Xem bóng đá trên TV, chọn cách nào để luôn ăn mừng sớm hơn hàng xóm?

Công nghệ truyền tải là nguyên nhân chính gây trễ tín hiệu, tạo ra chênh lệch thời gian giữa các thiết bị phát.

Những trận cầu lớn luôn nhận được sự quan tâm, theo dõi của đông đảo người hâm mộ. Tuy nhiên, bạn có thể khó chịu vì phải nghe âm thanh ăn mừng từ nhà hàng xóm trước khi cầu thủ ghi bàn trên thiết bị mình đang xem. Chênh lệch về tốc độ truyền tín hiệu dạng này chủ yếu được gây ra bởi nguồn cấp.

Cụ thể, hiện tại có 3 dạng phát sóng truyền hình chính gồm sóng vô tuyến (analog), truyền hình kỹ thuật số và ứng dụng OTT. Riêng phần truyền hình số bao gồm các dạng tín hiệu đi qua cáp, số mặt đất và vệ tinh.

Cong nghe truyen hinh nao nhanh nhat anh 1

Công nghệ truyền tải ảnh hưởng đến tốc độ tín hiệu hình ảnh.

Thông thường, sóng vô tuyến có tốc độ truyền tải nhanh nhất, bởi TV cách tháp phát sóng một khoảng cách nhất định. Do đó, tín hiệu nhận gần như ngay lập tức. Tuy nhiên, công nghệ này đã lỗi thời, dù tốc độ cao nhưng chất lượng kém, dễ bị ảnh hưởng bởi thời tiết và các vật cản.

Theo BuffaloNews, truyền hình cáp có tốc độ chỉ kém sóng vô tuyến. Công nghệ này đảm bảo được tốc độ cao và ổn định, bởi là mạng có dây. Truyền hình cáp cũng bao gồm cả việc truyền tín hiệu kỹ thuật số và analog. Dạng tín hiệu analog có tốc độ cao hơn vì không cần giải mã như tín hiệu kỹ thuật số, nhưng dễ bị nhiễu.

Ngoài truyền hình cáp kỹ thuật số, tín hiệu dạng này còn có lựa chọn mặt đất và vệ tinh. Cụ thể, truyền hình số mặt đất, DVB-T2 là công nghệ được áp dụng phổ biến tại Việt Nam hiện nay. Dạng tín hiệu này có khoảng cách truyền tải xa và chất lượng tốt, đạt chuẩn HD. Tuy nhiên, tốc độ có thể bị ảnh hưởng bởi việc cần thêm bước giải mã.

Tương tự, công nghệ truyền hình số vệ tinh cũng cần có bộ giải mã, nhưng tốc độ chậm hơn vì nguồn tín hiệu được đưa từ đài truyền hình lên vệ tinh ở độ cao hơn 35.000 km về ngược lại trái đất.

Trong khi đó, việc xem truyền hình thông qua các ứng dụng OTT (Over The Top), truyền tải trên Internet bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố. Bằng phương pháp này, nội dung có thể được hiển thị trên TV, máy tính hay điện thoại di động, bằng trình duyệt web hoặc các ứng dụng như FPT Play, YouTube, VTV Go…

Cong nghe truyen hinh nao nhanh nhat anh 2

Các công nghệ truyền hình phổ biến. Ảnh: Eutelsat.

Nội dung người dùng xem trên ứng dụng OTT thực tế được chuyển tiếp từ một nguồn phát kỹ thuật số khác, trải qua nhiều bước đóng gói, giải nén tín hiệu nên sẽ gây ra độ trễ.

Ngoài ra, tốc độ đường truyền Internet cũng bị ảnh hưởng khi có quá nhiều người truy cập. Cụ thể, cả ở phía nguồn phát và đầu cuối xem trực tiếp đều bị quá tải khi có nhiều người cùng sử dụng, dẫn đến chậm trễ.

