Website báo Người đưa tin, Đời sống pháp luật, TechZ bị hack

Đại diện NetLink xác nhận hệ thống của công ty này đã bị tấn công, gây ảnh hưởng đến việc truy cập các website nói trên.

Các website của một số tờ báo như Nguoiduatin.vn, doisongphapluat.com hoặc trang tin như techz.vn, tinmoi.vn... hiện đang không thể truy cập, hoặc gặp trục trặc trong việc hiển thị.

Sự cố này có vẻ như bắt đầu từ đêm qua và cho đến thời điểm 10h sáng 20/9 vẫn chưa được khắc phục xong. 3 website Nguoiduatin.vn, doisongphapluat.vn và techz.vn vẫn báo lỗi không thể truy cập, riêng trang tinmoi.vn tuy hiển thị được giao diện trang chủ song font chữ bị lỗi, không thể đọc được. Trên top trang tinmoi.vn, người dùng có thể đọc được thông báo trang web này đang ở trạng thái offline (ngoại tuyến). Tuy nhiên, do tinmoi.vn sử dụng công nghệ Always Online của CloudFare nên độc giả có thể tiếp tục xem một bản chụp nhất thời (snapshot) của trang. CloudFare cũng cho biết sẽ liên tục kiểm tra trạng thái và ngay khi website này online trở lại, người dùng sẽ tự động được hiển thị phiên bản live của tinmoi.vn.

{keywords}
Thông báo hiển thị khi người dùng truy cập website Nguoiduatin.vn

Theo một số nguồn tin của VietNamNet, điểm chung của 4 website này là đều sử dụng CMS của công ty NetLink. Trao đổi với VietNamNet, lãnh đạo NetLink xác nhận hệ thống của công ty đã bị tấn công. "Có thể nói là chúng tôi đã bị hack", vị này cho biết.

Cũng theo đại diện NetLink thì hiện công ty đang tập trung khẩn trương khắc phục sự cố, xong về thời điểm dự kiến khắc phục xong thì chưa thể có câu trả lời chính thức. "Chúng tôi sẽ cố gắng xử lý xong sớm nhất có thể, trước mắt tập trung vào việc khôi phục dữ liệu, chạy lại hệ thống, đưa các website hoạt động bình thường trở lại".

{keywords}

Giao diện tinmoi.vn tới 8 giờ sáng ngày 20/9, khi truy cập bằng trình duyệt Coccoc. (Ảnh: Vietnam+)

Khi được hỏi liệu NetLink có liên hệ các đơn vị chức năng phụ trách An toàn thông tin để được hỗ trợ hay không, vị này cho biết sau khi khắc phục xong sự cố mới chuyển sang tìm hiểu, xác định nguyên nhân cụ thể hơn. Hiện tại, NetLink vẫn đang lưu lại các dữ liệu, bằng chứng để phục vụ công tác truy vết nguyên nhân sau này.

Thời gian gần đây, các sự cố An toàn thông tin liên tiếp xảy ra tại Việt Nam. Hồi cuối tháng 7 vừa qua, sau khi hệ thống của Vietnam Airlines bị tấn công thì website của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, báo Sinh viên Việt Nam, Trung tâm an ninh mạng Athena đều bị hacker hạ gục.

Năm 2014, cơ sở dữ liệu máy chủ của một doanh nghiệp Internet lớn là VCCorp cũng bị tấn công, khiến cho nhiều website vận hành trên nền tảng của VCCorp như Dân trí, 24h... cũng không thể truy cập được trong một khoảng thời gian.

T.C

 

Tội phạm mạng lợi dụng sự cả tin và lòng tham của con người để lừa đảo

Dù có khá nhiều biện pháp công nghệ đã được thực hiện, tội phạm mạng vẫn lừa đảo thành công do sự cả tin và lòng tham của con người.

"TikToker Hưng baba được Nhà nước vinh danh" là thông tin sai sự thật

Trước việc người dùng chia sẻ thông tin sai sự thật về TikToker “Hưng baba” được vinh danh, Sở TT&TT Hải Phòng đã yêu cầu ông Hưng kiểm soát nội dung bình luận, chia sẻ trên mạng.

Cảnh báo 13 lỗ hổng mới có thể bị hacker lợi dụng tấn công hệ thống tại Việt Nam

Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) vừa cảnh báo các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp về 13 lỗ hổng bảo mật mức cao và nghiêm trọng trong sản phẩm Microsoft. Để tránh bị khai thác, tấn công mạng, các đơn vị cần rà soát và cập nhật ngay bản vá.

Thờ ơ với kiến thức bảo mật

Nhiều người ít quan tâm đến kiến thức bảo mật trong khi việc nâng cao nhận thức cho toàn dân cần nỗ lực lớn, dẫn đến tình trạng lừa đảo trực tuyến vẫn thường xuyên diễn ra.

Mở hệ thống thi thử “Học sinh với An toàn thông tin 2023” từ giữa tháng 2

Năm 2023 là năm thứ 2 cuộc thi “Học sinh với An toàn thông tin” được tổ chức nhằm trang bị các kiến thức, kỹ năng giúp trẻ em biết tự bảo vệ mình khi tham gia môi trường mạng.

Gần 1.800 điểm yếu, lỗ hổng bảo mật tồn tại trong hệ thống của cơ quan nhà nước

Nhận định số điểm yếu, lỗ hổng trên là rất lớn, Cục An toàn thông tin đã chỉ đạo Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia xác định những lỗ hổng nguy hiểm, ảnh hưởng diện rộng và hướng dẫn các bộ, ngành khắc phục.

Cận Tết, cuộc gọi rác và tin nhắn lừa đảo tấn công người dùng Việt

Liên tục nhận tin nhắn lừa tới website giả mạo, bị làm phiền bởi cuộc gọi quảng cáo mời chào game cờ bạc,... người dùng di động không khỏi bất bình.

AWS ‘trình làng’ dịch vụ hồ dữ liệu bảo mật

Amazon Web Services (AWS) vừa ra mắt Amazon Security Lake - dịch vụ tự động tập trung dữ liệu bảo mật từ nguồn đám mây và tại chỗ vào một hồ dữ liệu chuyên biệt trong tài khoản AWS, giúp khai thác dữ liệu bảo mật nhanh, hiệu quả hơn.

AWS dự báo thách thức mới trong an ninh mạng năm 2023

Theo ông Phil Rodrigues, Trưởng bộ phận Bảo mật AWS khu vực châu Á-TBD & Nhật Bản, tình hình địa chính trị, mâu thuẫn giữa tiến bộ kinh tế và an ninh, hình dung về các mối đe dọa mạng đang tạo ra nhiều nhận thức tiêu cực về an ninh mạng.

16 hình thức lừa đảo phổ biến trên không gian mạng Việt Nam

Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) vừa điểm ra 3 nhóm lừa đảo chính với 16 hình thức lừa đảo thường xuyên diễn ra trên không gian mạng Việt Nam, qua đó giúp người dùng nhận biết để phòng tránh.

Đang cập nhật dữ liệu !