Xem nhật thực lạ trên sao Hoả

Hình ảnh nhật thực được Tàu thăm dò Perseverance của NASA ghi lại từ sao Hoả rất khác lạ so với nhật thực trên Trái Đất.

Nhật thực trên Trái Đất với hình ảnh Mặt Trời và Mặt Trăng đều rất tròn. Nhưng hình ảnh nhật thực từ sao Hoả khi mặt trăng Phobos che khuất 1 phần Mặt Trời rất khác.

Hình ảnh nhật thực trên sao Hoả do Tàu thăm dò Perseverance của NASA ghi lại vào ngày 18/11. Ảnh: NASA

Hình ảnh được Tàu thăm dò Perseverance của NASA ghi lại vào ngày 18/11 vừa qua, thời điểm mặt trăng hình củ khoai tây Phobos cắt ngang, che một phần Mặt Trời.

Nhà khoa học hành tinh Paul Byrne đã ví cảnh tượng này giống như một "con mắt giả".

Chuyên gia xử lý hình ảnh Kevin Gill đã ghép các ảnh chụp của tàu Perseverance thành một video ngắn cho thấy Phobos di chuyển ngang qua Mặt Trời, giúp người xem hình dung rõ hơn về nhật thực khi quan sát từ sao Hoả.

Phobos là một trong hai mặt trăng của sao Hỏa. Bề mặt Phobos có nhiều hố lớn và các đường rãnh, được cho là vết tích do va chạm với tiểu hành tinh cổ đại. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới cho rằng các đường rãnh này là các hẻm núi chứa đầy bụi do mặt trăng này bị lực hấp dẫn của hành tinh đỏ kéo giãn.

Phobos có đường kính 27 km tại điểm rộng nhất của nó và quay quanh Hỏa tinh ở khoảng cách 6.000 km. Vệ tinh tự nhiên còn lại của sao Hỏa, Deimos, có kích thước nhỏ hơn.

Phobos được cho là đang từ từ rơi xuống bề mặt Hỏa tinh với tốc độ 1,8 m sau mỗi 100 năm, theo NASA .

Hải Nguyên (theo CNET)

Nigeria cho rút ATM tối đa 1 triệu đồng/ngày để thúc đẩy tiền kỹ thuật số

Nigeria vừa giảm hạn mức rút ATM xuống 20.000 naira (hơn 1 triệu đồng) mỗi ngày để kích thích sử dụng đồng tiền kỹ thuật số do ngân hàng trung ương phát hành.

Công ty của Elon Musk giết hại 1.500 động vật khi thử nghiệm chip não

Neuralink bị cáo buộc gây ra những cái chết và đau đớn không cần thiết cho động vật dưới áp lực từ CEO Elon Musk.

Google có tổng giám đốc mới phụ trách thị trường Việt Nam

Ông Marc Woo đảm nhiệm vị trí lãnh đạo cao nhất của Google tại Việt Nam sau thời gian dài làm việc cho công ty này ở Malaysia.

Chatbot ChatGPT 'hot' nhất hiện nay có gì đặc biệt?

ChatGPT đã có hơn 1 triệu người dùng thử chỉ trong vòng một tuần ra mắt. Đây là sản phẩm của một công ty trí tuệ nhân tạo do tỷ phú Elon Musk đồng sáng lập.

Elon Musk sẽ cấy chip Neuralink

Trong một sự kiện tuyển dụng tối ngày 30/11 của startup Neuralink, Elon Musk chia sẻ bản thân sẽ cấy chip não.

Vị thế của Tesla bị lung lay

Tesla vẫn là thương hiệu xe điện bán chạy nhất tại Mỹ, song vị trí đầu bảng đang bị lung lay do sự xuất hiện của nhiều mẫu xe rẻ hơn.

Tiết lộ công nghệ kéo dài tuổi thọ những chiến cơ khét tiếng của Mỹ Icon

Những chiến cơ khét tiếng có tuổi đời hàng chục năm của Mỹ vẫn đang được không quân nước này cố gắng kéo dài tuổi thọ bằng các công nghệ đặc biệt.

Tên lửa tái sử dụng vừa được Trung Quốc thử nghiệm dùng công nghệ gì? Icon

Trung Quốc vừa hoàn thành thử nghiệm động cơ tên lửa tái sử dụng có sức đẩy 130 tấn do nước này tự phát triển.

Căn phòng im lặng nhất Trái Đất có thể khiến người bên trong phát điên

Được mệnh danh là “nơi yên tĩnh nhất trên Trái Đất”, người dùng Internet truyền tai nhau rằng ai ở quá lâu trong căn phòng này có thể phát điên.

10 tài năng trẻ người Việt về khoa học, công nghệ năm 2022

Đây là 10 gương mặt trẻ vừa được vinh danh tại Quả cầu vàng năm 2022 - giải thưởng danh giá về lĩnh vực khoa học, công nghệ.

Đang cập nhật dữ liệu !