực tuyến mở MOOCs

Ưu tiên tổ chức phổ cập kỹ năng số trên Nền tảng học trực tuyến mở MOOCs

Bộ TT&TT đề nghị các bộ, ngành, địa phương ưu tiên tổ chức phổ cập kỹ năng số, đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn về chuyển đổi số trên Nền tảng học trực tuyến mở đại trà (MOOCs) để bảo đảm tiết kiệm, hiệu quả.

TikTok gặp khó trong mở rộng thị trường mua sắm trực tiếp

Mua sắm trực tiếp (live-shoping), sự kết hợp giữa mua sắm và phát trực tiếp (livestream) là một miếng bánh béo bở nhưng không hề dễ dàng đối với TikTok tại các thị trường ngoài châu Á.

Trào lưu tóm tắt phim trên TikTok bắt đầu tấn công ra nước ngoài

Chỉ dài vài phút, những video tóm tắt nội dung phim kiểu “mì ăn liền” thu tiền về cho chủ kênh, nhưng gây hại cho nhà phát hành.

Chi 6 triệu đồng chuộc lại iPhone bị trộm ở TP.HCM

Sau khi trộm cướp iPhone, đa phần các đối tượng sẽ rã máy bán linh kiện. Người dùng trong câu chuyện này chuộc được lại chiếc iPhone 13 Pro của mình với giá 6 triệu đồng.

Gỡ "nút thắt cổ chai" cho đầu tư khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Dù đã có đầy đủ khung pháp lý cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và hoạt động đầu tư khởi nghiệp, nhưng để cạnh tranh với các nước trong khu vực thì vẫn còn nhiều điểm cần tháo gỡ mới có được môi trường phù hợp.

Ứng dụng AI cải thiện chất lượng không khí tại các thành phố lớn

Nhờ trí tuệ nhân tạo (AI), vấn đề ô nhiễm không khí có thể được giải quyết hiệu quả hơn. AI được sử dụng để để giám sát, đo lường, dự báo, tư vấn và quản lý chất lượng không khí ở các thành phố lớn.

Tương lai u tối bủa vây Facebook

Facebook từ vị thế là một gã khổng lồ công nghệ, giờ đây, công ty đang phải đối diện với viễn cảnh tồi tệ khi doanh số sụt giảm, người dùng quay lưng.

Thế khó của Apple

Theo ước tính, Apple có thể sẽ phải mất đến 8 năm để chuyển 10% chuỗi cung ứng hiện tại ra khỏi Trung Quốc.

Quy định mới "siết" hoạt động của các nền tảng truyền hình xuyên biên giới

Các nền tảng OTT xuyên biên giới hoạt động tại Việt Nam sẽ phải tuân thủ quy định về giấy phép, cung cấp nội dung và thực hiện chế độ báo cáo định kỳ với cơ quan quản lý là Bộ TT&TT kể từ đầu năm sau.

Quy định dữ liệu người dùng Việt phải được lưu trữ trong nước đã có hiệu lực

Nghị định 53 quy định chi tiết một số điều của Luật An ninh mạng có hiệu lực thi hành từ hôm nay, ngày 1/10. Tại Nghị định này, Chính phủ đã quy định các loại dữ liệu Internet phải được lưu trữ tại Việt Nam.

Hội thảo trực tuyến ‘Doanh nghiệp đón đầu nguy cơ, chủ động ứng phó rủi ro tấn công mạng’

Để có những bước đi vững chắc trong quá trình chuyển đổi số, doanh nghiệp cần giữ vị thế chủ động, đi trước đón đầu những hành vi có thể xâm hại đến hệ thống để bảo vệ an toàn thông tin (ATTT), nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường.

Đang cập nhật dữ liệu !