Vùng phủ sóng di động 3G, 4G đã phục vụ trên 98% dân số Việt Nam

Theo Cục Viễn thông, hiện hạ tầng viễn thông đã có hơn 800.000 km cáp quang được triển khai đến tận thôn/bản/xã phường của 63/63 tỉnh/thành phố, sóng di động đã phủ tới 99,7% dân số, trong đó vùng phủ 3G, 4G phục vụ trên 98% dân số, hình thành xa lộ kết nối toàn cầu.

Ngày 5/1/2019, tại Hà Nội, các đơn vị thuộc khối Viễn thông gồm Cục Viễn thông, Cục Tần số Vô tuyến điện (VTĐ), Cục Bưu điện Trung ương (BĐTW) và Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác năm 2019. Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải đã tham dự và chỉ đạo công tác của Khối năm 2019.

Thứ trưởng  Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải phát biểu tại Hội nghị (Nguồn ảnh: mic.gov.vn)

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Phạm Hồng Hải đã đánh giá cao những bước phát triển và sự nỗ lực của các cán bộ công chức, viên chức và người lao động của các đơn vị trong Khối viễn thông.

Năm 2018, lĩnh vực Viễn thông đã thực hiện đổi mã mạng thành công, đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt, đồng thời bắt đầu triển khai chuyển mạng giữ nguyên số thuê bao di động (MNP). Các doanh nghiệp (DN) viễn thông cũng đã tăng cường công tác chăm sóc khách hàng, giúp phát triển viễn thông trong thời gian tới.

Năm 2018 cũng ghi nhận một số định hướng, quyết định phát triển lĩnh vực viễn thông được tham vấn, đối thoại với DN và đi vào thực chất hơn. Ngoài việc ban hành các quy định nhà nước kịp thời, sự hợp tác giữa các DN viễn thông tốt hơn. Các Sở TT&TT cũng tham gia đối thoại tích cực. 

Tuy nhiên, Thứ trưởng cũng nêu rõ vẫn còn nhiều vấn đề như quản lý SIM rác, tin nhắn rác dù đã có những tiến bộ, cải tiến. Quy định và thực thi quản lý thông bao thuê bao trả trước chưa đạt yêu cầu. Tiến độ các dự án chưa đạt đúng tiến độ, thủ tục.

Thứ trưởng yêu cầu trong năm 2019, các công tác trên cần phải thực hiện kiên quyết, triệt để.

Cụ thể, một số công việc trọng tâm, Thứ trưởng yêu cầu các đơn vị tập trung cho việc tổ chức bộ máy, đặc biệt là Cục Viễn thông, Cục Tần số VTĐ, VNNIC phải hoàn thiện bộ máy tổ chức của đơn vị công lập.

Năm 2019, Cục Viễn thông, Cục Tần số VTĐ cần cải tiến rà soát các văn bản quy phạm pháp luật về Luật Viễn thông, Luật Tần số VTĐ. Hai đơn vị cần phải bắt tay ngay việc thành lập các tổ để xây dựng đề án sửa đổi các luật trình Quốc hội để đưa vào kế hoạch sửa đổi vào năm 2020. Tiếp theo, Cục Viễn thông, Cục Tần số VTĐ, VNNIC quan tâm nghiên cứu hướng sửa đổi Nghị định 25/2011/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Viễn thông, Quyết định 16/2012/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về đấu giá, chuyển nhượng quyền sử dụng tần số;  Quyết định số 38/2014/QĐ-TTg quy định về đấu giá, chuyển nhượng quyền sử dụng kho số viễn thông, tên miền Internet.

Thứ trưởng cũng yêu cầu Cục Bưu điện Trung ương nghiên cứu quan điểm hình thành, quản lý mạng truyền số liệu chuyên dùng phục vụ cơ quan Đảng, Nhà nước, đặc biệt, bên cạnh đảm bảo chất lượng của mạng cần lưu ý tiêu chuẩn, quy định đảm bảo an toàn an ninh cho mạng này. Đây là việc rất quan trọng trong triển khai Chính phủ điện tử.

Việc đấu giá tài nguyên viễn thông, đặc biệt tần số 2,6GHz, các đơn vị liên quan như Vụ Kế hoạch Tài chính, Vụ Pháp chế cùng 2 cục Viễn thông, Tần số VTĐ tham gia cùng giải quyết vấn đề. Đây là việc cần làm gấp, đã có nhiều cuộc họp liên quan, đáp ứng nhu cầu DN. Việc cấp phép băng tần này cũng liên quan đến cấp phép 5G.

