Xây dựng đô thị thông minh, Sơn La hoàn thiện số hóa 3D 6 điểm du lịch tiêu biểu

Sử dụng toàn bộ hệ thống quản lý trường học Smas, hay hoàn thiện số hóa 3D 6 điểm du lịch tiêu biểu là một trong những bước phát triển đô thị thông minh của thành phố Sơn La.

Xây dựng đô thị thông minh là một trong những nhiệm vụ trọng tâm đang được thành phố Sơn La (tỉnh Sơn La) triển khai thực hiện. Mới đây Cổng thông tin điện tử sotaichinh.sonla.gov.vn đã công bố những số liệu thống kê từ đầu năm, sau khi UBND thành phố tập trung lãnh đạo triển khai các nhiệm vụ chuyển đổi số và xây dựng đô thị thông minh trên địa bàn.

Hiện trên địa bàn thành phố Sơn La, hạ tầng băng rộng cáp quang đạt 100%; tỷ lệ dân số có điện thoại thông minh đạt 77,6%; giải quyết 3.744 hồ sơ trên ứng dụng một cửa điện tử, trong đó trước và đúng hẹn 3.743 hồ sơ; cung cấp 56 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 trên cổng dịch vụ công tỉnh; 100% các phòng, ban, đơn vị và UBND các xã, phường và 46 đơn vị trường học đã được cấp và sử dụng chữ ký số chuyên dùng...

Thành phố Sơn La đã triển khai xây dựng và đưa vào vận hành thí điểm Trung tâm Điều hành, giám sát đô thị thông minh, đẩy mạnh công tác chuyển đổi số, xây dựng chính quyền điện tử. Sau 6 tháng triển khai thí điểm Trung tâm bước đầu đã đem lại một số kết quả. Trong đó, lĩnh vực giáo dục đào tạo đã xây dựng hoàn thiện phương án cập nhật số liệu tự động lên Trung tâm, sử dụng toàn bộ hệ thống quản lý trường học miễn phí của Viettel là phần mềm Smas.

Sơn La cũng đã xử lý 328/423 phản ánh trên hệ thống phần mềm “Sơn La Smart”; tiếp nhận 268 cuộc gọi đến hệ thống tổng đài liên quan đến giải quyết thủ tục hành chính; đã phát hiện được các lỗi vi phạm giao thông; hoàn thiện số hóa công nghệ 3D với 6 địa điểm du lịch tiêu biểu trên địa bàn thành phố.

Ảnh minh họa: Anh Hào.

100% các siêu thị, trung tâm thương mại có thiết bị thanh toán POS không dùng tiền mặt; sàn giao dịch thương mại điện tử của thành phố được triển khai thí điểm tại địa chỉ voso.vn/dac-san-thanh-pho-son-la-s3227328, với 23 sản phẩm được trưng bày; 145 tổ/bản thành lập Tổ chuyển đổi số cộng đồng... 

Trong thời gian tới Sơn La sẽ thành lập tổ rà soát, thẩm định trang thiết bị tại các phòng, ban, đơn vị chuyên môn của thành phố; tiếp tục bổ sung các tính năng, phần mềm, cập nhật và từng bước hình thành kho dữ liệu lớn, có thể chia sẻ, dùng chung; tập trung xây dựng các chỉ tiêu cho các tổ chuyển đổi số cộng đồng; hướng dẫn người dân cài đặt, sử dụng ứng dụng “Sơn La Smart”.

Anh Hào

VNPT thúc đẩy nhiều địa phương chuyển đổi số, xây dựng đô thị thông minh

UBND TP.HCM đánh giá cao việc VNPT đã đồng hành xây dựng khung công nghệ và hoàn thiện đề án xây dựng đưa thành phố trở thành đô thị thông minh, để Thành phố chuyển đổi số nhiều lĩnh vực quan trọng.

Thành phố thông minh là một phần của công cuộc chuyển đổi số

Smart City là một phần của công cuộc chuyển đổi số, mang những đặc điểm phát triển của lĩnh vực chuyển đổi số nói chung

Trọng tâm của thành phố thông minh là công dân số

Công dân số sẽ là trọng tâm của thành phố thông minh và các dữ liệu sẽ được sử dụng để thiết kế dịch vụ đáp ứng nhu cầu của người dân.

Thành phố thông minh là tổng hợp của những không gian thông minh

Đại diện Qualcomm nhận định thành phố thông minh là tổng hợp của những không gian thông minh, như nhà máy thông minh, giáo dục thông minh, y tế thông minh...

Không có ranh giới công nghệ khi xây dựng thành phố thông minh

Đây là nhận định của các chuyên gia công nghệ tại một sự kiện bàn về thành phố thông minh vừa được tổ chức tại TP.HCM vừa qua.

Thành phố thông minh tạo ra việc làm cho công dân

Xét về mặt logic, sự ra đời của thành phố thông minh phải giải quyết các vấn đề xã hội là tạo ra việc làm cho công dân thay vì xóa bỏ

Quy hoạch, thiết kế là trọng điểm để xây dựng đô thị thông minh

Một trong những trọng điểm của quá trình xây dựng thành phố thông minh là quy hoạch, thiết kế.

Kết nối Trung tâm điều hành thông minh Thái Nguyên với các hệ thống dùng chung của tỉnh

Để phục vụ công tác quản lý và chỉ đạo, điều hành của chính quyền địa phương, Thái Nguyên đã kết nối Trung tâm Điều hành thông minh với các hệ thống thông tin dùng chung trên địa bàn tỉnh.

IoT là một trong những tiêu chí quan trọng của đô thị thông minh

Theo các chuyên gia, tiêu chí không thể thiếu đối với đô thị thông minh chính là sử dụng kết hợp IoT, giải pháp phần mềm, giao diện người dùng và mạng truyền thông.

Triển khai Trung tâm điều hành đô thị thông minh Bình Thuận sau IOC Phan Thiết

Sở TT&TT tỉnh Bình Thuận được yêu cầu đúc kết kinh nghiệm từ Trung tâm IOC Phan Thiết giai đoạn 1, khẩn trương triển khai xây dựng Trung tâm IOC của tỉnh.

Đang cập nhật dữ liệu !