Volvo bắt đầu thử nghiệm xe tải chạy bằng pin nhiên liệu hydro

Xe tải chạy bằng pin nhiên liệu hydro sẽ đặc biệt thích hợp cho những chuyến đi đường dài cùng công việc nặng nhọc, đòi hỏi nhiều năng lượng

Vào thứ Hai (20/6), Volvo Trucks tuyên bố đã bắt đầu thử nghiệm các loại xe sử dụng pin nhiên liệu chạy bằng hydro với phạm vi hoạt động lên tới 1.000 km. 

Bên cạnh đó, công ty có trụ sở tại Gothenburg cho biết, việc tiếp nhiên liệu cho những phương tiện này sẽ mất chưa đến 15 phút. Pin nhiên liệu cho xe sẽ được cung cấp bởi cellcentric, một sản phẩm liên doanh giữa Volvo và Daimler Truck.

Bên cạnh xe chạy bằng pin nhiên liệu hydro, Volvo Trucks cũng đã phát triển xe tải chạy bằng pin.  Giống như Volvo Trucks, Daimler Truck đang tập trung vào cả hai loại xe chạy bằng pin và hydro.

Việc điện khí hóa các xe tải hạng nặng đường dài đặt ra những thách thức riêng. Khi mà, rào cản lớn nhất của xe điện thời điểm hiện tại vẫn là thời gian sạc pin cho các dòng xe điện còn khá lâu. Do đó, xe điện phục vụ vận tải đường dài sẽ cần tới công nghệ tiên tiến để sạc điện nhanh hơn hoặc phải trang bị hệ thống pin lớn.

“Xe tải chạy bằng pin nhiên liệu hydro sẽ đặc biệt thích hợp cho những chuyến đi đường dài và những công việc nặng nhọc, đòi hỏi nhiều năng lượng,” Roger Alm, chủ tịch Volvo Trucks, cho biết.

Tuy nhiên, việc sử dụng loại năng lượng này cũng tồn tại một số hạn chế, bởi cơ sở hạ tầng tiếp nhiên liệu cho xe hạng nặng vẫn chưa phát triển, cũng như nguồn cung hydro chưa thực sự lớn.

Được Cơ quan năng lượng quốc tế (IEA) mô tả là nguồn năng lượng đa năng, hydro có nhiều ứng dụng đa dạng để triển khai trong nhiều ngành công nghiệp. Năng lượng hydro có thể được sản xuất bằng cách sử dụng điện phân, với dòng điện phân tách nước thành oxy và hydro. 

Việc Volvo Trucks tập trung nghiên cứu các công nghệ không phát thải sẽ cạnh tranh với các công ty như Tesla hay cả đối tác liên doanh Daimler Truck, khi mà cả hai đều đang phát triển xe tải điện. Công ty sẽ bắt đầu chương trình thử nghiệm cho khách hàng trong vài năm tới, nhằm mục đích thương mại hóa vào cuối thập kỷ này.

Thái Hoàng (theo CNBC)

Máy ảnh Sony sản xuất tại Trung Quốc sẽ không bán ở nước ngoài

Máy ảnh Sony bán tại Nhật Bản, Mỹ và các thị trường châu Âu sẽ được sản xuất tại Thái Lan thay vì Trung Quốc.

Mỹ giành thắng lợi ngoại giao quan trọng trong cuộc chiến công nghệ

Thuyết phục thành công chính phủ Hà Lan và Nhật Bản áp đặt các lệnh cấm xuất khẩu một số loại máy móc sản xuất chip tiên tiến sang Trung Quốc được coi là một thắng lợi về ngoại giao đối với Washington trong cuộc chiến công nghệ với Bắc Kinh.

Không xảy ra sự cố an toàn thông tin nghiêm trọng trong 7 ngày Tết Quý Mão

Trong đợt nghỉ tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vừa qua, Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã hỗ trợ ứng cứu 41 sự cố an toàn thông tin. Các sự cố này đều ở mức trung bình và thấp, không gây hậu quả.

Cách bảo vệ tài khoản Facebook doanh nghiệp khỏi tấn công mạng

Facebook và các mạng xã hội khác đang là công cụ giao tiếp, quảng bá hữu hiệu cho doanh nghiệp, do đó nếu chúng rơi vào tay kẻ xấu thì hậu quả khó lường.

Kỷ nguyên thống trị tìm kiếm và quảng cáo của Google sắp kết thúc?

Chính quyền liên bang cùng 8 tiểu bang tại Mỹ đệ đơn kiện chống độc quyền nhằm vào Google với cáo buộc công ty này đã sử dụng các phương tiện “phi pháp” để duy trì lợi thế cạnh tranh trong lĩnh vực quảng cáo và tìm kiếm.

Lợi nhuận LG giảm kỷ lục 91%

Do nhu cầu thiết bị gia dụng giảm, kết hợp với bất ổn kinh tế toàn cầu, lợi nhuận hoạt động quý IV/2022 của LG Electronics giảm hơn 90%.

Tết 2023: Người dùng di động gọi Zalo, Facebook nhiều hơn gọi thoại

Trong dịp tết Nguyên đán 2023, nhu cầu sử dụng các dịch vụ viễn thông truyền thống của người dùng di động tiếp tục giảm, ở chiều ngược lại, lưu lượng data tăng vọt.

Mỹ tấn công mạng nhóm tin tặc khét tiếng, Apple sắp mở cửa hàng tại Malaysia Icon

Mỹ tấn công mạng nhóm tin tặc khét tiếng; Apple sắp mở chuỗi cửa hàng bán lẻ tại Malaysia;... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

5 hãng chip Mỹ ‘bốc hơi’ gần 15 tỷ USD trong một ngày

Vốn hóa của 5 trong số các hãng chip lớn nhất Mỹ có thể giảm gần 15 tỷ USD trong phiên giao dịch ngày 27/1 (giờ địa phương), sau khi Intel đưa ra dự báo doanh thu ảm đạm.

Nhật Bản, Hà Lan đạt đồng thuận cấm vận bán dẫn Trung Quốc

Bloomberg đưa tin, Nhật Bản và Hà Lan sẽ sớm đạt thoả thuận tham gia cùng Mỹ hạn chế xuất khẩu trang thiết bị lĩnh vực bán dẫn sang Trung Quốc.

Đang cập nhật dữ liệu !