WhatsApp nói gì khi bị nghi lộ số điện thoại nửa tỷ người dùng?

Du Lam Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Một người dùng Internet ẩn danh tuyên bố sở hữu thông tin của gần 500 triệu người dùng WhatsApp.

Đầu tháng 11, một bài viết trên diễn đàn BreachForums rao bán cơ sở dữ liệu chứa số điện thoại của 487 triệu người dùng WhatsApp tại 84 quốc gia. Trả lời trang tin Cybernews, chủ nhân của bài đăng cho biết đang bán bộ dữ liệu chứa 32 triệu số điện thoại của Mỹ với giá 7.000 USD. Ngoài ra, người này còn bán số điện thoại của 11 triệu công dân Anh với giá 2.500 USD và người dùng Đức với giá 2.000 USD.

Bài đăng ẩn danh trên diễn đàn BreachForums. (Ảnh: Cybernews)

Theo Cybernews, người này cung cấp một bộ dữ liệu mẫu, bao gồm số điện thoại của 1.097 người Anh và 817 người Mỹ. Sau khi điều tra, Cybernews xác nhận tất cả các số đều liên kết với tài khoản WhatsApp và “có khả năng” tuyên bố của người này là đúng.

Dù vậy, phát ngôn viên WhatsApp khẳng định trên tờ Thời báo Ấn Độ rằng “không có bằng chứng” về việc ứng dụng bị rò rỉ dữ liệu và Cybernews chỉ đưa tin dựa trên các ảnh chụp màn hình vô căn cứ.

Dù không tiết lộ làm thế nào có được số điện thoại của người dùng WhatsApp, Cybernews cho rằng các thông tin như vậy có thể khai thác được qua phương pháp “scraping”, vi phạm điều khoản dịch vụ của ứng dụng. Sau đó, biên tập viên Cybernews lên Twitter xác nhận không có bằng chứng WhatsApp bị tấn công. Song, điều này không đồng nghĩa việc người dùng không gặp rủi ro.

Số điện thoại thường bị lợi dụng trong các cuộc tấn công lừa đảo, trong đó, kẻ lừa đảo lừa nạn nhân cung cấp thông tin cá nhân như tài khoản ngân hàng, mật khẩu, thông tin thẻ tín dụng. Chúng giả vờ đến từ một doanh nghiệp hợp pháp như ngân hàng, nhà cung cấp dịch vụ di động, Internet rồi hỏi thông tin mọi người. Chẳng hạn, chúng cảnh báo phát hiện hoạt động đáng nghi, chưa được phê duyệt trên tài khoản của bạn và đề nghị bạn xác minh thông tin thẻ ngân hàng hay thẻ tín dụng để điều tra.

Rò rỉ dữ liệu là điều mà các doanh nghiệp đều muốn phòng tránh. Năm 2021, số điện thoại, địa chỉ, email và thông tin cá nhân của 533 triệu người dùng Facebook đã bị lộ trên website của hacker. Vụ việc được phát hiện đầu tiên vào tháng 1/2021. Meta, công ty mẹ Facebook, vừa bị nhà chức trách châu Âu phạt 277 triệu USD vì sự cố này.

(Theo News.com.au)

Hỗ trợ xử lý 1.234 sự cố tấn công mạng vào hệ thống tại Việt Nam trong tháng 1

Trong tháng 1, Cục An toàn thông tin ghi nhận, cảnh báo và hướng dẫn xử lý 1.234 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam, tăng 25,6% so với tháng 12/2022 và giảm 10,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Vai trò tối quan trọng của an ninh - bảo mật trong thời ‘Internet vạn vật’

Thế giới đã chứng kiến làn sóng tăng tốc triển khai các thiết bị kết nối mới. Tuy nhiên, tốc độ ứng dụng các thiết bị này được cho rằng có thể đe dọa các giao thức bảo mật cơ bản.

Chiêu lừa tiền người Việt của nhiều web tín dụng đen Trung Quốc

Theo các chuyên gia, đây thậm chí còn không phải website tín dụng đen đúng nghĩa. Đó đều là những trang web được kẻ xấu dựng lên nhằm lừa đảo nạn nhân chuyển tiền.

MK hợp tác cùng startup bảo mật SCS hỗ trợ doanh nghiệp, người dân an toàn trên mạng

Với thỏa thuận hợp tác mới ký kết, MK Group sẽ đồng hành cùng startup an toàn thông tin Smart Cyber Security (SCS) để hoàn thiện hệ sinh thái xác thực bảo mật và an toàn cho mọi hoạt động trực tuyến.

Thiếu hụt nhân sự, doanh nghiệp thuê ngoài dịch vụ giám sát bảo mật

Phải chuyển đổi số trong bối cảnh thiếu hụt nhân sự bảo mật, nhiều doanh nghiệp đang thuê ngoài các dịch vụ an toàn, an ninh mạng.

Rộ chiêu đánh cắp thông tin, chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngày đầu năm mới

Đầu năm mới là thời điểm các đối tượng lừa đảo thường xuyên hoạt động. Các hình thức phổ biến trong dịp này là đánh cắp thông tin và chiếm đoạt tiền trong tài khoản.

Không xảy ra sự cố an toàn thông tin nghiêm trọng trong 7 ngày Tết Quý Mão

Trong đợt nghỉ tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vừa qua, Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã hỗ trợ ứng cứu 41 sự cố an toàn thông tin. Các sự cố này đều ở mức trung bình và thấp, không gây hậu quả.

Cách bảo vệ tài khoản Facebook doanh nghiệp khỏi tấn công mạng

Facebook và các mạng xã hội khác đang là công cụ giao tiếp, quảng bá hữu hiệu cho doanh nghiệp, do đó nếu chúng rơi vào tay kẻ xấu thì hậu quả khó lường.

Nghề ‘siêu hot’ bất chấp sóng thần sa thải công nghệ

Ngành này vẫn đang thiếu tới hơn 700.000 nhân sự và luôn trong trạng thái ‘tìm người’.

Chung tay "làm sạch" không gian mạng

Các chuyên gia cho rằng, nếu không quyết liệt làm sạch không gian mạng, đẩy lùi vấn nạn lừa đảo online đang ngày càng nở rộ, rất có thể nhiều người dân sẽ e ngại khi hoạt động trên không gian mạng.

Đang cập nhật dữ liệu !