Vương quốc Anh đi những bước đầu tiên chinh phục vũ trụ

Sau vụ phóng thành công tên lửa tầm thấp ở Scotland, hãng Skyrora đã tiến gần hơn đến mục tiêu lần đầu tiên phóng vệ tinh lên quỹ đạo từ lãnh thổ của Anh vào năm 2022.

Skyrora, một công ty trong ngành công nghiệp vũ trụ của Scotland, cho biết họ đã phóng thành công tên lửa tầm thấp từ quần đảo Shetland, một bước quan trọng để chuẩn bị đi lên vũ trụ từ lãnh thổ Vương quốc Anh.

{keywords}
Skyrora, một công ty tư nhân trong ngành công nghiệp vũ trụ của Scotland đã phóng thành công tên lửa tầm thấp từ quần đảo Shetland.

Buổi phóng diễn ra vào ngày 13/6 với tên lửa Skylark Nano III, có chiều dài 2 mét, đạt tới độ cao 6 km trước khi trở về Trái đất.

Mặc dù ranh giới chính thức của không gian vũ trụ cách Trái đất tới 100 km, nhưng lần phóng này sẽ cung cấp dữ liệu quan trọng để Skyrora thực hiện những lần phóng sau ở vị trí cao hơn. Một số hoạt động nghiên cứu khoa học cũng đồng thời được thực hiện như việc thu thập dữ liệu khí tượng bao gồm đo đạc các thông số gió trong chuyến bay ngắn kéo dài chỉ vài phút.

Đây là lần phóng tên lửa thành công thứ 3 của Skyrora, nhưng là lần đầu tiên họ thực hiện trên quần đảo Shetland. Hai lần phóng trước đó cùng một vụ thử tên lửa tĩnh vào tháng 5 vừa rồi với tên lửa Skylark-L cỡ lớn (khả năng bay cao 90 km) đều diễn ra ở Ross-shire (Scotland).

Chính phủ Anh đang cam kết xây dựng một điểm phóng tên lửa ở Sutherland (phía bắc của Scotland). Những địa điểm này cho phép phóng tên lửa lên phía bắc, trên biển và cách xa nơi ở của con người.

Skyrora hy vọng tiến hành lần phóng đầu tiên lên vũ trụ vào năm 2021 bằng việc sử dụng tên lửa Skylark-L.

Sau đó năm 2022, Skyrora đặt mục tiêu sẽ phóng lên được quỹ đạo tên lửa Skyrora XL, hiện đang được sản xuất. Tên lửa 3 tầng đó cao gần 23 mét, có khả năng đưa các vệ tinh nặng tới 315 kg lên quỹ đạo 500 km.

Với lần phóng tên lửa thành công mới nhất từ quần đảo Shetland, Skyrora giờ đây đã tiến gần hơn đến mục tiêu phóng vệ tinh lên quỹ đạo. Cùng với Orbex, cả hai đều hy vọng sẽ là đơn vị đầu tiên phóng vệ tinh lên quỹ đạo từ Vương quốc Anh.

Anh Hào (Theo Forbes, Wikipedia)

Mối quan hệ Nga - Mỹ sẽ như thế nào sau vụ phóng tàu SpaceX thành công?

Mối quan hệ Nga - Mỹ sẽ như thế nào sau vụ phóng tàu SpaceX thành công?

Giờ đây, NASA đã có một “tuyến đường” lên vũ trụ mới của SpaceX, nhờ đó mối quan hệ mật thiết giữa các cơ quan vũ trụ Mỹ và Nga có thể tiếp tục phát triển.

Thế Giới Di Động giảm doanh thu và lợi nhuận

Khách hàng thắt chặt chi tiêu giai đoạn cuối năm khiến Thế Giới Di Động bị ảnh hưởng cả doanh thu và lợi nhuận trong năm 2022.

Thị phần gọi đồ ăn trực tuyến tại Việt Nam đang phân chia ra sao?

Thị trường Việt Nam khá đặc thù so với khu vực khi có sự góp mặt của Baemin trong cuộc đua thị phần với Grab, Gojek, ShopeeFood.

Nhiều cửa hàng điện thoại mở cửa xuyên Tết

Thế Giới Di Động và FPT Shop nghỉ đến mùng 4, các chuỗi nhỏ hơn mở cửa xuyên Tết.

Bán lẻ công nghệ lạc quan sát Tết

Dù thị trường dự báo khó khăn song một số mặt hàng chủ lực và có ưu đãi vẫn hút khách vào những ngày gần Tết Quý Mão.

Tesla giảm giá, tăng sức ép lên các hãng xe điện

Tesla giảm giá hai mẫu xe Model 3 và Model Y tại hàng loạt thị trường châu Âu và Mỹ.

Khách phải trả thêm tiền khi đặt xe, gọi đồ ăn mùa Tết

Các ứng dụng gọi xe như Grab, Be, Baemin đồng loạt thực hiện việc phụ thu phí giao hàng, phí gọi đồ ăn và đặt xe trong Tết Quý Mão.

Dấu ấn quan trọng của Apple tại Việt Nam

Apple đạt nhiều cột mốc đáng nhớ tại Việt Nam năm vừa qua nhờ chiến lược đầu tư bài bản, lâu dài từ khâu bán hàng đến hình ảnh thương hiệu.

Grab tăng giá dịp Tết Nguyên đán

Trong 7 ngày Tết Nguyên đán, Grab cộng thêm phụ phí từ 5.000 đồng-15.000 đồng cho mỗi lần đặt xe.

Hàng công nghệ chững lại vì người dùng thắt chặt chi tiêu cuối năm

Trong giai đoạn thắt chặt chi tiêu, người dùng có xu hướng mua sắm cẩn trọng hơn và tận dụng các ưu đãi để tiết kiệm.

Nhân vật quyền lực số 2 Tesla là người Trung Quốc

Tom Zhu, Giám đốc Tesla Trung Quốc, vừa trở thành nhân vật quyền lực số 2 tại Tesla, chỉ sau Elon Musk.

Đang cập nhật dữ liệu !