Vụ hack BNB Chain: Hacker rút ruột 586 triệu USD

Trọng Đạt Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Trong vụ hack BNB Chain, 586 triệu USD tiền mã hóa bị lấy đi, tuy nhiên chỉ một phần nhỏ đã đi ra khỏi mạng lưới.

Vào rạng sáng nay, một sự cố đã xảy ra đối với chuỗi BNB Chain. Trái với thông tin ban đầu về việc một ví cá voi nghi ngờ bị hack, những thông tin mới nhất cho thấy chuỗi khối do Binance phát triển đã bị tin tặc tấn công. 

Theo nền tảng thống kê DeBank, hacker đã rút ruột BNB Chain và chiếm quyền kiểm soát khoảng 2 triệu token BNB. Số token này trị giá hơn 586 triệu USD. 

Thông tin từ PeckSheild cho thấy, 89,5 triệu USD trong số tiền này đã được chuyển khỏi hệ thống của BNB Chain. Trong đó, 58% được chuyển tới mạng Ethereum, 33% chuyển sang mạng Fantom và 4,5% chuyển tới Arbitrum.

Lượng tiền mã hóa trị giá 89,5 triệu USD đã bị hacker tẩu tán từ BNB Chain sang các chuỗi khác. Số liệu: PeckShield

Sau khi tạm ngưng hoạt động để ngăn không cho hacker tẩu tán, đội ngũ quản trị BNB Chain cho biết, hệ thống đã được kiểm soát và đang tiến hành điều tra lỗ hổng. 

Theo BNB Chain, đã có một vụ khai thác lỗ hổng trong hoạt động của cầu nối chuỗi chéo (cross chain) giữa BNB Beacon Chain (BEP2) và BNB Smart Chain (BEP20 hoặc BSC). Hacker nhờ vậy đã rút tổng cộng 2 triệu BNB nhờ việc khai thác lỗ hổng đó. 

Ước tính ban đầu cho thấy, số tiền mã hóa đã bị đưa khỏi mạng lưới này có trị giá từ 70-80 triệu USD. Nhờ các đối tác và cộng đồng, đến nay khoảng 7 triệu USD trong số đó đã bị đóng băng.

Đơn vị này đang tìm cách đưa chuỗi BNB Chain hoạt động trở lại với bản cập nhật mới nhất. Trong bản cập nhật này, sẽ có một cơ chế trên chuỗi mới nhằm chống lại và bảo vệ hệ thống khỏi các cuộc tấn công tương tự trong tương lai. Binance cũng gửi lời xin lỗi tới cộng đồng người sử dụng vì đã để xảy ra sự cố này. 

Giá token BNB hiện vẫn duy trì ổn định bất chấp những ồn ào sau vụ tấn công.

Đây là vụ tấn công thứ 5 được các hacker thực hiện nhắm vào các dự án cross chain trong năm nay. Trước BNB Chain, các nạn nhân ở những vụ việc trước đó có thể kể tới như Wormhole của Solana (325 triệu USD), Ronin của Axie Infinity (622 triệu USD), Harmony Bridge của Harmony (100 triệu USD) và Nomad Bridge của Ethereum (176 triệu USD).

Ở thời điểm hiện tại, giá token BNB hiện vẫn duy trì ở mốc 284 USD. Nhìn chung, so với ngày hôm qua, mức giá của token BNB có sự sụt giảm nhưng không đáng kể (khoảng 3%). Sự cố với BNB Chain cũng không gây xáo trộn lớn trên thị trường crypto, khi giá các đồng tiền mã hóa chính như Bitcoin hay Ethereum hiện vẫn giữ ở mức ổn định. 

Trọng Đạt

Apple có thể sớm đẩy sản xuất iPad sang Ấn Độ

Apple đang xem xét việc sản xuất một số iPad của mình ở Ấn Độ để giảm bớt sự phụ thuộc vào Trung Quốc.

Microsoft muốn làm siêu ứng dụng như WeChat

Theo The Information, Microsoft đang muốn phát triển siêu ứng dụng lấy cảm hứng từ WeChat nhằm phá vỡ thế độc tôn của Apple và Google.

Câu hỏi cân não trước giờ cho mở Internet vào Việt Nam

Nguyên Phó Thủ tướng Nguyễn Khánh nói rằng, Việt Nam có thể mở Internet sớm hơn, nhưng phải chuẩn bị cẩn thận cả về kỹ thuật, nhân lực, chính sách và quan trọng nhất là mặt tư tưởng.

Việt Nam thay đổi nhanh chóng sau 25 năm kết nối Internet

Quyết định mở cửa, kết nối Internet toàn cầu cách đây 25 năm là sự dũng cảm, thể hiện tầm nhìn xa, tích cực hội nhập, góp phần thay đổi toàn diện cuộc sống kinh tế, xã hội của Đảng, Nhà nước và lãnh đạo ngành TT&TT.

Apple sẽ mua chip sản xuất tại Mỹ

CEO Tim Cook xác nhận Apple sẽ mua chip sản xuất tại Mỹ của TSMC. Đây là bước tiến quan trọng đối với ngành sản xuất bán dẫn trong nước.

Doanh nghiệp ICT Việt Nam ngày càng tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu

Cách đây 10-15 năm, các công ty phần mềm Việt Nam cơ bản chỉ thực hiện một số công đoạn theo đặt hàng của nước ngoài. Giờ đây, vị thế của doanh nghiệp ICT đã được cải thiện.

Vì sao Camera Việt Nam có lợi thế cạnh tranh với hàng nhập ngoại?

Các yếu tố bảo mật, thương chiến Mỹ - Trung, ưu tiên sử dụng hàng Make in Vietnam hay nguồn nhân lực chất lượng cao giúp camera Việt Nam cạnh tranh được với camera nhập ngoại.

Nhiều doanh nghiệp Việt lo ngại phần mềm tống tiền trong môi trường công nghệ vận hành

Theo khảo sát được Fortinet thực hiện cùng Frost & Sullivan, 92% doanh nghiệp tại Việt Nam chia sẻ mức độ lo ngại cao của họ về phần mềm tống tiền trong môi trường công nghệ vận hành (OT).

Nhiều công ty hào hứng với chủ trương phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam

Chia sẻ tại họp báo diễn đàn Make in Việt Nam, nhiều doanh nghiệp cho biết chủ trương thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam rất có ý nghĩa với các công ty và startup khởi nghiệp.

Xem trực tiếp World Cup 2022, Ma Rốc vs Tây Ban Nha, 22h00 ngày 6/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Ma Rốc và Tây Ban Nha hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Đang cập nhật dữ liệu !