WHO cảnh báo Covid-19 nguy cơ thành đại dịch

Virus corona chủng mới đang lây nhiễm cho hàng chục nghìn người ở châu Á vẫn chưa trở thành đại dịch nhưng nguy cơ này có thể thành sự thật nếu các nước không hợp tác cùng nhau ngăn chặn bệnh lan truyền.

Trên đây là khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), theo hãng tin NBC News. 

WHO cảnh báo Covid-19 nguy cơ thành đại dịch
Số ca nhiễm Covid-19 trên toàn thế giới đã vượt mốc 80.000 tính dến hết ngày 24/2.

Lo ngại về tình trạng lây nhiễm có thể lan rộng toàn cầu tăng cao trong những ngày gần đây, khi số người mắc bệnh ngày một đông ở nhiều nước khác ngoài Trung Quốc, trong đó có Iran, Italia và Hàn Quốc. Thực tế này khiến một số chuyên gia cảnh báo Covid-19 đã lên đến mức đại dịch. Tuy nhiên, WHO kêu gọi mọi người không nên sợ hãi và hãy chuẩn bị sẵn sàng để đối phó.

"Virus có khả năng vô hạn? Chắc chắn. Chúng ta đã tới đó chưa? Theo đánh giá của chúng tôi, thì vẫn chưa", Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nhấn mạnh tại một cuộc họp báo.

Trong khi tình trạng lây nhiễm từ nước này sang nước khác có thể đã đúng với định nghĩa của từ "đại dịch" trong từ điển, WHO vẫn khẳng định điều này chưa xảy ra thông qua những đánh giá hiện tại về mức lan xa của virus trên toàn cầu, về độ nghiêm trọng của dịch bệnh và "tác động của nó đối với toàn xã hội", theo tiến sĩ Tedros.

"Hiện tại, chúng ta vẫn chưa chứng kiến sự lây lan không thể kiểm soát của virus này trên phạm vi toàn cầu, và chúng ta chưa chứng kiến những cái chết hay dịch bệnh nghiêm trọng quy mô lớn", ông khẳng định.

Tổng giám đốc WHO khuyến cáo các nước phải tự đánh giá tình hình theo bối cảnh riêng, và tổ chức này cũng hành động tương tự qua giám sát 24/24.

WHO cảnh báo Covid-19 nguy cơ thành đại dịch
 

Tiến sĩ Colleen Kraft, thành viên nhóm chuyên gia tại Bệnh viện Đại học Emory ở Atlanta đã chữa trị khỏi cho một số bệnh nhân Ebola năm 2014, nói với NBC News rằng một điều mà các cộng đồng có thể làm được là "không hoảng sợ".

Vào ngày 30/1, WHO đã tuyên bố dịch viêm phổi cấp do virus corona chủng mới bùng phát ở Vũ Hán, Trung Quốc, hồi tháng 12/2019 là Tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu, viết tắt là PHEIC. Đây là một công cụ ràng buộc về mặt pháp lý quốc tế về phòng chống dịch bệnh, giám sát, kiểm soát và phản ứng thông qua bởi 194 quốc gia.

PHEIC được WHO định nghĩa là "một sự kiện bất thường", "tạo thành nguy cơ sức khỏe cộng đồng cho các quốc gia khác thông qua sự lây lan của bệnh quốc tế" và có khả năng cần phải có "phản ứng quốc tế phối hợp".

ChatGPT khuynh đảo thế giới, Mỹ mở rộng lệnh cấm Huawei Icon

ChatGPT khuynh đảo thế giới; Mỹ mở rộng lệnh cấm Huawei... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

Ngắm mẫu iPhone 15 Ultra khung titan siêu cao cấp đẹp long lanh

iPhone 15 Ultra, mẫu iPhone cao cấp nhất của Apple năm 2023, được cho là sẽ dùng khung máy titan siêu cao cấp.

Mỹ tấn công mạng nhóm tin tặc khét tiếng, Apple sắp mở cửa hàng tại Malaysia Icon

Mỹ tấn công mạng nhóm tin tặc khét tiếng; Apple sắp mở chuỗi cửa hàng bán lẻ tại Malaysia;... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

Tại sao Ấn Độ theo đuổi việc chế tạo chip tiên tiến? Icon

Ấn Độ đã dành một vùng đất rộng lớn ở bang Gujarat, quê hương của thủ tướng Narendra Modi, làm địa điểm xây dựng nhà máy chế tạo chip trị giá khoảng 20 tỷ USD.

Kỳ lân công nghệ 8 tỷ USD từng "đốt sạch" vốn, không doanh thu

Dream Sports, công ty sở hữu một trong những nền tảng trò chơi ảo lớn nhất Ấn Độ, trở thành kỳ lân công nghệ được định giá 8 tỷ USD, từng "đốt sạch" vốn và không có doanh thu.

EU đã siết chặt giám sát các gã khổng lồ công nghệ như thế nào? Icon

Liên minh châu Âu (EU) đã đẩy mạnh giám sát các gã khổng lồ công nghệ (Big Tech), từ thông qua các quy định mới đến thực hiện các vụ kiện chống độc quyền.

Tesla có làm nên cuộc cách mạng tiếp theo với dịch vụ xe tự lái? Icon

Sự ra đời của dòng xe điện Roadster đã tạo ra bước ngoặt trong ngành công nghiệp ô tô. Liệu Tesla có làm nên cuộc cách mạng tiếp theo với dịch vụ hỗ trợ tự lái FSD hay không?

Ngắm mẫu iPhone 15 Pro Max đẹp long lanh, camera mới đỉnh cao Icon

Mẫu iPhone 15 Pro Max tuyệt đẹp được dựng lại từ các thông tin rò rỉ mới nhất về siêu phẩm năm 2023 của Apple.

Video "mở hộp" concept Galaxy S23 Ultra Icon

Galaxy S23 Ultra, mẫu smartphone hàng đầu của Samsung, được cho là sẽ chính thức ra mắt trong sự kiện Galaxy Unpacked tiếp theo vào sáng ngày 2/2 (giờ Việt Nam).

Video sạc dự phòng phát nổ trên máy bay, nhiều hành khách hoảng loạn Icon

Cục sạc dự phòng bất ngờ phát nổ trên chuyến bay từ Đài Loan (Trung Quốc) đến Singapore khiến 2 hành khách bị thương, nhiều người hoảng sợ.

Đang cập nhật dữ liệu !