Xem nhật thực lạ trên sao Hoả

Hình ảnh nhật thực được Tàu thăm dò Perseverance của NASA ghi lại từ sao Hoả rất khác lạ so với nhật thực trên Trái Đất.

Nhật thực trên Trái Đất với hình ảnh Mặt Trời và Mặt Trăng đều rất tròn. Nhưng hình ảnh nhật thực từ sao Hoả khi mặt trăng Phobos che khuất 1 phần Mặt Trời rất khác.

Hình ảnh nhật thực trên sao Hoả do Tàu thăm dò Perseverance của NASA ghi lại vào ngày 18/11. Ảnh: NASA

Hình ảnh được Tàu thăm dò Perseverance của NASA ghi lại vào ngày 18/11 vừa qua, thời điểm mặt trăng hình củ khoai tây Phobos cắt ngang, che một phần Mặt Trời.

Nhà khoa học hành tinh Paul Byrne đã ví cảnh tượng này giống như một "con mắt giả".

Chuyên gia xử lý hình ảnh Kevin Gill đã ghép các ảnh chụp của tàu Perseverance thành một video ngắn cho thấy Phobos di chuyển ngang qua Mặt Trời, giúp người xem hình dung rõ hơn về nhật thực khi quan sát từ sao Hoả.

Phobos là một trong hai mặt trăng của sao Hỏa. Bề mặt Phobos có nhiều hố lớn và các đường rãnh, được cho là vết tích do va chạm với tiểu hành tinh cổ đại. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới cho rằng các đường rãnh này là các hẻm núi chứa đầy bụi do mặt trăng này bị lực hấp dẫn của hành tinh đỏ kéo giãn.

Phobos có đường kính 27 km tại điểm rộng nhất của nó và quay quanh Hỏa tinh ở khoảng cách 6.000 km. Vệ tinh tự nhiên còn lại của sao Hỏa, Deimos, có kích thước nhỏ hơn.

Phobos được cho là đang từ từ rơi xuống bề mặt Hỏa tinh với tốc độ 1,8 m sau mỗi 100 năm, theo NASA .

Hải Nguyên (theo CNET)

NASA mất liên lạc với tàu đổ bộ Mặt Trăng

NASA bất ngờ mất liên lạc với tàu Orion đang bay quanh Mặt Trăng vào sáng ngày 23/11 trong nhiệm vụ Artemis 1.

Nhu cầu "săn" hàng giá rẻ dịp Black Friday tăng mạnh

Số lượng người tìm kiếm hàng giảm giá dịp Black Friday năm nay tăng mạnh so với trước.

Siêu vũ khí diệt drone, bắn hạ cả dàn trong tích tắc Icon

Dù ở khoảng cách xa, độ cao lớn, tốc độ bay nhanh thì những chiếc drone cũng khó có thể thoát được sự truy sát của loại siêu vũ khí này.

Startup Việt thiếu ý tưởng có khả năng thuyết phục nhà đầu tư

Đây là một thực tế được chỉ ra sau nhiều lần tổ chức Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia (Techfest). Đó cũng là điểm yếu mà các startup, các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam cần khắc phục.

Apple lần đầu vươn lên số 2 tại Việt Nam nhờ dòng iPhone 14

Với sự góp sức của iPhone 14, Apple lần đầu tiên đứng ngôi á quân thị trường smartphone tại Việt Nam.

Sư tử đực bị đàn trâu rừng hung hãn truy sát Icon

Con sư tử đực buộc phải tìm cách thoát thân khi bị cả đàn trâu vây ráp truy sát trên đồng cỏ.

Trao Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về KH&CN cho 29 công trình nghiên cứu

Tối 23/11, tại Nhà hát lớn Hà Nội đã diễn ra Lễ trao Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước (Giải thưởng) về Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đợt 6.

Các mẫu tủ lạnh hai cánh đáng mua cho dịp Tết

Các mẫu tủ lạnh hai cánh dành cho gia đình ít người với mức giá phổ thông đang được các hãng sản xuất tích hợp thêm nhiều công nghệ hiện đại để phục vụ nhu cầu của người sử dụng.

Hoả tinh đang "xé toạc" mặt trăng lớn nhất

Một nghiên cứu mới tiết lộ các rãnh song song kỳ lạ trên bề mặt của Phobos, mặt trăng lớn nhất của Hỏa tinh, có thể là dấu hiệu cho thấy lực hấp dẫn của hành tinh đỏ đang xé toạc mặt trăng này.

Mazda đầu tư 11 tỷ USD điện hóa xe hơi

Tập đoàn Mazda (Nhật Bản) sẽ đầu tư khoảng 1,5 nghìn tỷ yen (10,58 tỷ USD) để điện khí hóa các phương tiện, bao gồm thúc đẩy sản xuất xe điện chạy pin.

Đang cập nhật dữ liệu !