Đề án số hóa truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất đến năm 2020, Cục Tần số VTĐ và các đơn vị liên quan hoàn thành các nội dung liên quan. Năm 2019, là năm bản lề thực hiện Đề án này.

Các đơn vị cũng đặc biệt quan tâm đến công tác bảo đảm an toàn, an ninh thông tin. Các DN phối hợp để đấu tranh các mạng xã hội không tuân thủ quy định pháp luật của Việt Nam. Đây là việc cần lưu ý và phải làm ngay. Các đơn vị liên quan sớm ra kế hoạch để triển khai việc này.

Thứ trưởng cũng đề nghị các DN viễn thông tích cực xây dựng, tham gia xây dựng chính sách phát triển viễn thông để khi ban hành các chính sách mới phù hợp với thực tiễn. DN cần tích cực phối hợp với nhau và chắc chắn cần có sự hợp tác tốt hơn nữa trong năm 2019 để lĩnh vực Viễn thông phát triển hơn nữa.

Cụ thể, DN cần đẩy mạnh phát triển cơ sở hạ tầng, cơ sở dữ liệu (CSDL) và phần mềm ứng dụng trong thời gian tới để đáp ứng Chính phủ điện tử, đặc biệt là tham gia xây dựng CSDL và phần mềm ứng dụng, có thể theo hướng DN triển khai và Nhà nước đứng ra thuê vận hành, khấu hao. Chỉ có cách thức như vậy mới thúc đẩy xây dựng CPĐT nhanh bởi DN viễn thông là những đơn vị có nguồn lực về con người, trí tuệ, năng lực bên cạnh nguồn lực tài chính để năm 2019 – 2020 là năm đột phá trong công tác xây dựng Chính phủ điện tử của Chính phủ.

Thứ trưởng nhấn mạnh, bước sang năm 2019, các đơn vị khối Viễn thông cần bảo đảm thực hiện được những kế hoạch công tác, tiến độ các dự án, đề án một cách hoàn hảo.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải trao Huân chương Lao động hạng Hai cho ông Nguyễn Hồng Thắng, Phó Giám đốc VNNIC và ông Trần Mạnh Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Viễn thông đã có thành tích xuất sắc trong trong giai đoạn 2013 – 2017 (Nguồn ảnh: mic.gov.vn)

Tại Hội nghị, lãnh đạo các đơn vị đã báo các kết quả công tác nổi bật trong năm 2018.

Thay mặt Cục Viễn thông, ông Nguyễn Đức Trung, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết hạ tầng viễn thông đã có hơn 800.000 km cáp quang được triển khai đến tận thôn/bản/xã phường của 63/63 tỉnh/thành phố trên cả nước, sóng di động đã phủ tới 99,7% dân số (trong đó vùng phủ 3G, 4G phục vụ trên 98% dân số, hình thành xa lộ kết nối toàn cầu (băng thông quốc tế 8,1 Tbps).

“Hạ tầng mạng lưới này đã góp phần đưa dịch vụ số vào các hoạt động đời sống kinh tế xã hội và sẽ là nền tảng vững chắc cho nền kinh tế số trong tương lai thông qua việc đầu tư, nâng cấp mở rộng mạng 4G, triển khai 5G trong thời gian tới và mạng cáp quang phủ rộng để cung cấp các kết nối dung lượng lớn, chất lượng cao đáp ứng cho IoT và cách mạng công nghiệp 4.0”.

Cục đã triển khai thành công kế hoạch chuyển đổi mã mạng, đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt, không có sự cố. Kết quả của việc chuyển đổi mã mạng này là dành được 500 triệu số phục vụ giao tiếp người – người và khoảng gần 1 tỷ số cho giao tiếp máy – máy. Dịch vụ chuyển mạng giữ nguyên số thuê bao đã được cung cấp chính thức từ 16/11/2018, góp phần thúc đẩy DN di động nâng cao chất lượng dịch vụ, chăm sóc khách hhàng.

Năm 2018, Cục Viễn thông đã đề xuất với Bộ TT&TT bãi bỏ thủ tục cấp giấy phép nhập khẩu thiết bị vô tuyến, cắt giảm hơn 50% sản phẩm hàng hóa phải kiểm tra chuyên ngành khi nhập khẩu tạo điều kiện thuận lợi cho DN hoạt động sản xuất kinh doanh.

