Vụ cắt cáp bí ẩn khiến hàng nghìn người mất mạng Internet ở Pháp

Hàng nghìn người đã gặp sự cố mất mạng, nhưng người đứng đằng sau vụ tấn công này vẫn còn là một ẩn số.

Hôm 27/4, một nhóm người bí ẩn đã cắt cáp kết nối Internet ở hàng loạt khu vực gần thủ đô Paris, Pháp, khiến hàng nghìn người gặp sự cố mất mạng hoặc tốc độ truy cập chậm.

Đây được đánh giá là một trong những vụ tấn công hệ thống mạng lưới Internet lớn nhất lịch sử của quốc gia này.

Băng nhóm tội phạm chuyên nghiệp

Mặc dù vụ việc đã xảy ra cách đây nhiều tháng, các công ty Internet và chuyên gia viễn thông của Pháp gần đây khẳng định rằng thiệt hại của cuộc tấn công còn nghiêm trọng hơn so với tính toán ban đầu và cần nhiều biện pháp bảo mật kỹ lưỡng hơn để đề phòng các nguy cơ trong tương lai.

Cụ thể, có đến 10 công ty Internet và cơ sở hạ tầng, từ nhà cung cấp dịch vụ cho đến chủ sở hữu, chịu ảnh hưởng bởi cuộc tấn công.

Bi an cat cap Internet anh 1

Nhiều đoạn cáp đã bị cắt và phá hủy tại ba địa điểm ở phía Bắc, Nam và Đông Paris. Ảnh: Free 1337.

Theo Wired, sự cố diễn ra vào sáng sớm ngày 27/4. Chỉ trong vòng 2 tiếng, toàn bộ dây cáp bị cắt bỏ và phá hủy ở 3 địa điểm gần thủ đô Paris.

“Thủ phạm biết rõ hành vi của mình sẽ có ảnh hưởng lớn đến nhường nào. Họ nhắm đến hệ thống cáp xương sống chịu trách nhiệm kết nối mạng lưới từ Paris đến các nơi khác ở Pháp theo 3 hướng Đông, Nam và Bắc”, Michel Combot, Giám đốc điều hành của French Telecoms Federation, chia sẻ. Hậu quả là nhiều người đã bị mất mạng, nhiều người khác gặp phải tình trạng kết nối chậm.

Các chuyên gia cho rằng 3 vụ cắt cáp diễn ra gần như đồng thời và được thực hiện bằng một phương pháp giống hệt nhau.

“Họ phá hủy hệ thống cáp sao cho mất càng nhiều thời gian sửa chữa và thu hút càng nhiều sự chú ý của truyền thông càng tốt. Đây là một băng nhóm tội phạm chuyên nghiệp”, Nicolas Guillaume, CEO của công ty viễn thông Nasca Group, nhận định.

Nhưng hai câu hỏi lớn được đặt ra là làm thế nào nhóm tội phạm này có thể phá hủy mạng lưới dây cáp và làm thế nào để 3 sự cố diễn ra cùng một lúc.

Những hình ảnh của công ty Internet Free 1337 chụp lại cho thấy những đường cắt trên dây cáp rất thẳng thớm, đồng nghĩa với việc nhóm người này đã dùng lưỡi cưa hoặc vật cứng khác để thực hiện. Trong đó, có nhiều đoạn dây bị cắt 2 lần và mất hẳn phần giữa, khiến việc hàn nối, sửa chữa trở nên khó khăn hơn.

Mặt khác, hệ thống dây cáp ở Pháp thường men theo đường đi dọc các cơ sở hạ tầng như đường sắt, cống thoát nước. Do đó, kẻ tấn công là người nắm rõ vị trí các ống dẫn cáp và biết trước về mục tiêu vì sự cố diễn ra vào lúc trời tối.

“Điều này đòi hỏi sự phối hợp của nhiều đội ngũ khác nhau”, Arthur PB Laudrain, nhà nghiên cứu tại Đại học Oxford, nhận định.

Lộ rõ nhiều điểm yếu của hệ thống Internet

Trong số 10 công ty chịu ảnh hưởng của sự cố, nhà cung cấp dịch vụ Internet Netalis thuộc công ty viễn thông Nasca Group cho biết họ đã phải trải qua 3 giờ đồng hồ khó khăn vì đường dẫn dự phòng không hoạt động và mất đến hàng chục giờ mới có thể khôi phục sau sự cố.

