Xe Trung Quốc dồn về Việt Nam, vượt Indonesia về lượng xe cập cảng trong tháng 1

Trung Quốc vượt qua Indonesia về lượng xe hơi nhập khẩu vào Việt Nam trong tháng 1. Thị trường này đứng thứ 2 sau Thái Lan trong cung cấp xe nguyên chiếc cho Việt Nam vào tháng đầu tiên của năm 2021.

{keywords}
Xe nhập khẩu từ Indonesia sụt giảm (Ảnh: Autodaily)

Theo báo cáo thống kê của Tổng cục Hải quan, lượng xe nguyên chiếc nhập về thị trường Việt Nam trong tháng đầu tiên của năm 2021 giảm mạnh cả về lượng và trị giá. Số xe mở tờ khai hải quan đạt 8.343 xe và trị giá 212,5 triệu USD. Lượng xe dưới 9 chỗ nhập khẩu nguyên chiếc đạt 5.204 chiếc.

Thái Lan vẫn là thị trường cung cấp xe nguyên chiếc chủ yếu cho nước ta với tổng số 4.341 chiếc, trị giá 84,553 triệu USD. Tuy nhiên, Trung Quốc đã vượt qua Indonesia để trở thành thị trường đứng thứ 2 cung cấp xe nguyên chiếc cho Việt Nam.

Tổng số xe nhập khẩu từ Trung Quốc là 1.463 xe, đạt trị giá 48,593 triệu USD, trong khi lượng xe từ Indonesia cập cảng thấp hơn không đáng kể, với 1.437 xe.

Xe nhập khẩu Trung Quốc vượt qua Indonesia chỉ là trong ngắn hạn. Nhưng sự sụt giảm của các dòng xe nhập khẩu từ Indonesia là điều đã được dự đoán từ trước đó.

Các xe nhập khẩu từ Indonesia và Thái Lan được hưởng thuế nhập khẩu 0% bởi đáp ứng yêu cầu tỷ lệ nội địa hóa nội khối đạt từ 40% trở lên. Nhờ đó, Thái Lan, Indonesia là các thị trường chính cung cấp xe nhập khẩu nguyên chiếc cho Việt Nam kể từ năm 2018. Xe từ hai quốc gia này chiếm 80% lượng xe nhập khẩu dưới 9 chỗ.

Nhiều dòng xe ăn khách tại Việt Nam đang được nhập khẩu từ thị trường Indonesia, chủ yếu là các dòng xe MPV và sedan phổ thông. Trong đó phải kể đến mẫu MPV đình đám nhất Mitsubishi Xpander, Suzuki Ertiga, XL7; Toyota Wigo và Rush. Toyota cũng từng nhập khẩu Fortuner từ thị trường này.

Lý do khiến lượng xe nhập khẩu từ Indonesia giảm dần trong thời gian gần đây là do sự chuyển dịch từ nhập khẩu sang lắp ráp trong nước của một số hãng xe. Khi được miễn thuế, nhập khẩu được nhiều hãng lựa chọn bởi bài toán kinh tế, nhưng điều này cũng khiến các mẫu xe nhập dễ bị ảnh hưởng khi chính sách thay đổi.

Đây cũng là lý do nhiều hãng xe phải chuyển hướng về lắp ráp trong nước. Chẳng hạn như Toyota đưa 4 phiên bản Fortuner về lắp ráp tại Vĩnh Phúc. Mitsubishi Việt Nam cũng lắp ráp mẫu xe ăn khách Xpander tại Việt Nam và bán song song với bản nhập khẩu. Điều này khiến lượng xe nhập từ Indonesia bị ảnh hưởng theo chiều hướng giảm.

Cũng theo số liệu thống kê mới nhất, trong nửa đầu tháng 2/2021, lượng xe nhập khẩu về Việt Nam đạt 3.463 xe với trị giá 66.210.218 USD. Trong đó, xe nhập khẩu nguyên chiếc dưới 9 chỗ ngồi là 2.477 xe, trị giá 42.484.628 USD.

Tính đến 15/2, lượng xe nhập khẩu nguyên chiếc về thị trường trong nước đạt gần 11.000 chiếc.

Hoàng Nam

Loạt xe mới sắp ra mắt hâm nóng thị trường 2021

Loạt xe mới sắp ra mắt hâm nóng thị trường 2021

Thị trường ô tô đầu năm 2021 dự kiến đón nhiều phiên bản mới ra mắt với nhiều cái tên giúp hâm nóng thị trường đang ảm đạm.  

Tên lửa tái sử dụng vừa được Trung Quốc thử nghiệm dùng công nghệ gì? Icon

Trung Quốc vừa hoàn thành thử nghiệm động cơ tên lửa tái sử dụng có sức đẩy 130 tấn do nước này tự phát triển.

Căn phòng im lặng nhất Trái Đất có thể khiến người bên trong phát điên

Được mệnh danh là “nơi yên tĩnh nhất trên Trái Đất”, người dùng Internet truyền tai nhau rằng ai ở quá lâu trong căn phòng này có thể phát điên.

10 tài năng trẻ người Việt về khoa học, công nghệ năm 2022

Đây là 10 gương mặt trẻ vừa được vinh danh tại Quả cầu vàng năm 2022 - giải thưởng danh giá về lĩnh vực khoa học, công nghệ.

NASA mất liên lạc với tàu đổ bộ Mặt Trăng

NASA bất ngờ mất liên lạc với tàu Orion đang bay quanh Mặt Trăng vào sáng ngày 23/11 trong nhiệm vụ Artemis 1.

Nhu cầu "săn" hàng giá rẻ dịp Black Friday tăng mạnh

Số lượng người tìm kiếm hàng giảm giá dịp Black Friday năm nay tăng mạnh so với trước.

Siêu vũ khí diệt drone, bắn hạ cả dàn trong tích tắc Icon

Dù ở khoảng cách xa, độ cao lớn, tốc độ bay nhanh thì những chiếc drone cũng khó có thể thoát được sự truy sát của loại siêu vũ khí này.

Startup Việt thiếu ý tưởng có khả năng thuyết phục nhà đầu tư

Đây là một thực tế được chỉ ra sau nhiều lần tổ chức Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia (Techfest). Đó cũng là điểm yếu mà các startup, các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam cần khắc phục.

Apple lần đầu vươn lên số 2 tại Việt Nam nhờ dòng iPhone 14

Với sự góp sức của iPhone 14, Apple lần đầu tiên đứng ngôi á quân thị trường smartphone tại Việt Nam.

Xem nhật thực lạ trên sao Hoả Icon

Hình ảnh nhật thực được Tàu thăm dò Perseverance của NASA ghi lại từ sao Hoả rất khác lạ so với nhật thực trên Trái Đất.

Sư tử đực bị đàn trâu rừng hung hãn truy sát Icon

Con sư tử đực buộc phải tìm cách thoát thân khi bị cả đàn trâu vây ráp truy sát trên đồng cỏ.

Đang cập nhật dữ liệu !