Về công tác nổi bật của Cục Tần số VTĐ trong năm 2018, ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Tần số VTĐ cho biết năm 2018 Cục đã cấp 38.217 giấy phép (tăng 08% so với 2017), trong đó: 26.866 giấy phép điện tử (chiếm 70,3%) và 11.351 giấy phép giấy; cấp 1.031 chứng chỉ VTĐ viên hàng hải.

Thừa ủy quyền của  Thủ tướng Chính phủ, Thứ trưởng Phạm Hồng Hải trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 2 tập thể và 5 cá nhân cho Cục Viễn thông, Cục Tần số VTĐ, VNNIC đã có thành tích 2013 - 2017 (Nguồn ảnh: mic.gov.vn)

Cục đã giải quyết xong 174/183 vụ can nhiễu. Số vụ nhiễu giảm khoảng 25% so với năm 2017. Trong đó, nhiễu mạng di động chiếm 71% với 126 vụ, tổng số 524 trạm gốc bị nhiễu (Viettel: 110, MobiFone: 312, Vietnamobile: 37, VinaPhone: 45), giảm so với hơn 800 trạm gốc bị nhiễu năm 2017. Nguồn gây nhiễu chủ yếu là điện thoại chuẩn DECT 6.0 (801 chiếc) và thiết bị kích sóng điện thoại di động (115 thiết bị).

Phối hợp với các đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng, Bộ Công an giải quyết 10 vụ can nhiễu liên quan mạng quốc phòng, an ninh. Tổ chức đo, khảo sát, đánh giá thực trạng sử dụng tần số tại một số khu vực quân sự phục vụ cho công tác quy hoạch tần số.

Thống nhất với Lào về nguyên tắc phối hợp tần số cho mạng di động thế hệ mới trên băng tần 1800MHz; đạt thỏa thuận với Campuchia đối với 8 kênh truyền hình và điều chỉnh thỏa thuận với băng tần 900 và 1800 MHz. Trong năm, đại diện của Việt Nam tái trúng cử thành viên RRB nhiệm kỳ 2019-2022.

Về kết quả công tác nổi bật của Cục Bưu điện Trung ương, ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng cho biết: Năm 2018, Cục Bưu điện Trung ương đã hoàn thành tốt các mục tiêu, nhiệm vụ được giao, phục vụ thông tin liên lạc thông suốt ở các lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin. Thông tin bưu chính phục vụ cơ quan Đảng, Nhà nước đảm bảo chất lượng an toàn. Năm qua, Cục BĐTW tập trung kiện toàn hệ thống cơ chế, quy định, cải tiến cách thức phục vụ và ban hành các tiêu chí để làm cơ sở đánh giá chất lượng. Đặc biệt các tiêu chí đối với đối tượng phục vụ quan trọng được quy định chi tiết và ở yêu cầu cao: Quy định thời gian toàn trình bưu gửi không quá 1,5 ngày, liên tỉnh không quá 3,5 ngày đến trung tâm tỉnh, thành phố; thời gian toàn trình bưu gửi KT1 với đối tượng nhận như Ủy viên Bộ Chính trị, Ban bí thư là không quá 3 giờ nội thành. Cục BĐTW đã chủ trì, tham mưu trình Bộ trưởng ban hành “Quy định về tiêu chuẩn người lao động được tuyển chọn tham gia trực tiếp vào quá trình cung cấp dịch vụ bưu chính KT1 phục vụ cơ quan Đảng, Nhà nước”.

Cục BĐTW phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan để thực hiện triển khai các cơ chế thúc đẩy triển khai IPv6 trong các cơ quan Đảng, Nhà nước sử dụng mạng TSLCD. Triển khai thí điểm Ipv6 tại Văn phòng Chính phủ và Bộ TT&TT; Xây dựng và triển khai kế hoạch ứng dụng CNTT năm 2018; Cử cán bộ biệt phái tăng cường kiện toàn hệ thống mạng nội bộ và các ứng dụng CNTT tại cơ quan Bộ; phục vụ các phiên họp giao ban trực tuyến của Bộ TT&TT.

Về công tác của VNNIC trong năm 2018, ông Trần Minh Tân, Giám đốc VNNIC nhấn mạnh VNNIC thực hiện tốt các công tác quản lý tên miền “.VN” Cải cách trong thủ tục đăng ký sử dụng tên miền “.VN” thông qua việc triển khai thử nghiệm hồ sơ điện tử trong đăng ký sử dụng tên miền quốc gia Việt Nam “.VN” tại một số Nhà đăng ký (NĐK). Tên miền quốc gia Việt Nam “.VN” đứng đầu khu vực ASEAN về số lượng duy trì sử dụng và thuộc top 10 tên miền mã quốc gia có số lượng đăng ký sử dụng cao nhất khu vực Châu Á-Thái Bình Dương. Tính tới hết ngày 31/12/2018, có 465.890 tên miền “.VN” đang duy trì sử dụng, tăng 8.23% so với cùng kỳ năm 2017. Lượng tên miền “.VN” đăng ký mới năm 2018 đạt 143.261.

