Xây dựng giải pháp hoạt động kiểm toán dựa trên trí tuệ nhân tạo

Kiểm toán Nhà nước đang cần có những nghiên cứu mang tính học thuật và thực tiễn cao để xác định chiến lược phát triển kiểm toán dữ liệu lớn dựa trên nền tảng AI.

Chiều 14/12/2022 tại Hà Nội, Trường Đào tạo và Bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm toán tổ chức nghiệm thu Đề tài nghiên cứu khoa học cấp Bộ “Xây dựng giải pháp phân tích dữ liệu lớn phục vụ hoạt động kiểm toán dựa trên nền tảng trí tuệ nhân tạo”. Đề tài do TS. Nguyễn Quán Hải và TS. Lê Anh Vũ đồng chủ nhiệm.

Theo Cổng thông tin điện tử sav.gov.vn, báo cáo tại buổi nghiệm thu, TS. Nguyễn Quán Hải chia sẻ, dữ liệu lớn và trí tuệ nhân tạo (AI) là những công nghệ tiêu biểu, nổi bật trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong các lĩnh vực của đời sống kinh tế, xã hội.

Ở khu vực công, năm 2016, Tổ chức quốc tế Các cơ quan Kiểm toán tối cao (INTOSAI) đã thành lập Nhóm công tác về dữ liệu lớn với mục tiêu giúp các cơ quan kiểm toán tối cao (SAI) xác định cơ hội, thách thức trong bối cảnh các công ty kiểm toán độc lập đang đi trước một bước trong việc ứng dụng dữ liệu lớn và AI.

Hiện nay, nhiều SAI trên thế giới như Anh, Mỹ, Canada, Scotland, Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Hàn Quốc... đã tích cực triển khai ứng dụng dữ liệu lớn và AI vào hoạt động kiểm toán và coi những sản phẩm công nghệ như một công cụ hỗ trợ đắc lực cho sự phát triển của SAI.

Ảnh minh họa: Anh Hào.

Tại Việt Nam, các cơ quan của Chính phủ cũng đang đặt những nền móng đầu tiên cho việc ứng dụng AI nhằm hướng tới một Chính phủ AI. Việc phát triển hệ thống AI trên diện rộng tại hầu hết các bộ, ban, ngành và các tổ chức trong thời gian vừa qua đã đặt Kiểm toán Nhà nước vào tình thế cấp bách phải thay đổi phương pháp kiểm toán cùng phương thức làm việc để thích nghi với Chính phủ số, xã hội số.

Do vậy hơn lúc nào hết, Kiểm toán Nhà nước cần có những nghiên cứu mang tính học thuật và thực tiễn cao để xác định chiến lược phát triển kiểm toán dữ liệu lớn dựa trên nền tảng AI giúp nâng cao chất lượng hoạt động kiểm toán, bắt kịp với xu thế phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Để đề tài hoàn thiện hơn, Hội đồng nghiệm thu đề nghị Ban Đề tài nghiên cứu, bổ sung và tập trung làm rõ một số nội dung như: việc tạo dựng và khai thác dữ liệu lớn của Kiểm toán Nhà nước; tổ chức hệ thống thực hiện khai thác dữ liệu (vận hành, quản lý, tiêu chí đánh giá); hệ thống pháp lý, văn bản, quy chế quy định việc khai thác dữ liệu lớn; đội ngũ nhân lực và đào tạo; điều kiện, lộ trình thực hiện việc khai thác dữ liệu lớn (cơ sở vật chất, sự phối hợp của các đơn vị, bộ ngành, các giai đoạn triển khai thực hiện)…

Anh Hào

Camera AI hỗ trợ giám sát an ninh trật tự ở TP Thủ Đức

TP Thủ Đức đã ứng dụng giải pháp khoa học kỹ thuật hiện đại, trong đó có công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) vào camera, trong công tác đảm bảo an ninh trật tự.

Ra mắt nền tảng Trí tuệ nhân tạo đa nhận thức toàn diện

Ngày 26/12/2022, công ty Cổ phần VinBigData (thuộc Vingroup) ra mắt nền tảng Trí tuệ nhân tạo đa nhận thức toàn diện VinBase, hỗ trợ doanh nghiệp Việt ứng dụng các giải pháp AI và Big Data vào hoạt động sản xuất kinh doanh.

Getfly G version và bước đệm cho hành trình Go global

Nhân dịp kỷ niệm 10 năm thành lập, Công ty cổ phần Công nghệ Getfly Việt Nam hé lộ phiên bản phần mềm CRM mới - G version. Getfly G version - leading new age of CRM là sản phẩm đột phá, dẫn đầu trong việc đổi mới, nâng cấp công nghệ.

Dùng trí tuệ nhân tạo để tạo ra các video âm nhạc

Nhạc sĩ, kỹ sư Nguyễn Hoàng Bảo Đại đã xây dựng mô hình AI sáng tác 10 bài hát chỉ trong một giây, dựa trên 30.000 bài hát tiếng Việt và năm nay anh còn dùng AI để tạo ra các video âm nhạc.

Đã có hơn 34.000 lượt tương tác với trợ lý ảo “iSee Lạng Sơn”

Theo Sở TT&TT tỉnh Lạng Sơn, tính đến cuối năm 2022, đã có trên 34.000 lượt tương tác của người dân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh với trợ lý ảo “iSee Lạng Sơn”.

True IDC cung cấp giải pháp Cloud toàn diện cho doanh nghiệp

True IDC giới thiệu mô hình one-stop-shop cung cấp dịch vụ tư vấn, quản lý đến giải pháplưu trữ, bảo mật với sự hỗ trợ 24/7 cho các dịch vụ Data Center và Cloud.

Ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo vào bảo hiểm

việc ứng dụng công nghệ AI – Trí tuệ nhân tạo không còn là viễn cảnh xa xôi trong bộ phim khoa học viễn tưởng mà đang dần trở nên phổ biến trong cuộc sống hàng ngày, và bắt đầu manh nha trong lĩnh vực bảo hiểm.

FPT AI Enhance giúp kiểm soát chất lượng tổng đài trên quy mô lớn

Việc tích hợp FPT AI Enhance có thể giúp phân tích dữ liệu đồng thời hàng nghìn, hàng triệu cuộc gọi đến và đi theo từng chiến dịch, từng tiêu chí.

Làm AI phục vụ đời sống chứ không phải để ganh đua

“AI phục vụ đời sống chứ không phải xây dựng các chương trình AI để ganh đua. Nên AI phục vụ nhu cầu của người dân, ứng dụng trong lĩnh vực hành chính công là nhu cầu cần thiết”.

Người Việt ngày càng tham gia sâu vào trí tuệ nhân tạo

Tại Việt Nam, AI ngày càng được ứng dụng phổ biến, từ app chuyển giọng nói thành văn bản, hệ thống giám sát người lái, camera nhận diện người đeo khẩu trang, cho đến nền tảng trí tuệ nhân tạo đa nhận thức.

Đang cập nhật dữ liệu !