Windows hỗ trợ tính năng load game siêu nhanh chỉ có trên Xbox

Microsoft cho biết các trò chơi trên hệ điều hành Windows sẽ hỗ trợ Direct Storage, công nghệ load game siêu nhanh của hãng, đang được trang bị trên các dòng máy Xbox Series X/S.

Trước đó, tháng 9/2020, Microsoft khẳng định sẽ tích hợp công nghệ này vào hệ điều hành Windows, cho phép các trò chơi chạy trên nền tảng có thể tận dụng được công nghệ này.

{keywords}

Direct Storage là công nghệ tận dụng tốc độ của các ổ lưu trữ SSD NVMe, có băng thông lên tới hàng GB mỗi giây để tải nội dung game nhanh chóng.

Theo gã khổng lồ công nghệ Mỹ, các trình điều khiển lưu trữ hiện nay không được tối ưu hoá cho các phương pháp tải dữ liệu game đời mới, từ đó xảy ra tình trạng nghẽn cổ chai và khiến thời gian load game bị kéo dài, ngay cả khi đang sử dụng ổ NVMe SSD. Ngoài ra, hầu hết các nội dung game phải được giải nén trước khi chuyển tới card đồ hoạ xử lý.

Trong khi đó, Direct Storage giải quyết các vấn đề trên bằng cách chia nhỏ từng phần nội dung game và áp dụng công nghệ giải nén hiện đại nhất để rút ngắn thời gian xử lý thông tin.

Giữa năm 2021, Microsoft đã phát hành bản xem trước (Preview) của Direct Storage dành cho các nhà phát triển. Tuy nhiên, theo The Verge, đến nay vẫn chưa có tựa game nào hỗ trợ công nghệ này. Một trong những tựa game đầu tiên hỗ trợ công nghệ mới là Square Enix’s Forspoken, dự kiến phát hành trên Windows và PS5 vào tháng 10/2022.

Các nhà phát hành game khác có thể mới chỉ bắt đầu nghiên cứu tích hợp công nghệ tải game nhanh này. Do đó, người chơi sẽ phải chờ thêm một thời gian nữa để Direct Storage trở nên phổ biến, đặc biệt trong bối cảnh không phải ai cũng đã chuyển sang sử dụng các ổ cứng NVMe SSD.

Windows 11 sẽ đem lại những trải nghiệm đầy đủ nhất, nhưng các game thủ trên Windows 10 cũng sẽ cảm nhận được một số cải thiện với các tựa game có hỗ trợ.

Ngày 22/3 tới đây, Microsoft sẽ giới thiệu Direct Storage tại Hội nghị các nhà phát triển game (GDC), dự kiến sẽ đưa ra một số thủ thuật và hướng dẫn để các nhà phát triển có thể bắt đầu ứng dụng. Luminous, nhà phát hành game Forspoken, cũng sẽ có bài thuyết trình chia sẻ kinh nghiệm về việc tích hợp công nghệ này vào tựa game mới nhất của hãng.

Vinh Ngô (theo Engadget)

 

Nguồn gốc tên gọi hệ điều hành Windows

Nguồn gốc tên gọi hệ điều hành Windows

Một nhà lãnh đạo tiếp thị của Microsoft chọn "Windows" làm tên hệ điều hành máy tính vì từ này được dùng thường xuyên vào thời kỳ manh nha giao diện đồ họa.

 

Intel khởi động mùa giải Đấu trường máy tính 2022

Thấu hiểu những khó khăn của Esport Việt Nam đã phải trải qua sau đại dịch Covid-19, Intel và các đối tác công nghệ đã khởi động mùa giải Đấu trường máy tính 2022, góp phần tăng nhiệt thị trường eSport sau đại dịch.

Mất thành quả chơi game hơn một năm do dịch vụ đóng cửa

Một người dùng Google Stadia "cầu cứu" nhà phát hành game do đứng trước nguy cơ mất gần 6.000 tiếng chơi khi dịch vụ này bị khai tử.

Thất bại lớn của Google

Google vừa đưa ra thông báo sẽ đóng cửa dịch vụ trò chơi kỹ thuật số Stadia, nhằm cắt giảm chi phí.

Lý do nhà phát hành đầu tư cho tựa game tốn kém nhất lịch sử

Với 160 triệu bản được bán ra, GTA V giúp nhà phát hành thu về lợi nhuận lên đến hơn 7,5 tỷ USD. Thành công này giúp phần tiếp theo được cấp ngân sách lịch sử hơn 2 tỷ USD.

Pokemon Go mang về 4,5 tỷ USD trong 6 năm

Dù không còn 'hot' như thời gian đầu, game tương tác Pokemon Go vẫn đủ sức mang về hàng tỷ USD cho công ty phát triển.

VTC “bắt tay” Microsoft phát hành game Đế chế và phát triển công nghệ mới cho game Việt

Microsoft sẽ hỗ trợ VTC xây dựng Trung tâm Đổi mới sáng tạo startup công nghệ và game Việt Nam, để nghiên cứu và phát triển các công nghệ mới cho thị trường game.

Vụ rò rỉ lớn nhất lịch sử ngành game

Hơn 90 video lấy từ 'GTA VI' được lan truyền chóng mặt trên Internet, cho thấy những hình ảnh đầu tiên của tựa game được nhiều người chờ đợi trong gần 10 năm.

Chơi game có lợi hay hại

Trong nhiều thập kỷ, các nhà lập pháp và các phụ huynh luôn nghĩ rằng chơi điện tử có hại cho sức khỏe và khuyến khích hành vi bạo lực.

Những tựa game huyền thoại gắn liền với tuổi thơ của game thủ Việt, nhìn thôi mà ký ức ùa về

Ngày trước khi chưa có game trực tuyến nhiều như bây giờ thì đây là những trò chơi gắn liền với tuổi thơ biết bao người.

Giải eSport Đột kích quốc tế chính thức khởi tranh tại Việt Nam sau 5 năm vắng bóng

CFS Summer Championship 2022 vừa chính thức khởi tranh vào chiều ngày 12/8. Đây là giải đấu Đột kích có quy mô quốc tế được tổ chức tại Việt Nam sau 5 năm.

Đang cập nhật dữ liệu !