Kết quả chuyển đổi IPv6 ở Việt Nam đạt 25,85%, đứng thứ 13 trên thế giới, thứ 6 khu vực  Châu Á - Thái Bình Dương (sau Ấn Độ, Mỹ, Malaysia, Đài Loan và Nhật Bản) đứng thứ 2 khu vực ASEAN, với hơn 14.000.000 người sử dụng IPv6.

Trong năm 2018 hệ thống VNIX không ngừng được nâng cấp và ứng dụng các giải pháp công nghệ mới nhằm nâng cao đáp ứng các yêu cầu về chất lượng, tính ổn định, an toàn, an ninh và tăng cường khả năng dự phòng cho toàn bộ mạng Internet Việt Nam trong các sự cố đứt kết nối với các kênh quốc tế, qua đó nhằm hỗ trợ tốt cho các DN Internet ISP tham gia kết nối.

Mỹ tấn công mạng nhóm tin tặc khét tiếng, Apple sắp mở cửa hàng tại Malaysia Icon

Mỹ tấn công mạng nhóm tin tặc khét tiếng; Apple sắp mở chuỗi cửa hàng bán lẻ tại Malaysia;... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

Tại sao Ấn Độ theo đuổi việc chế tạo chip tiên tiến? Icon

Ấn Độ đã dành một vùng đất rộng lớn ở bang Gujarat, quê hương của thủ tướng Narendra Modi, làm địa điểm xây dựng nhà máy chế tạo chip trị giá khoảng 20 tỷ USD.

Kỳ lân công nghệ 8 tỷ USD từng "đốt sạch" vốn, không doanh thu

Dream Sports, công ty sở hữu một trong những nền tảng trò chơi ảo lớn nhất Ấn Độ, trở thành kỳ lân công nghệ được định giá 8 tỷ USD, từng "đốt sạch" vốn và không có doanh thu.

EU đã siết chặt giám sát các gã khổng lồ công nghệ như thế nào? Icon

Liên minh châu Âu (EU) đã đẩy mạnh giám sát các gã khổng lồ công nghệ (Big Tech), từ thông qua các quy định mới đến thực hiện các vụ kiện chống độc quyền.

Tesla có làm nên cuộc cách mạng tiếp theo với dịch vụ xe tự lái? Icon

Sự ra đời của dòng xe điện Roadster đã tạo ra bước ngoặt trong ngành công nghiệp ô tô. Liệu Tesla có làm nên cuộc cách mạng tiếp theo với dịch vụ hỗ trợ tự lái FSD hay không?

Ngắm mẫu iPhone 15 Pro Max đẹp long lanh, camera mới đỉnh cao Icon

Mẫu iPhone 15 Pro Max tuyệt đẹp được dựng lại từ các thông tin rò rỉ mới nhất về siêu phẩm năm 2023 của Apple.

Video "mở hộp" concept Galaxy S23 Ultra Icon

Galaxy S23 Ultra, mẫu smartphone hàng đầu của Samsung, được cho là sẽ chính thức ra mắt trong sự kiện Galaxy Unpacked tiếp theo vào sáng ngày 2/2 (giờ Việt Nam).

Video sạc dự phòng phát nổ trên máy bay, nhiều hành khách hoảng loạn Icon

Cục sạc dự phòng bất ngờ phát nổ trên chuyến bay từ Đài Loan (Trung Quốc) đến Singapore khiến 2 hành khách bị thương, nhiều người hoảng sợ.

Mẫu iPhone 15 Pro đẹp mãn nhãn, thêm ống kính tiềm vọng Icon

Mẫu iPhone 15 Pro tuyệt đẹp được nhà thiết kế giới thiệu theo những tin đồn mới nhất, đặc biệt là sự xuất hiện của ống kính tiềm vọng.

Dữ liệu 235 triệu người dùng Twitter bị rò rỉ, Amazon sa thải 18.000 nhân viên Icon

Dữ liệu 235 triệu người dùng Twitter bị rò rỉ; Amazon bất ngờ sa thải 18.000 nhân viên;... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

Đang cập nhật dữ liệu !