Vụ thâu tóm nhà mạng lớn nhất Nhật Bản bị phản đối quyết liệt

Đồng loạt các công ty viễn thông Nhật Bản gửi kiến nghị khi họ cho rằng, thương vụ thâu tóm toàn bộ nhà mạng NTT Docomo sẽ tạo ra một thế lực thống trị thị trường, ngăn cản cạnh tranh công bằng.

28 công ty viễn thông Nhật Bản vừa gửi đơn kiến nghị lên Bộ Nội vụ & Truyền thông nước này,  phản đối kế hoạch thâu tóm toàn bộ nhà mạng NTT Docomo, trị giá gần 40 tỷ USD. Trước đó từ tháng 9, Tập đoàn viễn thông NTT thông báo họ đang cân nhắc thu hồi toàn bộ quyền kiểm soát nhà mạng di động lớn nhất Nhật Bản.

NTT là tập đoàn nhà nước, hiện đang giữ khoảng 66% cổ phần NTT Docomo. Dự kiến NTT sẽ mua lại 34% cổ phần của Docomo, với mức giá cao hơn 30% so với giá cổ phiếu trên thị trường, tạo nên thương vụ kỷ lục, sau đó rút nhà mạng này khỏi sàn chứng khoán.

NTT khẳng định thương vụ này sẽ nâng cao tính cạnh tranh và khả năng tăng trưởng. Dù vậy, các công ty viễn thông Nhật Bản, bao gồm đối thủ cạnh tranh trực tiếp của Docomo là SoftBank và KDDI, đang phản đối quyết liệt.

Họ cho rằng, thương vụ thâu tóm Docomo sẽ tạo ra một thế lực thống trị thị trường. "Việc này sẽ ngăn cản cạnh tranh công bằng trên thị trường viễn thông, và lợi ích của người dùng nhờ vào sự cạnh tranh có thể bị mất đi", đơn kiến nghị nêu rõ.

Các nhà mạng cũng kêu gọi bộ trưởng "thiết lập các biện pháp để bảo vệ môi trường cạnh tranh bình đẳng”, đồng thời hướng dẫn và giám sát việc tuân thủ thực hiện.

{keywords}
28 công ty viễn thông Nhật Bản vừa gửi đơn kiến nghị, phản đối kế hoạch thâu tóm toàn bộ nhà mạng NTT Docomo.

Vụ thâu tóm diễn ra trong bối cảnh Thủ tướng mới của Nhật Bản, ông Yoshihide Suga khởi động lại nỗ lực thúc đẩy cắt giảm cước viễn thông. Với việc kiểm soát hoàn toàn Docomo, NTT có thể đẩy giá xuống nhanh chóng, khiến các đối thủ cạnh tranh phải làm theo.

Dù vậy, hiện nay những người đứng đầu của cả NTT và NTT Docomo đều phủ nhận áp lực giảm giá cước ẩn chứa đằng sau thỏa thuận.

Lời đề nghị được đưa ra vào tháng 9 và vẫn để ngỏ cho đến ngày 16/11. Nếu đúng theo kế hoạch, thương vụ ​​sẽ được hoàn tất vào cuối năm tài chính tháng 3 năm sau.

Anh Hào (Theo Japan Times)

Nhà mạng Nhật rút khỏi sàn chứng khoán, toàn quyền giảm cước viễn thông

Nhà mạng Nhật rút khỏi sàn chứng khoán, toàn quyền giảm cước viễn thông

Thủ tướng mới của Nhật Bản, ông Yoshihide Suga đang khởi động lại nỗ lực nhằm thúc đẩy 3 nhà mạng lớn nhất đất nước cắt giảm cước viễn thông. “Sau vụ NTT mua lại, Docomo có thể được chính phủ chỉ thị giảm giá”, một chuyên gia khẳng định.

Thêm tuyến cáp quang biển Liên Á gặp sự cố trong năm mới

IA (còn gọi là Liên Á) vừa trở thành tuyến cáp quang biển thứ 2 gặp sự cố trong năm 2023 và là tuyến thứ 4 mà các nhà mạng Việt Nam sử dụng vẫn đang có lỗi, chưa sửa chữa xong.

Rộ chiêu đánh cắp thông tin, chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngày đầu năm mới

Đầu năm mới là thời điểm các đối tượng lừa đảo thường xuyên hoạt động. Các hình thức phổ biến trong dịp này là đánh cắp thông tin và chiếm đoạt tiền trong tài khoản.

Tết 2023: Người dùng di động gọi Zalo, Facebook nhiều hơn gọi thoại

Trong dịp tết Nguyên đán 2023, nhu cầu sử dụng các dịch vụ viễn thông truyền thống của người dùng di động tiếp tục giảm, ở chiều ngược lại, lưu lượng data tăng vọt.

4 xu hướng chuyển dịch của ngành viễn thông năm 2023

Sau 2 năm bị ảnh hưởng do gián đoạn chuỗi cung ứng, giá năng lượng tăng vọt và áp lực kinh tế, các hãng viễn thông vẫn sẽ tiếp tục phải thay đổi để tồn tại.

Nhà mạng khẳng định di động thông suốt đêm giao thừa

Nhờ sự chuẩn bị kỹ càng các phương án dự phòng, kết hợp với việc triển khai nhiều công nghệ mới, các nhà mạng di động đã không còn để xảy ra tình trạng nghẽn mạng đêm giao thừa.

Tuyến cáp quang biển APG gặp sự cố mới trong ngày 30 Tết

Vào sáng ngày 21/1, tức 30 tết Nguyên đán Quý Mão 2023, tuyến cáp quang biển quốc tế APG đã gặp sự cố trên nhánh S9 hướng kết nối đi Singapore. Trước đó, vào ngày 26/12, tuyến cáp này đã bị lỗi trên nhánh S6 gần HongKong (Trung Quốc).

Thuê bao di động đang đổ dồn về tỉnh, thành phố nào nhiều nhất?

Rời xa Hà Nội và TP.HCM, thuê bao di động đang ồ ạt di chuyển về nhiều địa phương, cùng với làn sóng “bỏ phố về quê” ăn Tết.

Dùng AI giải bài toán người dùng di động rời phố về quê đón Tết

Trước việc một lượng lớn người dùng di động rời phố về quê đón Tết và nhu cầu dự kiến tăng cao, nhiều công nghệ mới đã được các nhà mạng triển khai.

Tri ân khách hàng, FPT Telecom nâng băng thông giá không đổi

Ngoài việc ra mắt gói cước mới không giới hạn băng thông, FPT Telecom còn công bố nâng băng thông miễn phí cho khách hàng đang sử dụng dịch vụ Internet cáp quang với giá cước không đổi.

Xử phạt 340 triệu đồng với 5 nhà đăng ký tên miền quốc tế tại Việt Nam

Thanh tra Bộ TT&TT đã phát hiện và xử phạt vi phạm hành chính 5 nhà đăng ký tên miền quốc tế tại Việt Nam tổng số tiền 340 triệu đồng.

Đang cập nhật dữ liệu !