Bi an cat cap Internet anh 2

Gần đây, các sự cố đứt cáp diễn ra rất thường xuyên.

Hiện, thủ phạm đứng đằng sau vụ tấn công này vẫn còn là một ẩn số. Không có bất kỳ tổ chức hay cá nhân nào đứng ra chịu trách nhiệm. Trong khi đó, lực lượng cảnh sát Pháp cũng chưa thông báo vụ bắt giữ nào liên quan tới vụ việc.

Theo Wired, số lượng các vụ tấn công vào hệ thống viễn thông ở Pháp nói riêng và toàn thế giới nói chung đang ngày một tăng, bao gồm cắt cáp, đốt tháp điện thoại hay thậm chí là tấn công các công nhân, kỹ sư viễn thông.

Trong đó, một trong những sự cố nghiêm trọng nhất ở Pháp đã diễn ra vào tháng 5/2020, làm hơn 100.000 người không thể truy cập kết nối mạng. Bên cạnh đó, trong vòng 3 tháng trở lại đây quốc gia này đã ghi nhận 75 trường hợp khác tấn công vào hệ thống.

Theo ông Michel Combot, vụ cắt cáp Internet hồi tháng 4 là sự cố tấn công vào cơ sở hạ tầng viễn thông khủng khiếp nhất trong nhiều năm gần đây. Vụ việc cũng cho thấy các tuyến cáp Internet nội địa của quốc gia này đang ở trong tình trạng báo động.

Mặc dù sẽ chỉ gây nên tình trạng quá tải tạm thời, hành vi cắt cáp và đốt cột sóng điện thoại hành vi này vẫn có thể làm mất mạng trên diện rộng.

“Tôi e ngại rằng những vụ tấn công tương tự sẽ tiếp tục diễn ra dù ở Pháp hay bất cứ đâu trên thế giới, vì khắp nơi đều có những điểm yếu nhất định”, Combot bày tỏ.

(Theo Zing)

Cáp quang biển APG khôi phục 100% dung lượng sau khi cấu hình lại nguồn

Cáp quang biển APG khôi phục 100% dung lượng sau khi cấu hình lại nguồn

Từ ngày 22/4, sau khi cấu hình lại nguồn, tuyến cáp quang biển quốc tế APG đã khôi phục được 100% dung lượng trên tuyến. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có lịch sửa chữa sự cố xảy ra ngày 15/4 trên tuyến cáp biển này.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Brazil vs Serbia, 2h00 ngày 25/11

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Brazil và Serbia hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Bồ Đào Nha vs Ghana, 23h00 ngày 24/11

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Bồ Đào Nha và Ghana hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Uruguay vs Hàn Quốc, 20h00 ngày 24/11

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Uruguay và Hàn Quốc hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Thụy Sỹ vs Cameroon, 17h00 ngày 24/11

Kênh VTV5 để xem trận đấu giữa Thụy Sỹ và Cameroon hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Cư dân mạng chế ảnh hết Đức đến Argentina "làm mất sổ đỏ" người hâm mộ

Cư dân mạng đã chế ảnh chuyện Đức và Argentina cùng phải nhận những trận thua động trời ở World Cup 2022 với kịch bản tương tự nhau.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Bỉ vs Canada, 2h00 ngày 24/11

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Bỉ và Canada hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Tây Ban Nha vs Costa Rica, 23h00 ngày 23/11

Kênh VTV2 phát trận đấu giữa Tây Ban Nha và Costa Rica hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Croatia vs Ma Rốc, 17h00 ngày 23/11

Kênh VTV5 để xem trận đấu giữa Ma Rốc và Croatia hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Đức vs Nhật Bản, 20h00 ngày 23/11

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Đức và Nhật Bản hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

"Người hùng số" kể chuyện mở email đầu tiên cho Thủ tướng Võ Văn Kiệt

Mở cửa thị trường viễn thông là chủ trương chung của Chính phủ đã có từ năm 1995 - thời ông Võ Văn Kiệt làm Thủ tướng. Năm 1994, email đầu tiên của Việt Nam được tạo lập, chính là email của Thủ tướng Võ Văn Kiệt để liên lạc với Thủ tướng Úc.

Đang cập nhật dữ liệu !