Washington có thể tài trợ hàng chục tỷ USD để đưa chuỗi cung ứng quay lại Mỹ

Vốn đầu tư của Chính phủ Mỹ cho các dự án nhằm đưa các chuỗi cung ứng quan trọng quay trở lại nước Mỹ, trong nỗ lực ứng phó với dịch COVID-19, có thể lên đến hàng chục tỷ USD.

Giám đốc điều hành Hiệp hội tài chính phát triển quốc tế Mỹ (DFC) Adam Boehler cho biết các bản ghi nhớ đối với một vài dự án ban đầu có thể được ký kết trong tháng tới. Chính quyền Tổng thống Donald Trump vẫn đang hối thúc các doanh nghiệp và các công ty nhập khẩu Mỹ chuyển hoạt động sản xuất ra khỏi Trung Quốc.

{keywords}
Washington có thể tài trợ hàng chục tỷ USD để đưa chuỗi cung ứng quay lại Mỹ

 

DFC và Bộ Quốc phòng Mỹ mới đây đã nhất trí cùng nhau quản lý khoản quỹ 100 triệu USD để tái định hình chuỗi cung ứng, từ gói tài chính trị giá 2,3 tỷ USD để ứng phó với dịch COVID-19 được thông qua hồi tháng Ba.

Ông Boehler cho biết khoản 100 triệu USD này có thể được dùng như “đòn bẩy” để tạo ra các khoản cho vay trị giá “hàng chục tỷ USD” bằng cách sử dụng nó theo cách tương tự như biện pháp đảm bảo của Bộ Tài chính Mỹ cho các công cụ cho vay của Cục Dữ trữ Liên bang Mỹ.

Ở quy mô này, DFC có thể tham gia đầu tư vào nhà máy dự kiến ở Arizona của tập đoàn sản xuất thiết bị bán dẫn TSMC của vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc).

Dự án này là trọng tâm trong nỗ lực đưa chuỗi cung ứng công nghệ ra khỏi Trung Quốc để quay trở lại nước Mỹ. TSMC, nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới, là nhà cung cấp chính cho Apple Inc, Qualcomm Inc và nhiều công ty công nghệ khác của Mỹ.

Gói đầu tư cho TSMC có thể bao gồm vốn riêng từ bang Arizona. Nhưng còn quá sớm để biết liệu DFC có thể tham gia vào dự án này hay không.

Theo Bnews

TSMC xây nhà máy chip hiện đại bậc nhất thế giới tại Mỹ

TSMC xây nhà máy chip hiện đại bậc nhất thế giới tại Mỹ

TSMC, nhà thầu sản xuất chip lớn nhất thế giới, thông báo sẽ xây nhà máy chip 12 tỷ USD tại bang Arizona, Mỹ nhằm đáp lại lời kêu gọi của chính phủ nước này.

Cách tạo tài khoản ChatGPT với chi phí rẻ nhất

Để trò chuyện với ChatGPT - chương trình AI đang gây sốt trên mạng, người dùng Internet có thể thực hiện tạo tài khoản theo hướng dẫn dưới đây.

ChatGPT khiến đồng sáng lập Google đã ‘quy ẩn’ phải lộ diện

Sau khi gần như biến mất từ năm 2019, đồng sáng lập Google Sergey Brin vừa có động thái đầu tiên vào ngày 24/1.

Điều gì giúp AMD vượt mặt Intel?

Cùng đối mặt với điều kiện kinh tế vĩ mô không thuận lợi, nhưng kết quả kinh doanh của AMD và Intel lại là 2 gam màu tối sáng khác nhau.

Elon Musk sẽ đặt nhà máy Tesla tiếp theo tại Đông Nam Á?

Tổng thống Indonesia Joko Widodo tự tin hãng xe điện Tesla sẽ hoàn tất thoả thuận đầu tư 1 cơ sở sản xuất tại quốc đảo này sau khi ông đề nghị ưu đãi giảm thuế và nhượng bộ khai thác các mỏ niken, nguyên liệu chính trong sản xuất pin điện.

ChatGPT ra mắt phiên bản trả phí

Phiên bản trả phí của ChatGPT – ChatGPT Plus – vừa được giới thiệu với giá 20 USD/tháng.

Tướng FPT đầu quân, dẫn Rikkeisoft khai mở thị trường Mỹ

Sau thành công với FPT USA - công ty CNTT 100% vốn Việt Nam đầu tiên được thành lập tại Mỹ, ông Bùi Hoàng Tùng tới đây sẽ có một thử thách mới khi đầu quân cho Rikkeisoft.

4 đối thủ ‘ngang tài ngang sức’ ChatGPT

Claude, Sparrow, LaMDA hay Character AI có thể là các đối thủ tiềm năng của ChatGPT trong tương lai.

Intel cắt giảm lên tới 25% lương lãnh đạo và nhân viên

Ngày 31/1, tập đoàn Intel cho biết đã thực hiện cắt giảm lương giám đốc điều hành và nhân viên trên diện rộng.

ChatGPT: "Cơn bão AI" có làm đổi thay thế giới?

ChatGPT có thể tạo ra một cú hích, một trào lưu về việc tạo ra các đoạn văn bản bằng AI theo cách rất giống con người. Liệu nó có thể hủy diệt nhiều ngành nghề và thay đổi thế giới?

Sóng di động giúp tìm ra phượt thủ mất tích giữa đèo Hải Vân

Nhờ bắt được sóng di động từ trạm biển đảo của Viettel, phượt thủ Bùi Lê Xuân Huy đã gọi được cứu trợ sau 5 ngày rơi xuống hố sâu ở bãi Sùng Cỏ (Quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng).

Đang cập nhật dữ liệu !