Do đó, sóng vô tuyến truyền thống có tốc độ nhanh nhất nhưng nhiều điểm yếu. Truyền hình cáp, vệ tinh hay số mặt đất có tốc độ tín hiệu tương đương và chất lượng hình ảnh tốt. Riêng việc xem truyền hình qua Internet có độ trễ cao hơn đáng kể bởi tốn nhiều bước xử lý và bị ảnh hưởng bởi đường truyền, máy chủ.

(Theo Zing)

Tập đoàn VNPT thưởng “nóng” 2 tỷ đồng cho đội tuyển bóng đá nam U23 và đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam

Tập đoàn VNPT thưởng “nóng” 2 tỷ đồng cho đội tuyển bóng đá nam U23 và đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam

Nhằm động viên tinh thần các cầu thủ của đội tuyển bóng đá nam và nữ U23 Việt Nam, ngay sau chiến thắng vang dội tại SEA Games 31, VNPT đã tổ chức lễ chúc mừng và thưởng “nóng” cầu thủ 2 đội với tổng trị giá 2 tỷ đồng.

Những công việc trước nguy cơ bị ChatGPT xoá sổ

ChatGPT là cái tên đang "làm mưa làm gió" trên các diễn đàn gần đây với khả năng trả lời trực tiếp cho bất kỳ câu hỏi nào. Theo các chuyên gia, nhiều ngành nghề sẽ bị ảnh hưởng bởi các chatbot giống như ChatGPT.

Mạng VinaPhone bị sự cố mất sóng cục bộ tại Hà Nội

Khoảng 4h chiều nay, nhiều thuê bao của VinaPhone gặp tình trạng không thể liên lạc được. VinaPhone cho biết nhà mạng này bị sự cố cục bộ trong thời gian ngắn và đã khắc phục xong.

Người dùng Facebook không thể thu hồi tin nhắn trên Messenger

Ngày 3/2, một số người dùng mạng xã hội Facebook cho biết họ không thể sử dụng tính năng thu hồi tin nhắn trên ứng dụng Messenger.

Apple đối mặt với suy thoái

Doanh thu quý cuối năm 2022 của Apple giảm 5%, mức giảm sâu nhất kể từ năm 2016.

Vai trò tối quan trọng của an ninh - bảo mật trong thời ‘Internet vạn vật’

Thế giới đã chứng kiến làn sóng tăng tốc triển khai các thiết bị kết nối mới. Tuy nhiên, tốc độ ứng dụng các thiết bị này được cho rằng có thể đe dọa các giao thức bảo mật cơ bản.

ChatGPT xô đổ kỷ lục tăng trưởng người dùng

Chatbot đình đám thời gian gần đây của OpenAI, ChatGPT được ước tính đã đạt hơn 100 triệu người dùng trong tháng trước, chỉ 2 tháng sau khi ra mắt và trở thành ứng dụng tăng trưởng người dùng nhanh nhất trong lịch sử Internet.

Chiêu lừa tiền người Việt của nhiều web tín dụng đen Trung Quốc

Theo các chuyên gia, đây thậm chí còn không phải website tín dụng đen đúng nghĩa. Đó đều là những trang web được kẻ xấu dựng lên nhằm lừa đảo nạn nhân chuyển tiền.

Bão ChatGPT tràn tới, "vai trò người" ở đâu?

Mặc dù các công cụ AI như ChatGPT sở hữu lượng dữ liệu khổng lồ, chúng vẫn thiếu trí tuệ cảm xúc, sự đồng cảm, sự trọn vẹn trong hiện diện, khả năng ra quyết định có đạo đức.

Cách tạo tài khoản ChatGPT với chi phí rẻ nhất

Để trò chuyện với ChatGPT - chương trình AI đang gây sốt trên mạng, người dùng Internet có thể thực hiện tạo tài khoản theo hướng dẫn dưới đây.

ChatGPT khiến đồng sáng lập Google đã ‘quy ẩn’ phải lộ diện

Sau khi gần như biến mất từ năm 2019, đồng sáng lập Google Sergey Brin vừa có động thái đầu tiên vào ngày 24/1.

Đang cập nhật dữ liệu !